ตามรอยนักรบเงา-ทหารรับจ้างรัสเซีย กำจัดกลุ่มก่อการร้าย-ไล่ทหารฝรั่งเศสพ้นมาลี ที่เข้าฮุบทองคำ10ปี

0

จากเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงประเทศฝรั่งเศสที่ได้กระทำต่อประเทศมาลี ต่อมารัสเซียได้เข้าไปช่วยเหลือนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาที่ดร.ปฐมพงษ์ ได้เผยแพร่ไว้ระบุว่า “รัฐบาลมาลีไล่เตะกองทัพฝรั่งเศสให้ออกนอกประเทศ:รัฐบาลมาลีเคยให้กองทัพฝรั่งเศสเข้าไปปราบกลุ่มก่อการร้ายที่ป่วนประเทศให้

ในขณะเดียวกัน ฝรั่งเศสก็ได้สัมปทานฮุบทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะทองคำในประเทศมาลีเป็นการแลกเปลี่ยนไปด้วย ปราบไปปราบมานานเกือบทศวรรษแต่กลุ่มก่อการร้ายไม่เคยหมดเสียที บางทีกลุ่มก่อการร้ายกับกองทัพฝรั่งเศสยังติดต่อกันให้เห็นเสียอีก

รัฐบาลมาลีเลยรู้ว่ากลุ่มก่อการร้ายนั้น แท้จริงแล้วเป็นพวกชาติตะวันตกนั่นเองที่สร้างขึ้นแล้วทำทีเป็นขอส่งทหารไปช่วยปราบ ประเทศมาลีจึงไปขอให้รัสเซียช่วย

รัสเซียจึงส่งกลุ่มติดอาวุธวากเนอร์ไปช่วย พอวากเนอร์เข้ามา ก็จัดทีมกวาดล้าง/ไล่ล่าสังหารกลุ่มก่อการร้ายโชว์ มีตายเป็นศพ สร้างผลงานให้เห็นเป็นกอบเป็นกำกันจะๆ รัฐบาลมาลีเห็นชัดเจนว่ายิ่งกลุ่มวากเนอร์อยู่นานไป กลุ่มก่อการร้ายก็ยิ่งสูญพันธุ์เร็วขึ้น

พอประเทศมาลีได้ดวงตาเห็นธรรมชัดเจน ก็เลยทยอย *ไล่เตะ* บรรดากองทัพฝรั่งเศสให้ออกจากประเทศตนโดยไม่ชักช้า ที่เห็นในภาพประกอบนี้คือกลุ่มสุดท้ายแล้วที่ถูกไล่ออกไปจากประเทศครับ รู้แล้วหรือยังว่าใครสร้างกลุ่มก่อการร้าย?”

อย่างไรก็ตามทีมข่าวเดอะทรูธ ได้ตรวจสอบถึงข้อเท็จจริงที่มาของวากเนอร์ ก็พบข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งจากที่เว็บไซต์ โพสต์ทูเดย์ ได้เผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 โดยทีมข่าวต่างประเทศโพสต์ทูเดย์ ซึ่งเดอะทรูธ ขอนำเนื้อหาบางช่วงที่เกี่ยวกับมาลีมาเผยแพร่ต่อดังนี้

มีรายงานว่ารัสเซียส่งนักรบจาก Wagner Group ราว 400 นายเข้าไปปฏิบัติการลอบสังหารผู้นำยูเครนถึงในกรุงเคียฟ

ซึ่งบริษัท Wagner Group ถูกบรรยายสรรพคุณไว้หลากหลาย อาทิ บริษัทเอกชนด้านการทหาร เครือข่ายนักรบรับจ้าง หรือกองทัพส่วนตัวโดยพฤตินัยของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย

ที่มาที่ไปของ Wagner Group ค่อนข้างลึกลับ กระแสหนึ่งเชื่อว่ากลุ่มนี้ก่อตั้งโดย ดมิทรี วาเลเยวิช ยุตกิน อดีตนายทหารระดับผู้พันจากกองทัพรัสเซียที่เคยทำงานให้กับหน่วยข่าวกรอง GRU แต่เมื่อเดือน ส.ค. 2017 หนังสือพิมพ์ Yeni ?afak ของตุรกีตั้งข้อสังเกตว่า ยุตกินอาจเป็นหัวหน้าแต่ในนาม ส่วนหัวหน้าตัวจริงของ Wagner Group คือคนอื่น

จำนวนของนักรบ Wagner Group เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปี 2016 มีอยู่ราว 1,000 คน ก่อนจะเพิ่มเป็น 5,000 คนในเดือน ส.ค. 2017 และ 6,000 คนในเดือน ธ.ค. 2017 ส่วนค่าตอบแทนนั้น ทหารรับจ้างเอกชนของ Wagner Group ซึ่งมักจะเป็นทหารรัสเซียอายุระหว่าง 35-55 ปีที่ลาออกจากกองทัพ อยู่ที่ราว 80,000-250,000 รูเบิล บางแหล่งข่าวบอกว่าสูงถึง 300,000 รูเบิล

 

Wagner Group เริ่มปฏิบัติการครั้งแรกเมื่อปี 2014 ช่วงที่รัสเซียปฏิบัติการผนวกแคว้นไครเมียของยูเครนเป็นดินแดนของรัสซียหลังยึดไครเมียได้แล้ว Wagner Group ราว 300 คนเข้าไปสู้รบร่วมกับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในภูมิภาคดอนบัสของยูเครน

ปลายเดือน ต.ค. 2015 มีการรายงานครั้งแรกว่ามีนักรบของ Wagner Group ปรากฏตัวในซีเรีย 1 เดือนหลังจากรัสเซียเริ่มปฏิบัติการแทรกแซงทางการทหารเพื่อสนับสนุนรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด

โดยมีรายงานว่า Wagner Group ได้รับการว่าจ้างจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียแม้ว่าบริษัทเอกชนด้านการทหารจะเป็นเรื่องผิดกฎหมายในรัสเซียก็ตาม แต่ทางการรัสเซียปฏิเสธ ถึงอย่างนั้นแหล่งข่าวในหน่วยสายลับ FSB ของรัสเซียและกระทรวงกลาโหมบอกอย่างไม่เป็นทางการกับ RBTH ของสำนักข่าว RIA ว่า Wagner Group อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยข่าวกรอง GRU

นอกจากนี้ Wagner Group ยังเข้าไปปฏิบัติการในหลายประเทศ อาทิ ในลิเบียในปี 2016 เพื่อสนับสนุนกองกำลังที่สวามิภักดิ์กับนายพล คาลิฟา ฮาฟตาร์ คาดว่านักรบรับจ้างรัสเซียราว 1,000 นายมีส่วนร่วมในการบุกทำเนียบรัฐบาลในกรุงตริโปลีเมื่อปี 2019 ของนายพลฮาฟตาร์ รวมทั้งในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ซูดาน และในมาลี

ในมาลีนั้นช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch เปิดเผยว่า กลุ่มทหารรับจ้าง Wagner Group ของรัสเซียที่ร่วมปฏิบัติการปราบกลุ่มก่อการร้ายกับกองทัพมาลีและสังหารพลเมืองชายไปราว 300 คน และเมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มก่อการร้าย GSIM ประกาศว่าจับนักรบ Wagner Group ได้คนหนึ่ง

(อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ https://www.posttoday.com/world/681648)