จีนพร้อมลุย!! ทูตลั่น ‘เอกราชไต้หวันคือสงคราม’ ค้านกฎหมายชิปของสหรัฐฯ จ่อใช้มาตรการเด็ดขาดปกป้องสิทธิ

0

“เอกราชไต้หวันหมายถึงสงคราม” คือคำกล่าวของทูตจีนประจำอังกฤษ ตอกย้ำอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นของจีนในการรวมชาติอย่างสันติ แต่จะไม่ทนพฤติกรรมแทรกแซงยั่วยุของสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกพร้อมตอบโต้ทางทหารหากจำเป็น พร้อมประกาศคัดค้านกฎหมายกีดกันการค้าฉบับใหม่ในนาม พัฒนาชิปของสหรัฐ เตรียมตอบโต้ด้วยมาตรการเด็ดขาด จะเป็นอะไรโลกกำลังจับตา เพราะอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์มีห่วงโซ่อุปทานที่เกี่ยวโยงกันของรายหลักทั้งไต้หวัน-เกาหลีใต้-สหรัฐและจีนซึ่งยากจะตัดขาด หากมีการหยุดชะงักในห่วงโซ่นี้จะกระทบเศรษฐกิจภาคการผลิตและ เทคโนโลยีชั้นสูงอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

วันที่ ๑๙ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และ The Economic Timesรายงานว่า เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร วอนลอนดอนอย่าทำตามที่วอชิงตันเป็นผู้นำในประเด็นเอกราชไต้หวัน

ทูตจีนประจำสหราชอาณาจักรเตือนว่าการแทรกแซงของอเมริกาและอังกฤษในไต้หวันอาจส่งผลให้เกิดสงคราม โดยเตือนว่าสายสัมพันธ์ระหว่างปักกิ่งกับลอนดอนกำลังอยู่ที่ทางแยกเหนือเกาะแห่งนี้

เจิ้ง เจ๋อกวง เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร (Chinese ambassador to the UK Zheng Zeguang) ได้เสนอจุดยืนของรัฐบาลเกี่ยวกับความบาดหมางในดินแดน พร้อมประกาศว่าไต้หวันได้กลายเป็น“ประเด็นสำคัญ”สำหรับจีน สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร

“ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ เล่น ‘ไพ่ไต้หวัน’ เพื่อปิดล้อมจีน โดยอนุมัติการขายอาวุธให้เกาะ ยกระดับความสัมพันธ์กับทางการที่นั่น และเจาะทำลายหลักการจีนเดียว” ทูตอ้างถึง นโยบายสหรัฐฯที่พยายามผลักดันให้ต่างประเทศเพิ่มมีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับไทเปซึ่งปกครองตนเองมาช้านาน 

ทูตย้ำว่า “เอกราชของไต้หวัน หมายถึงสงครามและจะนำไปสู่ทางตัน การต่อต้านและเอาชนะความพยายามดังกล่าวมีขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงสงครามและปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค”

ความเห็นของเอกอัครราชทูตนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการซ้อมรบทางทหารของจีนรอบใหม่ทั้งในอากาศและน่านน้ำรอบเกาะไต้หวัน ซึ่งสะท้อนถึงการฝึกซ้อมอีกครั้งจัดขึ้นทันทีหลังจากการเยือนไต้หวันโดย Nancy Pelosi ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯและทีมส.ส.รัฐสภาสหรัฐฯที่ตามมาเยือนติดๆ

เมื่อเร็วๆ นี้ ลิซ ทรัส รัฐมนตรีต่างประเทศของสหราชอาณาจักรประณามการซ้อมรบ โดยกล่าวว่าพวกเขา“คุกคามสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค”สะท้อนถึงการประณามที่คล้ายกันเป็นปี่เป็นขลุ่ยกับคู่หูชาวอเมริกันของเธอ

นอกจากนี้ทางการจีนแถลงคัดค้านกฎหมายชิปของสหรัฐฯ และจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อปกป้องสิทธิ อย่างถึงที่สุด หลังปธน.โจ ไบเดนลงนามกฎหมายอ้างพัฒนาอุตสาหกรรมชิปของสหรัฐ แต่มีเนื้อหากีดกันการค้าของจีนอย่างโจ่งแจ้ง

นางชู จูติง(Shu Jueting) โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน ระบุว่า จีนขอคัดค้านกฎหมายว่าด้วยชิปและวิทยาศาสตร์ฉบับใหม่ของสหรัฐฯ ซึ่งมีบทบัญญัติบางประการที่จำกัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนทั่วไปของบริษัทที่เกี่ยวข้องในจีน พร้อมยืนยันจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อปกป้องสิทธิอันชอบธรรมของจีนเมื่อจำเป็น 

ขณะที่เมื่อวันพุธที่ ๑๗ ส.ค.ที่ผ่านมา สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์จีน (China Semiconductor Industry Association : CSIA) ได้ออกแถลงการณ์ประณามกฎหมายฉบับดังกล่าว โดยระบุว่ากฎหมายฉบับนี้ละเมิดหลักการค้าเสรี และจะนำไปสู่ภาวะยุ่งเหยิงในห่วงโซ่อุปทานโลก ทั้งนี้ สหรัฐฯ ได้ผ่านกฎหมายชิปและวิทยาศาสตร์ภายใต้วงเงิน ๒๘๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อ วันที่ ๙ ส.ค.๒๕๖๕ เพื่อแข่งขันกับจีนซึ่งมีอิทธิพลในภาคเทคโนโลยีการผลิตชิปในห้วง ๑๐ ปี ที่ผ่านมา