ตบหน้าสหรัฐฯ! จีนยกหนี้ให้ 17 ปท.แอฟริกา พร้อมหนุนเข้าG20! ทำเมกาดิ้น ส่งทูตปั่นตัดสัมพันธ์จีน-รัสเซีย!

0

ตบหน้าสหรัฐฯ! จีนยกหนี้ให้ 17 ปท.แอฟริกา พร้อมหนุนเข้าG20! ทำเมกาดิ้น ส่งทูตปั่นตัดสัมพันธ์จีน-รัสเซีย!

จากกรณีที่จีนเข้าไปลงทุนมูลค่ามหาศาล รวมทั้งให้หลายชาติในแอฟริกากู้ยืมเงิน ทำให้หลายฝ่าย โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกากล่าวหาว่าเป็น การสร้างกับดักหนี้ หรือ เพิ่มภาระหนี้สินให้กับประเทศเหล่านั้น ในระดับที่ไม่สามารถจัดการได้

ต่อมาเมื่อเดือนมกราคมทีผ่านมา หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้เยือน 3 ประเทศแอฟริกาตะวันออก และถือโอกาสนี้ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ความร่วมมือของจีนกับแอฟริกาทำให้เกิด “กับดักหนี้” ขึ้น โครงการสินเชื่อที่จีนให้กับหลายชาติในแอฟริกานั้น ก็เพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน ไม่ได้เป็นเงื่อนไขแลกเปลี่ยน กับการอ่อนข้อทางการค้าและการทูตแก่จีนแต่อย่างใด และผู้ที่กล่าวหาเช่นนั้น เพราะไม่อยากเห็นแอฟริกามีการพัฒนา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม มีรายงานว่า รัฐบาลจีนได้ประกาศว่าจะให้หนี้ 23 รายการสำหรับ 17 ประเทศในแอฟริกา พร้อมให้คำมั่นที่จะกระชับความร่วมมือกับทวีปนี้ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการยกเลิกหนี้ของจีนมากกว่า 3.4 พันล้านดอลลาร์และการปรับโครงสร้างหนี้ประมาณ 15 พันล้านดอลลาร์ในแอฟริการะหว่างปี 2543-2562

ในขณะที่ปักกิ่งมีประวัติการยกเลิกสินเชื่อเช่นนี้มาหลายครั้งแล้ว รัฐบาลตะวันตกได้ตั้งข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลและมีแรงจูงใจทางการเมืองว่าจีนใช้ “การเจรจาต่อรองกับดักหนี้” ในภาคใต้ของโลก

โดยสหรัฐฯได้เปลี่ยนแอฟริกาให้เป็นสมรภูมิในสงครามเย็นครั้งใหม่กับจีนและรัสเซีย และวอชิงตันได้ใช้อาวุธที่อ้างว่าเป็น “กับดักหนี้” ของจีนอย่างน่าสงสัยเพื่อพยายามทำลายล้างปักกิ่งสำหรับโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในทวีปนี้ ในส่วนของจีนนั้น จีนได้ผลักดันให้ต่อต้านสงครามเย็นครั้งใหม่ของสหรัฐฯ

โดยเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม รัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้พบปะกับผู้นำจากประเทศต่างๆ ในแอฟริกาและสหภาพแอฟริกา ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ หวังประณาม “แนวคิดสงครามเย็นเป็นศูนย์” ของตะวันตก เขากลับเสนอรูปแบบตาม “ความร่วมมือหลายฝ่าย” กับแอฟริกาซึ่งนำ “ผลลัพธ์ที่ได้ทั้งสองฝ่าย” มาสู่ทุกฝ่าย

“สิ่งที่แอฟริกายินดีคือความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันเพื่อความผาสุกของประชาชน ไม่ใช่การแข่งขันระดับประเทศใหญ่เพื่อผลประโยชน์ทางภูมิรัฐศาสตร์” เขากล่าว

หวังเปิดเผยว่าปักกิ่งจะสนับสนุนสหภาพแอฟริกาในความพยายามที่จะเข้าร่วม G20

ปักกิ่งให้คำมั่นที่จะเสริมสร้างการค้ากับแอฟริกา และได้ทำข้อตกลงกับ 12 ประเทศในทวีปนี้เพื่อยกเลิกภาษี 98% ของผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาส่งออกไปยังจีน เพิ่มความสามารถในการแข่งขันของสินค้าแอฟริกัน พร้อมทั้งกล่าวว่า ปักกิ่งจะยังคงให้ความช่วยเหลือด้านอาหาร เศรษฐกิจ และการทหารแก่แอฟริกา ในขณะที่ให้ความช่วยเหลือในการต่อสู้กับโควิด-19 โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของ “ความร่วมมือเพื่อการพัฒนา” จีนได้เสนอการลงทุนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในโครงการโครงสร้างพื้นฐานในฐานะ “การผลักดันอย่างแข็งแกร่งให้กับกระบวนการอุตสาหกรรมของแอฟริกา”

แอฟริกามีบทบาทสำคัญในโครงการ Belt and Road Initiative ของปักกิ่ง ซึ่งเป็นโครงการโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกที่มุ่งเชื่อมระหว่าง Global South และย้ายศูนย์กลางเศรษฐกิจโลกไปทางทิศตะวันออก

“ในการเผชิญกับรูปแบบต่าง ๆ ของการปกครองแบบเจ้าโลกและการกลั่นแกล้ง จีนและแอฟริกายืนเคียงข้างกัน” หวางเน้นย้ำ และเรียกร้องให้ “ปกป้องความยุติธรรมและความยุติธรรมระหว่างประเทศ”

อย่างไรก็ตาม เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ เยือนยูกันดาและกานาในสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม ที่นั่น เธอคุกคามทวีป โดยบอกประเทศในแอฟริกาว่าพวกเขาไม่สามารถค้าขายกับรัสเซียได้ มิฉะนั้นพวกเขาจะละเมิดการคว่ำบาตรของตะวันตก ในขณะที่แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ  เยือนแอฟริกาใต้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และรวันดาตั้งแต่วันที่ 7-11 สิงหาคม โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางที่มุ่งลดความสัมพันธ์ระหว่างแอฟริกากับจีนและรัสเซีย