หลักฐานเพียบ! “กลาโหมรัสเซีย” เตรียมปล่อยภาพถ่ายดาวเทียม-ซากขีปนาวุธ แฉ ยูเครนโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ สหรัฐช่วยปิดเงียบ!

0

หลักฐานเพียบ! “กลาโหมรัสเซีย” เตรียมปล่อยภาพถ่ายดาวเทียม-ซากขีปนาวุธ แฉ ยูเครนโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ สหรัฐช่วยปิดเงียบ!

จากกรณีที่โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ซาโปริเฟียที่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซีย ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. ตกเป็นเป้าโจมตีหลายครั้ง หลังเกิดสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ต่อมารัสเซีย เรียกประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ UNSC เพื่อหารือที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครน ถูกถล่มหนัก จนเกรงจะเป็นหายนะต่อยุโรป

ต่อมา เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี เรียกร้องให้มีการเพิ่มมาตรการลงโทษต่อรัสเซีย ท่ามกลางความกังวลต่อการโจมตีที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริห์เชีย ทางภาคใต้ของยูเครน และได้เตือนถึง “ภัยพิบัติด้านนิวเคลียร์” ที่อาจเกิดขึ้นซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นในภูมิภาคนี้

“หากทั่วโลกไม่แสดงความเข้มแข็งและความเด็ดเดี่ยวในการปกป้องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ นั่นจะหมายความว่าโลกถึงคราวพ่ายแพ้แล้ว” เซเลนสกีกล่าว

ที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหากันและกันว่าเป็นผู้โจมตีในบริเวณใกล้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองซาปอริห์เชีย ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยเจ้าหน้าที่รัสเซียระบุว่า ลูกปืนใหญ่ของยูเครนตกลงใกล้กับโรงไฟฟ้าแห่งนี้ ขณะที่ยูเครนกล่าวหากลับว่า ทหารรัสเซียเป็นฝ่ายโจมตีและพยายามโยนความผิดให้ยูเครน

ล่าสุด มีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประกาศเตรียมพร้อมนำเสนอภาพถ่ายดาวเทียมทางทหารที่มีความละเอียดสูงสุดขนาด 500MB/file (500 เมกกะไบต์ต่อ 1 ไฟล์) ให้กับองค์กรทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจและให้ชาวโลกได้รับรู้ว่า รัสเซียไม่ได้ติดตั้งอาวุธหนักภายในอาณาเขตโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเซีย (ที่รัสเซียยึดครอง)

“ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับการโจมตีและสถานการณ์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเซีย พวกเขาสนับสนุนเซเลนสกี้ ซึ่งเป็นหุ่นเชิดของพวกเขาให้ปกครองเคียฟต่อไปโดยไม่ต้องรับโทษ และมีส่วนที่เป็นไปได้ของภัยพิบัตินิวเคลียร์ในยุโรป” 
“ขีปนาวุธและกระสุนปืนใหญ่ ซึ่งตกภายในอาณาเขตโรงงานไฟฟ้า ถูกยิงโดยกองกำลังยูเครน ตามคำสั่งของ ปธน.เซเลนสกี้ พวกเขายังกล้าปฏิเสธและป้ายความผิดให้กับรัสเซียอย่างไม่ละอายใจ เรามีหลักฐานทั้งภาพถ่ายดาวเทียมและเศษซากขีปนาวุธ ซึ่งเราพร้อมแล้วที่จะนำเสนอความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ชาวโลกได้รับรู้” กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุ