ชาวเยอรมัน ประท้วงเดือด! โห่ไล่นายกฯ ตะโกนลั่น “ตัวตลกของสหรัฐฯ” หลังค่าครองชีพพุ่ง-ปชช.ต้องจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มอื้อ! 

0

ชาวเยอรมัน ประท้วงเดือด! โห่ไล่นายกฯ ตะโกนลั่น “ตัวตลกของสหรัฐฯ” หลังค่าครองชีพพุ่ง-ปชช.ต้องจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มอื้อ!

จากกรณีที่เยอรมนีกำลังเผชิญราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่พุ่งแรงเป็นประวัติการณ์ เป็นผลสืบเนื่องจากการที่ต้องลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาตินำเข้าจากรัสเซียตามนโยบายคว่ำบาตรรัสเซียของชาติตะวันตก การลงโทษรัสเซียที่รุกรานยูเครน ได้สร้างผลกระทบรุนแรงแก่เยอรมนีเองเช่นกัน

ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศยังเปิดเผยว่า เยอรมนีเหลือก๊าซใช้อีกเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น โดยทางการเยอรมันนีก็ออกมายืนยันว่า หากรัสเซียยุติการส่งก๊าซธรรมชาติทั้งหมด เยอรมนีจะมีก๊าซไม่เพียงพอสำหรับใช้งานในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ซึ่งนับระยะเวลาก็เหลืออีกเพียงแค่ 2 เดือนนิด ๆ หากยุโรปเดินทางมาถึงฤดูหนาว แน่นอนว่า ทั้งน้ำ ไฟฟ้า และพลังงานที่จะให้ความอบอุ่นได้ มีไม่เพียงพอต่อประชากรทั้งประเทศ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา นายโอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมัน เผชิญหน้ากับเสียงโห่ไล่ ด้วยเสียงที่โกรธจัดจากผู้ประท้วงระหว่างงานพบปะประชาชนที่ศาลากลางในเมืองนอยรุพพิน ห่างจากเมืองหลวงไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 50 กิโลเมตร โดยในวิดีโอแสดงให้เห็นผู้คนหลายร้อยคนที่ยืนอยู่นอกรั้วรักษาความปลอดภัยรอบงานหลัก บางคนตะโกนว่า “คนทรยศ” และ “นาโต้และตัวตลกของสหรัฐฯ”  ทั้งยังมีการชูป้าย โบกมือ บางป้ายเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก

ในขณะที่ สำนักข่าวเยอรมัน รายงานว่า ผู้ประท้วงถูกจัดตั้งโดยพรรค AfD ฝ่ายขวาจัดและพรรคฝ่ายซ้าย เรียกร้องให้มีการประท้วงเรื่องค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
ด้าน Armin Laschet นักการเมืองฝ่ายค้านพรรค CDU บอกเรื่อง “การประท้วงแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดา อดีตนายกรัฐมนตรี Angela Merkel ก็เจอบ่อย ซึ่งการที่อยู่ดีๆ ชาวบ้านต้องมาจ่ายเงินค่าพลังงานเพิ่ม 500-600 ยูโร ย่อมสร้างความกังวลเป็นวงกว้างแน่นอน ขอให้นายกฯคุมสถานการณ์ให้ดี กระจายความช่วยเหลืออย่างเป็นธรรม อย่าให้พวกสุดโต่งใช้ประโยชน์จากความกลัวของประชาชนได้”  Laschet กล่าว
โดยทางนายกรัฐมนตรีย้ำอีก ว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเขาจะนำเสนอแพ็คเกจใหม่เพื่อช่วยผู้คนจัดการกับค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่สูงและอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น พร้อมปกป้องการเก็บภาษีน้ำมันใหม่ที่จะกระทบผู้บริโภคตั้งแต่เดือนต.ค.
จนถึงตอนนี้ รัฐบาลผสมได้ตัดสินใจเกี่ยวกับความช่วยเหลือทางการเงินจำนวน 30 พันล้านยูโร (30.5 พันล้านดอลลาร์) สำหรับประชาชน เขากล่าว ในขณะที่ยอมรับว่ายังไม่ได้รับทั้งหมด

นอกจากนี้ เขายังตอบคำถามจากเด็กที่ถามว่าปัญหาการขาดแคลนก๊าซที่เกิดจากความตึงเครียดกับรัสเซียหลังจากการรุกรานของยูเครนอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของโรงเรียนในฤดูหนาวหรือไม่

“ฉันค่อนข้างมั่นใจว่าเราจะทำให้มันสำเร็จได้” Scholz กล่าว
ทั้งนี้ ยังมีการคาดการณ์ว่า หากสถานการณ์พลังงาน และปากท้องประชาชนยังไม่ดีขึ้น อาจมีการประท้วงใหญ่ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ได้