ฟาดแรง! บิ๊กสหภาพยุโรปเบรกยูเครน ไม่เห็นด้วยแผนห้ามชาวรัสเซียทุกคนเดินทางเข้าอียู

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีเซเลนสกี ได้เรียกร้องให้สหรัฐฯและสหภาพยุโรป แบนวีซ่าของรัสเซีย และห้ามไม่ให้ประชากรรัสเซียเดินทางเข้าประเทศ เพื่อหาทางคว่ำบาตรรัสเซียให้ได้อีกรอบ

แต่ล่าสุดโจเซฟ บอร์เรล หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป(อียู) ออกมาเปิดเผยว่าเขาไม่สนับสนุนแนวคิดห้ามพลเมืองรัสเซียทุกคนเดินทางเข้าอียู ข้อเสนอที่บางชาติสมาชิกหนุนหลัง

ระหว่างเวทีสัมมนาทางการเมืองในสเปนเมื่อวันจันทร์ 22ส.ค. ที่ผ่านมา เขาเรียกข้อเสนอนี้ว่า “เป็นที่ถกเถียง” และแนะนำว่าอียูควรเล็งเป้าคว่ำบาตรรัสเซียแบบเฉพาะเจาะจงมากกว่า “การห้ามชาวรัสเซียทั้งหมดเดินทางเข้า ไม่ใช่ความคิดที่ดี เราจำเป็นต้องเจาะจงกว่านี้ แน่นอน เราต้องไม่เปิดประตูต้อนรับกลุ่มคนที่ทรงอิทธิพลาทางธุรกิจและการเมือง”

นอกจากนี้เจ้าตัวอ้างถึงบรรดาคนร่ำรวยของรัสเซียที่สามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอียูได้อย่างเสรี “แต่ขณะเดียวกันยังมีชาวรัสเซียอีกมากที่ต้องการหลบหนีออกนอกประเทศ เพราะว่าพวกเขาไม่ต้องการใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น แล้วเรากำลังปิดประตูไม่ต้อนรับคนรัสเซียเหล่านี้หรือ”

พวกเขา ผู้นำยูเครนส่งเสียงสนับสนุนให้ยกระดับลงโทษรัสเซีย ด้วยการหยุดออกวีซ่าทั้งหมดแก่พลเรือนรัสเซีย ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เรียกร้องเลยเถิดกว่านั้น แนะนำให้ไล่พลเมืองรัสเซียออกจากอียู โดยไม่คำนึงถึงทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อนโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาลรัสเซีย ส่วนใครก็ตามที่หวาดกลัวการเดินทางกลับประเทศก็ให้ใช้สิทธิ์ยื่นขอลี้ภัย

Russians queue for COVID vaccine at luxury Red Square mall | Reuters

บางประเทศ ในนั้นรวมถึงฟินแลนด์และเอสโตเนีย ได้เคลื่อนไหวกำหนดข้อจำกัดในการออกวีซ่าแก่ชาวรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้รัฐสมาชิกอื่น ๆ โดยเฉพาะเยอรมนีกับไซปรัส คัดค้านความคิดนี้ ในขณะที่ทางกลุ่มกำลังขบคิดว่าจะใช้จุดยืนอย่างไรเกี่ยวกับวีซ่าสำหรับชาวรัสเซีย มอสโกบอกว่าข้อจำกัดเหล่านั้นคือหลักฐานที่บ่งชี้ว่ารัฐอียูบางประเทศ กำลังมีนโยบายเกลียดกลัวรัสเซีย

รัสเซีย, ข่าวรัสเซีย, รวมข่าวรัสเซีย, ประเทศรัสเซีย russia

 

เปิดเรื่องสุดแปลกของรัสเซีย ดินแดนโหดสัส ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน | Khao  Sara