อังกฤษวุ่นอีก! สายการบินยักษ์ใหญ่ ยกเลิกเที่ยวบินกว่า หมื่นเที่ยวจนถึงปีหน้า! นทท.ถูกแช่แข็งทั้งฤดูหนาว

0

อังกฤษวุ่นอีก! สายการบินยักษ์ใหญ่ ยกเลิกเที่ยวบินกว่า หมื่นเที่ยวจนถึงปีหน้า! นทท.ถูกแช่แข็งทั้งฤดูหนาว

จากกรณีเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ที่สนามบินฮีทโธรว์อังกฤษ ออกคำสั่งให้บริษัทสายการบินยกเลิกเที่ยวบินช่วงเช้าบางส่วนจากปัญหาเกรงผู้โดยสารล้นสนามบิน ด้านสนามมบินปารีส-ชาร์ล เดอ โกลวุ่นไม่แพ้พนักงานท่าอากาศยานเปิดฉากสไตรก์ผละงานจนต้องยกเลิกเที่ยวบินจากตาราง 10 % ทำการเดินทางพักผ่อนหน้าร้อนสะดุด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2565 บริษัทสายการบินบริติชแอร์เวย์ส์ชื่อดังของอังกฤษ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินรอบใหม่ถึง 10,000 เที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์ของอังกฤษที่จะมีผลไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมปี 2023 เพื่อเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ขาดกำลังพนักงานที่กระทบหนักในอุตสาหกรรมการเดินทางอากาศ

โดยเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานว่า บริษัทสายการบินบริติชแอร์เวย์สของอังกฤษตัดสินใจลดตารางการบินเที่ยวบินระยะสั้นของตัวเองลง 8% เกิดขึ้นหลังท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ได้สั่งขยายการจำกัดเพดานผู้โดยสารช่วงฤดูร้อนให้อยู่ที่ 100,000 คนต่อวันออกไปอีก 6 สัปดาห์จนถึงสิ้นเดือนตุลาคมพร้อมกับออกคำสั่งให้บรรดาบริษัทสายการบินต่างๆให้ขายเที่ยวบินให้น้อยลง

การออกมาร้องขอของท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์นั้น ขัดแย้งกับการฟื้นตัวหลังวิกฤตการระบาดโควิด-19ที่ยังคงมีปัญหาต่อการขาดแคลนกำลังพนักงานเพื่อให้ทันต่อการตอบสนองต่อความต้องการที่กลับเข้ามาจากกลุ่มนักเดินทางชั้นธุรกิจและนักท่องเที่ยวต่างๆและนำมาสู่ความสับสนและแถวเข้าคิวที่ยาวเมื่อช่วงเทศกาลอีสเตอร์ สปริงฮาล์ฟเทอม(spring half term) และมาจนถึงช่วงต้นของฤดูร้อน
บริติชแอร์เวย์สซึ่งถือเป็นบริษัทสายการบินที่ใหญ่ที่สุด ก่อนหน้าเคยสั่งลดหลายหมื่นเที่ยวบินตลอดช่วงฤดูร้อนในความพยายามที่จะผ่อนคลายต่อความตรึงเครียดที่เกิดมาจากปัญหาพนักงานที่เผชิญโดยสนามบินและของบริษัทสายการบินเอง
นอกจากนี้บริติชแอร์เวย์ส ยังสั่งยกเลิกการจำหน่ายตั่วโดยสารเที่ยวบินระยะสั้นชั่วคราวที่มีกำหนดบินออกจากสนามบินฮีทโธรว์ก่อนหน้าของเดือนนี้ จากการที่ทางสายการบินต้องการประเมินถึงความคาดการณ์ของจำนวนเครื่องบินที่ต้องใช้ใหม่สำหรับการจำกัดเพดานผู้โดยสารแต่ละวันของสนามบินฮีทโธรว์
ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของบริษัทบริติชแอร์เวย์สกล่าวว่า จะมีจำนวนเที่ยวบินราว 600 เที่ยวจากทั้งไปและกลับจากสนามบินฮีทโธรว์ที่จะถูกสั่งยกเลิกไปจนถึงวันที่ 29 ต.คนี้ ในขณะที่ตารางการบินในช่วงฤดูหนาวซึ่งจะถูกใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมจะลดลง 8%
อย่างไรก็ตามบริติชแอร์เวย์สยืนยันว่า ส่งผลกระทบที่น้อยเนื่องมาจากจะมีเที่ยวบินทางเลือกอื่นของวันเดียวกันในเส้นทางส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบ แต่มีการยกเลิกบางส่วนที่ไม่สามารถเลี่ยงได้
“ในขณะที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ของเราจะเดินทางตามแผนและทางเรากำลังปกป้องจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวสำคัญกว่าครึ่งเทอม ทางเราจำเป็นต้องสั่งยกเลิกเพิ่มขึ้นไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ โฆษกบริษัทสายการบินบริติชแอร์เวย์สกล่าว
และแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า จะแจ้งเตือนผู้โดยสารผ่านหลายระบบถึงการเปลี่ยนแปลงในตารางฤดูหนาวของบริติชแอร์เวย์สที่รวมไปถึงเส้นทางบินระยะสั้นบางส่วน โดยทางสายการบินเปิดเผยว่าจะช่วยผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบสามารถเปลี่ยนเที่ยวบินกับทางบริติชแอร์เวย์สเองหรือกับสายการบินอื่นหรือได้รับการเสนอการคืนเงิน