สมาชิก NATO แตกยับ หลังน้องใหม่ “สวีเดน-ฟินแลนด์” สนับสนุนปกป้อง กลุ่มก่อการร้าย

0

เริ่มเละเทะตามยุโรป! สมาชิก NATO แตกยับ หลังน้องใหม่ “สวีเดน-ฟินแลนด์” มีท่าทีสนับสนุนปกป้อง กลุ่มก่อการร้าย!?

ได้มีรายงานเมื่อวันที่ 20 ส.ค.65 จากสำนักข่าวอาร์ที โดยเปิดเผยว่า สวีเดนและฟินแลนด์จะไม่เป็นสมาชิก NATO หากพวกเขายังคงเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดนของอังการา รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมตุรกี Bekir Bozdag กล่าว

“จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครที่ถูกกล่าวหาว่าก่อการร้าย ซึ่งตุรกีร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากสวีเดนและฟินแลนด์”บอซแด็กกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันเสาร์

“ความคาดหวังของเราไม่เกี่ยวกับผู้ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกง รัฐบาลสวีเดนและฟินแลนด์ควรเข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดี”

Bozdag กล่าวว่ากระบวนการของสวีเดนและฟินแลนด์เข้าร่วม NATO “จะไม่ก้าวไปข้างหน้า”เว้นแต่จะได้รับการแก้ไข

ตุรกีตกลงที่จะสนับสนุนคำเชิญของรัฐนอร์ดิกทั้งสองอย่างเป็นทางการให้เข้าร่วมกลุ่มทหารที่นำโดยสหรัฐฯ ในเดือนมิถุนายน โดยมีเงื่อนไขว่าพวกเขาจะไม่สนับสนุนองค์กรที่อังการามองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย ตุรกีได้ระบุแล้วว่าสวีเดนและฟินแลนด์ไม่เคารพข้อตกลงนี้

อังการาได้ขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน 33 คนที่ถูกกล่าวหาว่าก่อการร้าย ตามรายงานของสื่อของประเทศ รัฐบาลสวีเดนกล่าวในเดือนนี้ว่าจะส่งผู้ร้ายข้ามแดนชายคนหนึ่งที่ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดเกี่ยวกับบัตรเครดิต

นายกรัฐมนตรีแม็กดาเลนา แอนเดอร์สสันของสวีเดนกล่าวเมื่อเดือนมิถุนายนว่าสตอกโฮล์มกำลังดำเนินการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังตุรกีตามกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายของยุโรป เธอเสริมว่าสวีเดนไม่สนับสนุนผู้ที่คุกคามความมั่นคงของตุรกี