เปิดแผน “รัสเซีย” แช่แข็งยุโรป 500 ล้านคน ปิดวาล์วทั้งหมดฤดูหนาว เช็คบิลอุตสาหกรรม-ทุบราคาก๊าซพุ่ง20เท่า

0

เปิดแผน “รัสเซีย” แช่แข็งยุโรป 500 ล้านคน ปิดวาล์วทั้งหมดฤดูหนาว เช็คบิลอุตสาหกรรม-ทุบราคาก๊าซพุ่ง20เท่า

จากกรณีที่เยอรมนีกำลังเผชิญราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่พุ่งแรงเป็นประวัติการณ์ เป็นผลสืบเนื่องจากการที่ต้องลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาตินำเข้าจากรัสเซียตามนโยบายคว่ำบาตรรัสเซียของชาติตะวันตก การลงโทษรัสเซียที่รุกรานยูเครน ได้สร้างผลกระทบรุนแรงแก่เยอรมนีเองเช่นกัน

ในขณะที่สื่อต่างประเทศยังเปิดเผยว่า เยอรมนีเหลือก๊าซใช้อีกเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น โดยทางการเยอรมันนีก็ออกมายืนยันว่า หากรัสเซียยุติการส่งก๊าซธรรมชาติทั้งหมด เยอรมนีจะมีก๊าซไม่เพียงพอสำหรับใช้งานในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ซึ่งนับระยะเวลาก็เหลืออีกเพียงแค่ 2 เดือนนิด ๆ หากยุโรปเดินทางมาถึงฤดูหนาว แน่นอนว่า ทั้งน้ำ ไฟฟ้า และพลังงานที่จะให้ความอบอุ่นได้ มีไม่เพียงพอต่อประชากรทั้งประเทศ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (19 สิงหาคม 2565) มีรายงานว่า รัสเซียจะหยุดส่งก๊าซไปยังยุโรปเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค. ถึง 2 ก.ย. โดยก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัฐกล่าวเมื่อวันศุกร์ ตอกย้ำแรงกดดันต่อภูมิภาคดังกล่าวในขณะที่พยายามเติมเชื้อเพลิงก่อนฤดูหนาว

คำสั่งบำรุงรักษาที่ไม่ได้กำหนดไว้สำหรับท่อส่ง Nord Stream 1 ซึ่งวิ่งใต้ทะเลบอลติกไปยังเยอรมนี ทำให้เกิดความขัดแย้งด้านพลังงานระหว่างมอสโกและบรัสเซลส์ ซึ่งได้ช่วยส่งอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นในภูมิภาคแล้ว และเพิ่มความเสี่ยงของการปันส่วนและภาวะถดถอย

Gazprom กล่าวว่าการปิดระบบเป็นเวลาสามวันเป็นเพราะเครื่องอัดแก๊สที่เหลืออยู่เพียงเครื่องเดียวของท่อส่งก๊าซต้องมีการบำรุงรักษา แต่การย้ายดังกล่าวจะนำมาซึ่งการหยุดชะงักเพิ่มเติมโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเยอรมนีซึ่งส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการส่งมอบจากมอสโกไปยังอุตสาหกรรมของตน

การปิดตัวครั้งล่าสุด เกิดขึ้นหลังจาก การบำรุงรักษาประจำปีตามกำหนดเวลา 10 วันซึ่งเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม และทำให้เกิดความกลัวว่ารัสเซียจะกลับมาให้บริการเสบียง ซึ่งลดลงตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน

อย่างไรก็ตาม รัสเซียยื้อสงครามยูเครนอย่างใจเย็น เพื่อรอปิดวาล์วก๊าซทั้งหมดในช่วงฤดูหนาว แช่แข็งชาวยุโรปที่คว่ำบาตรรัสเซียกว่า 500 ล้านคน ล่มอุตสาหกรรมในยุโรปให้ปิดกิจการไป มูลค่าความเสียหายจะมากจนประมาณไม่ได้ ในขณะที่ราคาก๊าซยุโรปตอนนี้แพงกว่าปีก่อนแล้วเกิน 11 เท่าตัว ยิ่งฤดูหนาวโจมตียุโรปมากเท่าใด จะต้องจ่ายค่าพลังงานก๊าซรัสเซียที่รวยขึ้นมากเท่านั้น คาดว่าจะแพงขึ้นราว 20 เท่าจากเดิม การคว่ำบาตรรัสเซียคือ การค่อยๆ จิบยาพิษของชาติยุโรป ยกเว้นฮังการีและเซอร์เบีย ที่ผู้นำเห็นแก่ประชาชนจึงไม่เอาด้วย ลอยตัวสบายไป