อังกฤษเละเทะหนัก! เปิดคลิปชายหาดสุดเน่า หลังไฟฟ้าดับ บริษัทน้ำทิ้งสิ่งปฏิกูลลงทะเล-กระทบธุรกิจอื้อ!

0

อังกฤษเละเทะหนัก! เปิดคลิปชายหาดสุดเน่า หลังไฟฟ้าดับ บริษัทน้ำทิ้งสิ่งปฏิกูลลงทะเล-กระทบธุรกิจอื้อ!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (19 สิงหาคม 2565)  หน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรเตือนถึงความเสี่ยงของการเจ็บป่วยต่อนักว่ายน้ำ หลังจากบริษัทน้ำทิ้งสิ่งปฏิกูลและน้ำเสียลงทะเลในสัปดาห์นี้

โดยชายหาดหลายสิบแห่งทั่วอังกฤษและเวลส์ถูกปิด เนื่องจากสิ่งปฏิกูลและน้ำฝนไหลลงสู่น่านน้ำชายฝั่งหลังจากเกิดพายุและฝนทำให้น้ำท่วมฉับพลันทางตอนใต้ของประเทศ การปล่อยของเสียจากบริษัทน้ำบางแห่งไม่ได้มาพร้อมกับคำเตือนเรื่องมลพิษ “มันเป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจ มันเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศ มันเป็นอันตรายต่อสุขภาพ” จิม แม็คมานัส ประธานสมาคมกรรมการสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร กล่าวในรายการ BBC Radio Four’s Todayเมื่อวันศุกร์

พร้อมทั้งบอกว่า “เราต้องการระบบบำบัดน้ำเสียที่เหมาะสมกับศตวรรษที่ 21 ที่จะหยุดการระบายสิ่งปฏิกูลในทุกที่ที่ทำได้ และเตือนถึงการเสี่ยงติดเชื้ออีโคไล ซัลโมเนลลา และตับอักเสบเอ จากการสัมผัสกับน้ำสกปรก

ความคิดเห็นดังกล่าวจะเพิ่มแรงกดดันต่อการผูกขาดน้ำและหน่วยงานกำกับดูแลในอังกฤษและเวลส์ในช่วงซัมเมอร์นี้ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการมอบค่าตอบแทนและเงินปันผลที่ร่ำรวยให้กับผู้บริหารระดับสูงและนักลงทุน ในขณะเดียวกันก็ประกาศห้ามใช้ท่อส่งน้ำสำหรับครัวเรือน และควบคุมการรั่วไหลและความล้มเหลวของมลภาวะ

ทั้งนี้ เมื่อต้นสัปดาห์ Southern Water ถูกโจมตีเนื่องจากบอกให้นักว่ายน้ำ “ใช้วิจารณญาณของคุณ” ว่าจะว่ายน้ำในน้ำที่ได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำเสียหรือไม่

ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั่วซัสเซ็กซ์ได้เขียนจดหมายถึง Southern Water และสำนักงานสิ่งแวดล้อมเรียกร้องให้ทางน้ำและชายฝั่งของ Sussex “ได้รับการเคารพและปกป้อง” หลังจากการปลดปล่อยครั้งล่าสุด

นอกจากผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและชุมชนที่เห็นได้ชัดแล้ว การปิดชายหาดที่เป็นที่นิยมและข้อจำกัดทางน้ำภายในประเทศยังทำให้เกิดความสูญเสียทางการเงินแก่ธุรกิจจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาชายหาดและแม่น้ำของเรา” พวกเขากล่าวเสริมในจดหมายเรียกร้องให้มีแผนการยุติการปล่อยมลพิษ 

Hugo Tagholm หัวหน้ากลุ่ม Surfers Against Sewage กล่าวว่า “บริษัทน้ำได้พลิกผันจากภาวะแห้งแล้งที่รุนแรงไปสู่มลพิษจากน้ำเสียที่รุนแรง ปีแห่งการลงทุนต่ำกว่าความเป็นจริง ถึงเวลาแล้วที่ผลกำไรของบริษัทน้ำขนาดใหญ่ต้องหันเหความสนใจไปเพื่อจัดการน้ำและสิ่งปฏิกูลอย่างเหมาะสม และปกป้องผู้คนและโลก