กร้าวจัดฟาดไม่ยั้ง! ตุรเคียเดินหน้าซื้อน้ำมันรัสเซียเพิ่มจากเดิมเป็น 2 เท่า ซ้ำจ่ายเป็นรูเบิ้ล หนุนปูตินรวยหักหน้านาโต้

0

ยังคงมีความดุเดือดทางเศรษฐกิจด้านพลังงาน ที่สหรัฐฯและกลุ่มนาโต้ พยายามที่จะคว่ำบาตรรัสเซียมาโดยตลอด แต่กลับพบว่า การคว่ำบาตรของสหรัฐฯนั้น ไปหนุนให้รัสเซียมียอดขายที่เพิ่มขึ้น โดยตุรเคียที่เป็นหนึ่งในสมาชิกนาโต้ ก็ไม่สนใจคว่ำบาตร เดินหน้าซื้อน้ำมันรัสเซียเพิ่มเป็น 2 เท่าจากเดิม และยังหักหน้าด้วยการบอกว่าจะจ่ายบางส่วนเป็นรูเบิ้ลด้วย แม้เป็นพันธมิตรไม่โดนปูตินบังคับ ก็ตาม

สงครามน้ำมันซาอุ รัสเซีย ศึกมหาอำนาจ ทำราคาน้ํามันร่วง

สหรัฐ-อังกฤษ แบนน้ำมันรัสเซีย ราคาน้ำมันดิบเบรนต์พุ่ง

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก World Maker รายงานว่า หมากการเมืองโลกเดินหน้ากันกร้าวจัดเลย ล่าสุดตุรเคียซึ่งเป็น 1 ในสมาชิกของ NATO จัดให้อีก ซื้อน้ำมันรัสเซียเพิ่ม 2 เท่าจากเดิมเป็น 2 แสนบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้นจากเดิม 98,000 บาร์เรล/วันเมื่อปีที่แล้ว

รายงานเน้นย้ำให้เห็นว่าโรงกลั่น Tupras และ STAR ของตุรกีเพิ่มการบริโภคน้ำมันรัสเซียอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งเกรด Urals และ Siberian Light ในขณะที่ซื้อเกรดทะเลเหนือ อิรัก และแอฟริกาตะวันตกลดลง “ทางเลือกสำหรับผู้กลั่นน้ำมันของตุรกีนั้นชัดเจน เนื่องจากพวกเขาไม่มีข้อจำกัดในการซื้อน้ำมันของรัสเซีย”ผู้ค้ารายหนึ่งในตลาดน้ำมันกล่าวกับสำนักข่าว Reuters พร้อมเสริมว่าการซื้อน้ำมัน (ราคาถูก) นั้นสนับสนุนผลกำไรของผู้กลั่นน้ำมันในตุรกี และยังช่วยลดต้นทุนให้แก่ประชาชนด้วย

และในเดือนนี้ รัสเซีย/ตุรเคียยังตกลงที่จะเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจในด้านการค้า การขนส่ง เกษตรกรรม การเงิน การท่องเที่ยว และการก่อสร้าง โดยวางแผนที่จะเพิ่มระดับการค้าทวิภาคีเป็น 1 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 ยิ่งไปกว่านั้นจะมีการร่วมมือกันในโครงการด้านพลังงานด้วย ! ดูเหมือน Putin และ Erdogan ยังเห็นพ้องกันอีกว่าตุรกีจะจ่ายค่าก๊าซบางส่วนเป็นรูเบิล มารอดูกันว่าทางพี่ Big ใหญ่อย่างสหรัฐฯ จะมาหวดตุรเคียหรือไม่ ?? เพราะตอนนี้เดินหมากกร้าวไม่เกรงใจ US กันเลยทีเดียว

 

 

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "Turkey doubles Russian oil imports data Turkish refiners reportedly cite better profit margins as the reason © Getty Images JazzIRT Turkey has increased oil imports from Russia to over 200,000 barrels per day (bpd) on average so far this year, up from 98,000 98 bpd over the same period last year, Reuters reported on Monday, citing Refinitiv Eikon data."

 

ตุรเคียยอมถอย ไม่ขวางสวีเดน-ฟินแลนด์เข้าร่วมนาโตแล้ว - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก