ล้างบางสมุนสหรัฐ! เมียนมาเลือกข้างชัดแล้ว ร่วมสำรวจแหล่งพลังงาน-กลุ่มก่อการร้ายเตรียมสูญพันธุ์

0

ล้างบางสมุนสหรัฐ! เมียนมาเลือกข้างชัดแล้ว ร่วมสำรวจแหล่งพลังงาน-กลุ่มก่อการร้ายเตรียมสูญพันธุ์

จากกรณีที่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (17 สิงหาคม) โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา เปิดเผยเมื่อวันพุธว่า เมียนมาได้รับอนุญาตให้นำเข้าน้ำมันจากรัสเซียที่มีคุณภาพและราคาไม่แพงได้ หลังจากพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารได้เจรจาเรื่องการนำเข้าน้ำมันและก๊าซระหว่างเยือนรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว และเมียนมายังพิจารณาสำรวจน้ำมันในเมียนมาร่วมกับรัสเซียและจีนด้วย

ต่อมาวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีเมียนมาร์ เข้าฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ นำเข้าน้ำมันรัสเซีย ขุดพลังงานร่วมจีน-รัสเซีย โดยอ้างอิงจาก VOA Burmese ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า

เมียนมาร์ เป็นหนึ่งในชาติในกลุ่มอาเซียน ที่ถูกสหรัฐรังแก โดยยึดเงินฝากธนาคาร กระทรวงการคลังสมัยนางซูจี นำไปฝากไว้ไปดื้อๆ ราว 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นสิทธิของชาวเมียนมาร์ทุกคนที่จะได้ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรตนเอง เพราะเมียนมาร์เป็นเอกราชไม่ใช่อาณานิคมสหรัฐ โดยสหรัฐ ยังใช้เงินดังกล่าวส่งเข้ามาสนับสนุนการก่อการร้ายลอบวางระเบิดชาวบ้าน
นอกจากปัญหาการแยกดินแดน และการก่อการร้ายที่ชาติตะวันตกหนุนเงินทุน อาวุธยุทธโธปกรณ์ และครูฝึกฉากหน้าเป็น NGOs เมียนมาร์ยังได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานน้ำมันที่สูงขึ้น และไฟฟ้าดับ เหตุเพราะที่ผ่านมาเมียนมาร์นำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงต่อมาจากยี่ปั้วสิงคโปร์ ที่กำหนดให้ชำระเงินเป็นดอลลาร์ ทั้งที่สหรัฐ ยึดเงินชาวเมียนมาร์ไป แล้วยังคว่ำบาตรชาวพม่าที่ยากจนอีก
กลางเดือน ส.ค.2565 ที่ผ่านมาส่งผลให้ราคาน้ำมันในเมียนมาร์พุ่งขึ้นประมาณ 350% เป็น 2,300-2,700 จ๊าต/ต่อลิตร (ราว 35 บาท) การขาดแคลนทำให้สถานีบริการน้ำมันบางแห่งได้ปิดตัวลงชั่วคราวในเมืองใหญ่ เช่น กรุงเนปิดอร์ ย่างกุ้ง และในหลายพื้นที่ของประเทศ ประเทศในอาเซียน ยังคงรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตรกับรัสเซีย แม้ว่ายังคงอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรจากชาติตะวันตกที่รัสเซีย-จีน กำลังจัดระเบียบโลกใหม่ที่เป็นธรรม รัสเซีย จึงกำลังมองหาลูกค้าพันธมิตรใหม่สำหรับพลังงานของตนในภูมิภาคอาเซียนนี้

ล่าสุด ซอ มิน ตุน โฆษกคณะบริหารรัฐบาลเมียนมา แถลงข่าวว่า “ได้อนุญาตให้นำเข้าน้ำมันจากรัสเซียแล้ว เริ่มตั้งแต่เดือน ก.ย.2022 เป็นต้นไปเพราะน้ำมันดังกล่าวได้รับความนิยมในด้านคุณภาพและต้นทุนต่ำมาก” โดยรัฐบาลได้จัดตั้งคณะกรรมการจัดซื้อน้ำมันของรัสเซีย เพื่อดูแลการซื้อ นำเข้า และขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงในราคาที่สมเหตุสมผล การนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากรัสเซียเป็นเงินสกุลรูเบิล/หยวน หรือแลกกับสินค้าโดยตรง เช่น แร่อัญมนี ไม้แปรรูป ฯลฯ โดยรัสเซียจะขายส่งให้ชาติที่เป็นมิตรในราคาส่วนลดพิเศษถูกกว่าตลาดโลก
รัฐบาลเมียนมาร์ ยังได้พิจารณาร่วมลงทุนสำรวจน้ำมันในเมียนมาร์กับรัสเซียและจีน ในระยะยาวอีกด้วย โดยปกติแล้วตามธรรมเนียมของรัสเซีย ถ้าเขาช่วยชาติไหน เขาจะช่วยอย่างครบวงจรคล้ายซีเรีย นั่นหมายถึงเมื่อบริษัทพลังงานน้ำมัน ก๊าซ นิวเคลียร์ รัสเซีย มาร่วมลงทุนในเมียนมาร์ เขาย่อมจะต้องมาปกป้องธุรกิจตนเอง
โดยการตั้งฐานทัพทางทหารแบบจัดเต็มขนอาวุธยุทโธปกรณ์ เครื่องบินรบ เรือรบ ระบบต่อต้านอากาศยาน ขีปนาวุธ ยานยนต์ ฯลฯ มาประจำการคาดว่าพิกัดจะอยู่ทางชายทะเลอันดามันทางรัฐยะไข่ ซึ่งจะสามารถโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำ สหรัฐ ที่ละเมิดน่านน้ำเมียนมาเขตสัมปทานพลังงานได้..ถ้าทหารรัสเซียมา กลุ่มก่อการร้าย PDF และกลุ่มแยกดินแดน ถ้ายังก่อกวนรัฐบาลเมียนมาร์ไม่ยอมอยู่สงบนิ่งๆ ก็เตรียมโดนถล่มเละแบบกลุ่มก่อการร้าย IS ในซีเรียได้เลย เพราะรัสเซียไม่ชอบที่สุดคือกลุ่มก่อร้ายที่สหรัฐหนุนหลัง อาเซียนมีหลักการว่าไม่ยุ่งกิจการภายในของกันและกัน