ประณามคาร์บอม! ปูตินมอบเหรียญกล้าหาญลูกสาวนักคิดรัสเซียดับ ย้ำหัวใจรักชาติไม่ยอมแพ้ ฉลองวันธงชาติกระหึ่ม

0

กระแสข่าวร้อนเรื่องการลอบสังหารนักคิดนักเขียนชาวรัสเซีย ใกล้กรุงมอสโกว์ แต่กลายเป็นลูกสาวเสียชีวิตแทนเพราะเปลี่ยนใช้รถยนตร์ของพ่อ สื่อตะวันตกโหมกระแสว่าเป็นคนใกล้ชิดของปธน.ปูตินเพื่อหวังผลทางจิตวิทยาสงคราม ต่อมาสำนักงานความมั่นคงรัสเซีย FSB ออกคำแถลงผลจากการตรวจสอบ พบว่าเป็นฝีมือของหญิงชาวยูเครนอดีตสมาชิกหน่วยอะซอฟ แต่ได้หลบหนีเข้าเอสโตเนียหลังงานเสร็จ 

ท่ามกลางการฉลองรำลึกวันธงชาติรัสเซีย ปธน.ปูตินได้แสดงความเสียใจต่อญาติของผู้เสียชีวิต และประกาศมอบอิสริยาภรณ์เหรียญกล้าหาญแด่เธอทั้งยกย่องจิตใจรักชาติของเธอ ตอกย้ำจิตสำนึกรักชาติของชาวรัสเซียที่จะไม่ยอมแพ้อุปสรรคอย่างทรหดอดทน อีกทั้งสั่งการนับตั้งแต่ ๑ กันยายนนี้ทุกโรงเรียนในรัสเซียทุกต้นสัปดาห์ต้องชักธงชาตและขับร้องเพลงชาติ

วันที่ ๒๓ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย  แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ ๒๒ ส.ค.ที่ผ่านมาในโอกาสเฉลิมฉลองวันธงชาติรัสเซียว่า “ธงรัสเซียซึ่งถูกยกขึ้นบนเรือรบลำแรกของประเทศเมื่อสามศตวรรษก่อน ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของประเทศในช่วงเวลาที่ท้าทาย และกลายเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและความพร้อมเพรียงของประชาชนในการรักษาผลประโยชน์ของชาติ”

ปูติน เน้นย้ำว่าธงขาว-น้ำเงิน-แดงของประเทศ “เป็นสัญลักษณ์ของศรัทธาในค่านิยมดั้งเดิมของเราที่เราจะไม่ยอมแพ้”

เขากล่าวย้ำว่า “รัสเซียเป็นมหาอำนาจของโลกที่เข้มแข็งและเป็นอิสระในเวทีระหว่างประเทศ เรามุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามนโยบายที่ตอบสนองผลประโยชน์ที่สำคัญของปิตุภูมิของเรา”

ปูตินเสริมว่า ธงเป็นสัญลักษณ์ของศรัทธาในคุณค่าต่างๆ เช่น “ความจริงและความยุติธรรม ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความเมตตา และการเคารพต่อประวัติศาสตร์ที่ต่อเนื่องยาวนานหลายศตวรรษของรัสเซีย ความสำเร็จและชัยชนะของบรรพบุรุษของเราที่สร้างแรงบันดาลใจให้เราดูแลและปกป้องมาตุภูมิของเราและไม่เคยอนุญาต ความเป็นเจ้าโลกใดมาข่มเหง”

เขาประกาศว่าตั้งแต่วันที่ ๑ กันยายน ต้นปีการศึกษานี้ โรงเรียนทั้งหมดในรัสเซียจะเริ่มต้นทุกสัปดาห์ด้วยพิธีชักธงและร้องเพลงชาติ

ก่อนการฉลองวันธงชาติไม่นานเกิดโศกนาฎกรรมคาร์บอมที่อุกอาจ ทำลายชีวิตนักข่าวสาวบุตรนักคิดนักเขียนคนหนึ่งของรัสเซียดารยา ดูจินา(Darya Dugina) ปธน.รัสเซียแสดงความเสียใจต่อญาติของดูจินา

ปูตินกล่าวว่า “ดาร์ยา ดูจินา เป็นบุคคลที่มีพรสวรรค์ด้วยบุคลิกที่สดใสและหัวใจของรัสเซียอย่างแท้จริง”ขณะที่เขาแสดงความเสียใจต่อญาติของเธอภายหลังเหตุระเบิดรถยนต์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ผู้นำรัสเซียย้ำว่า “ดูจีน่าแสดงให้เห็นด้วยการกระทำของเธอว่าการเป็นผู้รักชาติของรัสเซียนั่นเป็นอย่างไร การฆาตกรรมที่เกิดขึ้นกับเธอ เป็นอาชญากรรมที่ชั่วร้ายและโหดเหี้ยม”

นักข่าววัย ๒๙ ปีรายนี้เป็นลูกสาวของนักเขียนต่อต้านชาวตะวันตกและนักวิจารณ์การเมืองอเล็กซานเดอร์ ดูจิน (Aleksandr Dugin) ดาร์ยา ดูจินาเองก็เป็นที่รู้จักจากการสนับสนุนอย่างแข็งขันในการเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารของกองทัพรัสเซียในยูเครน

ตามรายงานของ Federal Security Service (FSB) ของรัสเซีย หน่วยงานได้ระบุผู้ต้องสงสัยหลักที่อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมดังกล่าวคือนาทัลยา โวฟก์( Natalya Vovk) สัญชาติยูเครน ซึ่งตามรายงานของสื่อบางแห่ง โวฟก์เป็นสมาชิกของกองพันอะซอฟ(Azov) ซึ่งเป็นนักสู้ที่เปิดเผยแนวคิดลัทธิทหารสุดโต่งอย่างเปิดเผย

ดูจินากำลังขับโตโยต้า เอสยูวี Toyotaของพ่อของเธอตอนที่เกิดเหตุระเบิด บ่งบอกว่าดูจิน (Dugin)บิดาของเธอ อาจเป็นเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ เรื่องนี้เคียฟปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ปธน.ปูตินได้มอบเครื่องอิสริยาภรณ์แห่งความกล้าหาญ ให้ดาร์ยา ดูจิน่า

หน่วยงานความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (FSB) เปิดเผยวิดีโอของนาทัลยา โวฟก์ (Natalya Vovk) สัญชาติยูเครน ภาพถ่าย ID ของ Vovk ในชุดเครื่องแบบ National Guard ของยูเครนได้รับการเผยแพร่ในเดือนเมษายนบนอินเทอร์เน็ตของรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกกรมทหาร อะซอฟ( Azov) โดยระบุนามสกุลของเธอว่าชาบาน (Shaban) ซึ่งเป็นนามสกุลที่ลูกสาวของเธอใช้เมื่อเข้าสู่รัสเซีย