ยึดจีน-รัสเซียเป็นต้นแบบ! รบ.เมียนมา ลุยแพลตฟอร์มออนไลน์ขึ้นใช้เอง! แทนที่ FB ชี้ เป็นเครื่องมือก่อความวุ่นวายทางการเมือง

0

ยึดจีน-รัสเซียเป็นต้นแบบ! รบ.เมียนมา ลุยแพลตฟอร์มออนไลน์ขึ้นใช้เอง! แทนที่ FB ชี้ เป็นเครื่องมือก่อความวุ่นวายทางการเมือง

จากกรณีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หน่วยงานควบคุมด้านการสื่อสารของรัสเซีย ประกาศปิดกั้นการเข้าถึง Facebook ภายในประเทศของตนเอง เพื่อตอบโต้หลังจากที่แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่มีการจำกัดการเข้าถึงสื่อของรัสเซีย ที่ผ่านมา Meta ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Facebook ได้มีความพยายามที่จะปิดกั้นโฆษณาชวนเชื่อจากทางรัฐบาลรัสเซียมาโดยตลอด และได้ทวีความเข้มข้นมากขึ้นหลังจากที่รัสเซียประกาศยกกองกำลังเข้ารุกรานยูเครน

โดยอ้างว่า Facebook “เลือกปฏิบัติ” ต่อสื่อรัสเซียมากกว่า 20 ราย นับตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2020 และการปิดกั้นดังกล่าวก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลของข้อมูลอันอาจเป็นหลักการสำคัญ และจำกัดการเข้าถึงผู้ใช้งานรัสเซียบนแพลตฟอร์มต่างชาติ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565  รัฐบาลเมียนมา จะสร้างแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ขึ้นมาใช้เอง ซึ่งมีลักษณะแบบเดียวกับเวย์ปั๋ว (Weibo) ของจีนและวีเค (VK) ของรัสเซีย เมื่อสร้างสำเร็จถูกจะนำมาใช้แทน Facebook

โดย พล.ต.ซอ มิน ตุน ตอบคำถามเกี่ยวกับ Facebook ในงานแถลงข่าวของสภาบริหารรัฐที่จัดขึ้นที่กระทรวงข้อมูลข่าวสารว่า “สิ่งที่ผมอยากจะบอกคือมันอันตรายมาก เรากำลังพยายามจำกัดสิ่งนี้อยู่ เมื่อเราพยายามจำกัดมัน เรากำลังดำเนินการในสองวิธี วิธีแรกคือเมื่อมันถูกจำกัดอย่างที่เราทราบกันดี มีวิธีเลี่ยงเช่นการใช้ซอฟต์แวร์ VPN อย่างไรก็ตาม เรากำลังดำเนินการเพื่อป้องกันและกระทรวงที่เกี่ยวข้องก็กำลังทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เราไม่ประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่ เรามีหน้าที่รับผิดชอบเพิ่มเติม คนใช้แล้วหยุดใช้ไม่ได้ ต้องดูความปรารถในใจเขา เราต้องดูในที่สาธารณะด้วย เรากำลังพัฒนาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใหม่เพื่อทดแทน กระทรวงสองหรือสามกระทรวงกำลังร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อสร้างมันขึ้นมา เราจะทำสิ่งนี้ต่อไป” พล.ต.ซอ มิน ตุน กล่าว

นอกจากนี้ เขากล่าวว่า ข้อจำกัดของบริษัทจากเมียนมาร์และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเมียนมาร์ที่โฆษณาบน Facebook จะดำเนินต่อไป

“อีกสิ่งหนึ่งคือข้อจำกัด ข้อจำกัดคือรายได้ที่ได้รับจาก Facebook ซึ่งมีมากในเมียนมาร์เนื่องจากโฆษณา เราต้องจำกัดผู้ที่โฆษณาและรับ บริษัทเมียนมาร์ และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเมียนมาร์ต่อไป” เขากล่าว

ซอ มิน ตุน พล.ต.ต.ซอ มิน ตุน กล่าวว่า Facebook มีอิทธิพลอย่างมากต่ออัตลักษณ์ของชาติ วัฒนธรรม และการเมืองในเมียนมาร์ และสิ่งที่ก่อให้เกิดความไม่สงบทางการเมืองกำลังเกิดขึ้นบน Facebook

ซอ มิน ตุน พล.ต.ท.ซอ มิน ตุน กล่าวว่า “โดยปกติแล้ว สิ่งที่ทำให้เกิดความไม่สงบทางการเมืองและความรุนแรงที่ปลุกระดมได้ส่วนใหญ่ในขณะนี้อยู่บนเฟซบุ๊ก ผู้คนและองค์กรที่รับผิดชอบเฟซบุ๊กให้เหตุผลหลายประการ”