เดือดระอุ! สหรัฐฯ-เกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบใหญ่ ยั่วเกาหลีเหนือ จับตาแผนคิมจองอึน รอวันเอาคืนหนัก

0

กลายเป็นประเด็นเดือดระอุรอบใหม่ที่ต้องจับตาเพิ่มขึ้น เมื่อสหรัฐฯและเกาหลีใต้เปิดฉากการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ในวันจันทร์ ที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการยกระดับการเตรียมพร้อมป้องกันภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ที่เพิ่มมากขึ้นจากเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกคาดหมายว่า จะตอบโต้อย่างกราดเกรี้ยวหลังจากปีนี้โสมแดงทดสอบนิวเคลียร์ถี่ยิบทำสถิติควบคู่กับการข่มขู่ว่า อาจเกิดความขัดแย้งกับโซลและวอชิงตันขณะที่ความพยายามทางการทูตหยุดชะงักมานาน

ทั้งนี้ปฏิบัติการซ้อมรบภายใต้รหัส “อุลชี ฟรีดอม ชิลด์” ในเกาหลีใต้คราวนี้ กำหนดสิ้นสุดในวันที่ 1 กันยายน โดยครอบคลุมการซ้อมรบภาคสนามที่มีการใช้เครื่องบิน เรือรบ รถถัง และทหารนับหมื่นคน

โดยวอชิงตันและโซลระบุว่า การซ้อมรบมีจุดประสงค์ในการป้องกัน แต่เกาหลีเหนือมองว่า เป็นการซ้อมรุกรานตนเอง แต่ทางด้านอุลชี ฟรีดอม ชิลด์ ออกมาเปิดเผยว่าปีนี้ ซึ่งเริ่มต้นขึ้นพร้อมกับการซ้อมป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนของเกาหลีใต้นาน 4 วันนั้น จะมีการจำลองการโจมตีร่วมกันของ 2 กองทัพ การเสริมกำลังแนวหน้าทั้งด้านอาวุธและเชื้อเพลิง และการปลดอาวุธทำลายล้างสูง

สหรัฐ-เกาหลีใต้แฉ เกาหลีเหนือเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ชุดใหม่ หวังยกระดับคลังแสง : อินโฟเควสท์

นอกจากนั้นสองชาติพันธมิตรยังมีแผนฝึกโจมตีด้วยโดรน รวมทั้งฝึกพัฒนาการใหม่อื่น ๆ ในสงคราม ซึ่งปรากฏขึ้นในสงครามยูเครน ตลอดจนฝึกปฏิบัติการร่วมระหว่างทหาร-พลเรือนเพื่อรับมือการโจมตีท่าเรือ สนามบิน และหน่วยอุตสาหกรรมสำคัญ เช่น โรงงานเซมิคอนดักเตอร์

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อเมริกาและเกาหลีใต้ได้ยกเลิกการซ้อมรบร่วมปกติ หรือไม่ก็ลดขนาดการซ้อมรบร่วมมาเป็นการจำลองการซ้อมรบในระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อสร้างโอกาสทางการทูตให้แก่คณะบริหารของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับเกาหลีเหนือ ตลอดจนเนื่องจากความกังวลกับการระบาดของโควิด-19

 

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันกับเปียงยางอยู่ในภาวะตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ นับจากการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างทรัมป์ กับ คิม จองอึน ผู้นำโสมแดง เมื่อต้นปี 2019 จบลงด้วยความล้มเหลว และสหรัฐฯปฏิเสธข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือในการยกเลิกมาตรการแซงก์ชันครั้งใหญ่แลกกับการยุบศูนย์นิวเคลียร์เก่า ซึ่งจะเท่ากับเป็นการลดศักยภาพนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือบางส่วน จากนั้นมา คิมก็ประกาศปรับปรุงยกระดับการป้องปรามด้วยนิวเคลียร์ของตน พร้อมประณามว่าจะไม่ยอมอ่อนข้อท่ามกลางความกดดัน “แบบมาเฟีย” ของอเมริกา

มะกันย้ำ ระงับซ้อมรบร่วมโสมขาวไม่มีกำหนด

ในคราวนี้ เกาหลีใต้ไม่ได้เปิดเผยจำนวนทหารของทั้งสองฝ่ายที่เข้าร่วมซ้อมรบอัลชิ ฟรีดอม ชิลด์ บอกเพียงว่า การซ้อมรบครั้งนี้ต้องการสะท้อนความแข็งแกร่งของประเทศ

สัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงว่า ด้วยการจัด อุลชี ฟรีดอม ชิลด์ คราวนี้ จะทำให้การซ้อมรบขนาดใหญ่และการฝึกซ้อมภาคสนามระหว่างพันธมิตร กลับมาดำเนินการตามปกติ เพื่อช่วยเสริมสร้างการร่วมมือและการป้องกันภัยคุกคามที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปของเกาหลีเหนือ

การซ้อมรบครั้งนี้ยังมีขึ้นหลังจากเปียงยางปฏิเสธข้อเสนอผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดียุน ซุกยอล ของเกาหลีใต้ เพื่อแลกกับขั้นตอนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมกล่าวหาโซลว่า พยายามรีไซเคิลข้อเสนอที่เปียงยางปฏิเสธไปแล้ว

ขณะที่ทางด้านคิม โยจอง น้องสาวของคิม จองอึน วิจารณ์ว่า ข้อเสนอของยุนโง่เขลา และย้ำว่า เกาหลีเหนือไม่มีแผนยกเลิกคลังแสงที่พี่ชายของตนมองว่า เป็นเครื่องการันตีความอยู่รอดของเกาหลีเหนือที่แข็งแกร่งที่สุด รวมทั้งยังวิจารณ์ยุนที่ยังคงซ้อมรบกับอเมริกา และปล่อยให้นักเคลื่อนไหวเกาหลีใต้ใช้บอลลูนปล่อยใบปลิวและ “ขยะสกปรก” อื่น ๆ ข้ามแดนเข้าสู่เกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้' ยื่นสอบ 'น้องสาวคิม จอง อึน' จุดชนวนขัดแย้งรอบใหม่
น้องสาวผู้นำสูงสุดของเปียงยางยังหัวเราะเยาะศักยภาพทางทหารของอเมริกา-เกาหลีใต้ในการติดตามความเคลื่อนไหวด้านขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และยืนยันว่า โซลเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานที่ทดสอบขีปนาวุธล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หรือไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ยุนจะใช้การแถลงข่าวกดดันให้เปียงยางกลับสู่แนวทางการทูต

คำแถลงของคิม โยจองออกมาหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่เจ้าตัวเตือนว่า จะแก้แค้นอย่างร้ายแรงที่เกาหลีใต้ทำให้โควิดระบาดในเกาหลีเหนือ ซึ่งเปียงยางสงสัยว่า ต้นตอคือใบปลิวและสิ่งของอื่น ๆ ที่พวกนักเคลื่อนไหวเกาหลีใต้ใช้บอลลูนปล่อยข้ามแดนมา และทำให้หลายคนกังวลว่า คำขู่ดังกล่าวเป็นการยั่วยุที่อาจรวมถึงการทดสอบนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธ หรือแม้แต่การต่อสู้บริเวณชายแดน รวมทั้งยังกลัวว่า เกาหลีเหนืออาจพยายามโหมกระพือสถานการณ์ระหว่างการซ้อมรบอเมริกา-โซล

เกาหลีเหนือ: คิม จอง-อึน มอบหมายงานให้ คิม โย-จอง "รับผิดชอบมากขึ้น" - BBC News ไทย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเมื่อเดือนที่แล้วด้วยว่า โช จิน รองผู้อำนวยการกลุ่มคลังสมองที่ดำเนินการโดยกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ยังเตือนว่า อเมริกาและเกาหลีใต้อาจเผชิญความท้าทายด้านความมั่นคง “ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” หากไม่ยกเลิกการกดดันทางทหารต่อเปียงยาง ซึ่งรวมถึงการซ้อมรบร่วม

ทั้งนี้ คิม จองอึนอาจทำให้สถานการณ์ตึงเครียดขึ้นเร็ว ๆ นี้เนื่องจากมีข้อบ่งชี้ว่า เกาหลีเหนือกำลังเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรกนับจากเดือนกันยายน 2017 โดยที่โสมแดงอ้างว่า ได้พัฒนาอาวุธเทอร์โมนิวเคลียร์ที่ติดตั้งกับขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จแล้ว

คิม จอง อึน" ไม่สน "ไบเดน" ประกาศกร้าว สหรัฐเป็นศัตรูรายใหญ่สุดของเกาหลีเหนือ : อินโฟเควสท์

คิม จองอึน ลั่น เตรียมพร้อม "เจรจา-เผชิญหน้า" สหรัฐอเมริกา - ข่าวสด