เยอรมันแตกเละ! บิ๊กระดับสูงใกล้ชิดนายกด่าปูตินเละ หลังรบ.ปล่อยกู้บริษัทยักษ์นำเข้าก๊าซรัสเซียแต่โดนปิดท่อซ่อม

0

จากมีรายงานว่า Wolfgang Kubiki รองประธานสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี จากกลุ่มพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) เรียกร้องให้เปิดท่อส่งก๊าซรัสเซีย Nord Stream 2 ภายหลังจะมีการปิดซ่อมท่ออีกครั้งปลายเดือนสิงหาคมนี้

โดย รองประธานสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนี กล่าวกับสื่อเยอรมันว่า “จำเป็นต้องเปิด Nord Stream 2 โดยเร็วที่สุดเพื่อเติมห้องเก็บก๊าซของเราสำหรับฤดูหนาว ไม่มีเหตุผลที่ดีที่จะไม่เปิด Nord Stream 2”

ขณะที่เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความ ระบุที่มา  รอยเตอร์ ถึงกรณีดังกล่าวด้วย ซึ่งมีบางช่วงที่น่าสนใจว่า “ก๊าซพรอมระบุการปิดท่อก๊าซในครั้งนี้ สืบเนื่องจากคอมเพรสเซอร์ตัวเดียวที่ยังเหลืออยู่ของท่อลำเลียง จำเป็นต้องได้รับการซ่อมบำรุง ในขณะที่กระแสก๊าซที่ป้อนผ่านท่อลำเลียงอื่นๆ ก็ลดลงอยู่ก่อนแล้วเช่นกัน นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ ในสิ่งที่มอสโกอ้างว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร

ความเคลื่อนไหวนี้จะก่อความวุ่นวายโดยเฉพาะแก่เยอรมนี ซึ่งต้องพึ่งพิงการส่งมอบจากมอสโกอย่างมหาศาล สำหรับป้อนพลังงานแก่ภาคอุตสาหกรรมของประเทศ

สหภาพยุโรปกล่าวหารัสเซียกำลังใช้พลังงานเป็นอาวุธ แต่มอสโกปฏิเสธข้อกล่าวหาและกล่าวโทษมาตรการคว่ำบาตรที่ตะวันตกกำหนดเล่นงานรัสเซีย ตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน เป็นต้นตอที่ทำให้การส่งออกลดลง

“เรากำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดร่วมกับสำนักงานเครือข่ายกลาง” โฆษกกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีระบุ

การปิดท่อลำเลียงระหว่างวันที่ 31 สิงหาคมถึง 2 กันยายน มีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้มีการเปิดซ่อมบำรุงตามรอบเป็นเวลา 10 วันในเดือนกรกฎาคม และก่อความกังวลว่ารัสเซียจะกลับมาป้อนอุปทานหรือไม่ ในขณะที่เดิมทีมอสโกได้ป้อนอุปทานก๊าซธรรมชาติแก่ยุโรปในปริมาณที่ลดลงอยู่ก่อนแล้วนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา

เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม เยอรมนีเพิ่งแถลงปล่อยกู้จำนวน 15,000 ล้านดอลลาร์ แก่ยูนิเปอร์ บริษัทใหญ่ที่สุดของประเทศที่นำเข้าก๊าซจากรัสเซีย และเหยื่อวิกฤตพลังงานยุโรปรายใหญ่ที่สุดจนถึงตอนนี้ หลังจากถูกรัสเซียตัดกระแสก๊าซกะทันหัน บีบให้พวกเขาต้องซื้อก๊าซจากที่อื่นๆ ในราคาที่สูงกว่าเดิมมาก

เดิมทีท่อลำเลียงนอร์ดสตรีททำการจ่ายก๊าซในระดับต่ำอยู่ก่อนแล้ว แค่ราวๆ 1 ใน 5 ของศักยภาพ ก่อความกังวลว่ารัสเซียอาจระงับกระแสก๊าซโดยสิ้นเชิงก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว และอาจทำให้ชาติต่างๆ ในยุโรปเจองานยากลำบากมากขึ้นในความพยายามเติมเต็มคลังสำรอง

เยอรมนีพยายามเติมเต็มคลังสำรองก๊าซ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับฤดูหนาวที่กำลังมาเยือน โดยจนถึงวันที่ 17 สิงหาคม ระดับคลังสำรองอยู่ที่ 78% มากกว่าสภาพยุโรปเล็กน้อย โดยทั่วทั้งอียูกักเก็บคลังสำรองก๊าซได้แล้วราวๆ 76%

ก๊าซพรอมระบุว่า หลังการซ่อมบำรุงแล้วเสร็จและไร้เหตุขัดข้องทางเทคนิค กระแสก๊าซจะกลับมาไหล 33 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ตามกรอบของปริมาณในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามมันคิดเป็นสัดส่วนแค่ 20% ของศักยภาพเต็มพิกัดของท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม ซึ่งอยู่ที่ 167 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

กังหันแปลงก๊าซตัวหนึ่งของท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 ติดค้างในเยอรมนี หลังผ่านการซ่อมบำรุงในแคนาดา เยอรมนีบอกว่าพวกเขาจะส่งกังหันแปลงก๊าซตัวดังกล่าวแก่รัสเซีย แต่ทางมอสโกพูดมาอย่างต่อเนื่องว่า มาตรการคว่ำบาตรเป็นอุปสรรคขัดขวางการส่งกังหันแปลงก๊าซกลับมายังรัสเซีย

นักการเมืองอาวุโสของเยอรมนีปฏิเสธคำแนะนำให้บรรดาปัญหาขาดแคลนก๊าซ ด้วยการอนุญาตให้เปิดใช้งานท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 2 ที่รัฐบาลเยอรมนีสั่งระงับ บางอย่างที่ทางเครมลินชี้แนะว่าเป็นทางออกของวิกฤตพลังงาน

BERLIN, GERMANY – DECEMBER 08: Newly elected German Chancellor Olaf Scholz smiles following the election at the Bundestag, Germany’s parliament, on December 8, 2021 in Berlin, Germany. The new German federal coalition government of German Social Democrats (SPD), Greens Party and German Free Democrats (FDP) is taking office today with a new chancellor and cabinet, officially succeeding the outgoing government of former chancellor Angela Merkel. (Photo by Carsten Koall/Getty Images)

“ผมขอแนะนำอย่างหนักแน่นเลยว่า เราอย่าสร้างความอับอายแก่ตัวเอง ด้วยการร้องขอปูตินตลอดเวลา สำหรับบางอย่างที่เราจะไม่มีวันได้รับ” เควิน คูช์เนิร์ช แกนนำระดับสูงของพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ ของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ระบุ “เราต้องหยุดพึ่งพิงเขาโดยเด็ดขาด”