เอาคืนตะวันตก! “เวเนซุเอลา” ระงับส่งน้ำมันให้ยุโรป หลังถูกสหรัฐฯบีบใช้น้ำมันแลกหนี้

0

เอาคืนตะวันตก! “เวเนซุเอลา” ระงับส่งน้ำมันให้ยุโรป หลังถูกสหรัฐฯบีบใช้น้ำมันแลกหนี้

จากกรณีที่มีรายงานว่า นอร์เวย์ ซึ่งเป็นผู้ส่งออกไฟฟ้ารายใหญ่ ได้ประกาศว่าจะระงับการส่งไฟฟ้าไปยังยุโรปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า คราวนี้ไม่ใช่ปัญหาการขาดแคลนก๊าซของรัสเซียที่เป็นปัญหา แต่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้อ่างเก็บน้ำแห้ง ซึ่งจัดหาโรงไฟฟ้าพลังน้ำ 1,700 แห่งที่แหล่งกำเนิดไฟฟ้ามากกว่า 90% ที่ผลิตโดยประเทศ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (21 สิงหาคม 2565) เวเนซุเอลา ระงับการส่งน้ำมันไปยังยุโรปตามโครงการ “น้ำมันเพื่อแลกกับหนี้” รายงานนี้รายงานโดยประชาสัมพันธ์ของ PDVSA บริษัทน้ำมันของรัฐเวเนซุเอลา

ในการากัส พวกเขากล่าวว่าพวกเขาไม่สนใจการส่งในเงื่อนไขปัจจุบันอีกต่อไป และเรียกร้องให้มีการแก้ไข, PDVSA เรียกการส่งน้ำมันกลั่นจากโรงกลั่นในยุโรปไปยังเวเนซุเอลาเป็นเงื่อนไขหลักในการเริ่มต้นใหม่ ซึ่งจะช่วยให้โหลดโรงกลั่นของเวเนซุเอลาและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ
เวเนซุเอลากำลังประสบปัญหาในการแปรรูปน้ำมันหนักที่ผลิตในประเทศ เนื่องจากการคว่ำบาตรของตะวันตกทำให้ประเทศไม่สามารถซื้อสารเคมีที่จำเป็นสำหรับการดำเนินงานของโรงกลั่นได้ สิ่งนี้นำไปสู่ปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิงอย่างฉับพลันในเวเนซุเอลาที่ผลิตน้ำมัน
ในทางกลับกัน ประเทศในยุโรปซึ่งเป็นผลมาจากการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซีย ต้องเผชิญกับวิกฤตพลังงานอย่างฉับพลัน และกำลังพยายามหาแหล่งก๊าซและน้ำมันทางเลือกอื่น เวเนซุเอลาได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์น้ำมันทางเลือก เพื่อสนับสนุนภาคพลังงานของยุโรป
รัฐบาลสหรัฐในต้นเดือนมิถุนายนผ่อนคลายระบอบการคว่ำบาตรที่มีผลกับภาคน้ำมันของเวเนซุเอลา อนุญาตให้ European Eni และ Repsol ได้รับน้ำมันของเวเนซุเอลา สันนิษฐานว่า การส่งมอบเหล่านี้จะทำเพื่อแลกกับการตัดหนี้ที่ยังไม่ได้ชำระและเงินปันผลที่ค้างชำระจาก PDVSA ดังนั้น เวเนซุเอลาจึงไม่ได้รับเงินจากความร่วมมือนี้

การปฏิเสธของรัฐบาล Nicolas Maduro จากการจัดหาเพิ่มเติมทำให้ยุโรปอยู่ในสถานะที่ยากลำบากเนื่องจากวิกฤตการณ์เชื้อเพลิงที่เลวร้ายลงคุกคามเศรษฐกิจของรัฐในยุโรป นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การยุติการจัดหาน้ำมันของเวเนซุเอลาจะนำไปสู่การขาดดุลอุปทานทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของราคาพลังงานในตลาดโลก และไม่เพียงแต่ยุโรปจะประสบกับสิ่งนี้ แต่ยังรวมถึงสหรัฐอเมริกาด้วย