รบ.เยอรมันพังแน่ พรรคร่วมฯแตกยับ! รมต.เศรษฐกิจ ใส่เดือดรมต.คลัง หยุดใช้รง.ไฟฟ้านิวเคลียร์

0

จากกรณี Wolfgang Kubiki รองประธานสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี จากกลุ่มพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) เรียกร้องให้เปิดท่อส่งก๊าซรัสเซีย Nord Stream 2 ภายหลังจะมีการปิดซ่อมท่ออีกครั้งปลายเดือนสิงหาคมนี้

ทั้งนี้ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี กล่าวกับสื่อเยอรมันว่า “จำเป็นต้องเปิด Nord Stream 2 โดยเร็วที่สุดเพื่อเติมห้องเก็บก๊าซของเราสำหรับฤดูหนาว ไม่มีเหตุผลที่ดีที่จะไม่เปิด Nord Stream 2”

ขณะนักการเมืองอาวุโสของเยอรมนีปฏิเสธคำแนะนำให้บรรดาปัญหาขาดแคลนก๊าซ ด้วยการอนุญาตให้เปิดใช้งานท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 2 ที่รัฐบาลเยอรมนีสั่งระงับ บางอย่างที่ทางเครมลินชี้แนะว่าเป็นทางออกของวิกฤตพลังงาน

Maischberger – 2018-06-20

“ผมขอแนะนำอย่างหนักแน่นเลยว่า เราอย่าสร้างความอับอายแก่ตัวเอง ด้วยการร้องขอปูตินตลอดเวลา สำหรับบางอย่างที่เราจะไม่มีวันได้รับ” เควิน คูช์เนิร์ช แกนนำระดับสูงของพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ ของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ระบุ “เราต้องหยุดพึ่งพิงเขาโดยเด็ดขาด”

ล่าสุดวันนี้ 23 สิงหาคม 2565 เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีเอยรมัน โดยระบุจากแหล่งที่มาไว้บางส่วนที่สำคัญด้วยว่า

“สื่อต่างประเทศรายงาน โรเบิร์ต ฮาเบค รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนี ปฏิเสธความเป็นไปได้ในการขยายเวลาอายุใช้งานโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ยังเหลืออยู่ 3 แห่งของประเทศ เพื่อประหยัดก๊าซ โดยบอกว่ามันจะช่วยประหยัดการใช้ก๊าซได้เพียงแค่ 2% เท่านั้น ปริมาณการประหยัดพลังงานดังกล่าวไม่เพียงพอ และไม่มีค่าพอที่จะเปิดประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับแผนละทิ้งพลังงานนิวเคลียร์

ก่อนหน้านี้ อดีตนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล นำเสนอกฎหมายหยุดใช้พลังงานนิวเคลียร์ในช่วงสิ้นปีนี้ หลังหายนะทางนิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ ในญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 เรียกเสียงสนับสนุนแก่ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งส่วนใหญ่ ซึ่งความคิดดังกล่าวกำลังเปลี่ยนไป ท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิดวิกฤตทางพลังงานในฤดูหนาวนี้ ตามหลังรัสเซียลดการส่งมอบก๊าซ

BERLIN, GERMANY – NOVEMBER 20: German Chancellor and Chairwoman of the German Christian Democrats (CDU) Angela Merkel speaks to the media following meetings of the CDU leadership on November 20, 2016 in Berlin, Germany. Merkel announced she will run for a fourth term in office in federal elections scheduled for next year. If she wins the election not only will she potentially become Germany’s longest-serving post-World War II chancellor but she will also become a crucial global figure outspoken in upholding liberal values of modern democracy in an era when nations in North America and Europe are sliding to the far-right. (Photo by Sean Gallup/Getty Images)

แม้กระทั่งพรรคร่วมรัฐบาลเอง ซึ่งประกอบด้วย 3 พรรคการเมือง มีความเห็นแตกแยกกันในประเด็นดังกล่าว ซึ่งฮาเบค สมาชิกพรรคกรีนส์ ปาร์ตี ซึ่งมีรากเหง้าต่อต้านความเคลื่อนไหวทางนิวเคลียร์มาตั้งแต่ยุคทศวรรษที่ 1970 และ 1980 ให้ความคิดเห็นเอาไว้ว่า “มันเป็นการตัดสินใจที่ผิด เนื่องด้วยมันจะช่วยเราประหยัดเพียงแค่เล็กน้อย”

แต่อีกด้านหนึ่ง คริสเตียน ลินด์เนอร์ รัฐมนตรีคลัง จากพรรคฟรีเดโมแครตส์ เน้นย้ำจุดยืนว่าจะดีกว่าหากต่ออายุการใช้งานโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในเวลาที่จำกัด แทนที่จะหวนคืนสู่โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน “เราไม่ควรช่างเลือกมากเกินไป แต่ควรสงวนไว้ซึ่งทุกความเป็นไปได้” เขากล่าว พร้อมระบุว่าเขาเปิดรับแนวคิดในการต่ออายุการใช้งานอีกหลายปี ท่ามกลางกรณีแวดล้อมในปัจจุบัน

ในเวลาต่อมา ระหว่างถกเถียงกันเกี่ยวกับมาตรการประหยัดก๊าซ ฮาเบค ดูเหมือนมีท่าทีอ่อนลง โดยบอกว่าเขาอ้าแขนรับการต่ออายุใช้งานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งหนึ่งในรัฐบาวาเรีย ถ้าผลการทดสอบภาวะวิกฤต (Stress Testing) แสดงให้เห็นว่ามันมีความจำเป็น เพื่อรับประกันเสถียรภาพและอุปทานของเครือข่ายไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาว

ฮาเบค กล่าวหารัฐทางใต้ และศูนย์กลางด้านการผลิตแห่งนี้ ซึ่งพึ่งพิงทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซ และโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ว่าเป็นไปได้ที่จะมีส่วนร่วมก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ จากความล้มเหลวในการยกระดับกำลังผลิตพลังงานลม และปรับปรุงเครือข่ายไฟฟ้า ซึ่งโอลาฟ โชล์ซ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี คาดหมายว่าผลการทดสอบภาวะวิกฤตน่าจะออกมาในช่วงสิ้นเดือนนี้หรือต้นเดือนหน้า และการตัดสินใจถึงจะมีขึ้นหลังจากนั้น