จีนแฉสหรัฐกลางวงUNปล้น7,000 ล้านดอลลาร์! รัสเซียส่งทหารช่วยอัฟกาฯโดนอเมริกาพังยุทโธปกรณ์

0

จากที่วันนี้19 สิงหาคม 2565 เพจWorld Update ได้นำเสนอเรื่องราวในอัฟกานิสถานไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนยังไม่ทราบถึงข้อมูลที่เปิดเผยออกมา จากการกระทำของชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐ รวมทั้งการช่วยเหลือจากจีนและรัสเซีย

โดยเนื้อหาที่เพจWorld Update ได้นำเสนอระบุที่มาจาก CGTNAmerica และ reuters ซึ่งมีข้อความที่โพสต์ลงเผยแพร่บางช่วงที่น่าติดตามว่า

“ช่วงปี 2544 – 2564 นานราว 20 ปีสหรัฐ และ NATO รุกรานยึดครองอัฟกานิสถาน เพื่อก่อกวนจีนอ้างละเมิดสิทธิมนุษยชนที่แคว้นซินเจียง ซึ่งมีทรัพยากรน้ำมัน ก๊าซ กว่า 80% ที่จีนขุดเจาะได้ทั้งประเทศ บล็อคจีนกับอิหร่าน ไม่ให้ขายน้ำมันหรือช่วยเหลือกัน

ทำเหมืองแร่หายากหลายชนิดวัตถุดิบทำแบตเตอรี่และชิปคอมพิวเตอร์ โดยกองทัพสหรัฐฯ ได้ทุ่มเงินมูลค่ากว่า 28,000 ล้านเหรียญ เป็นอาวุธยุทโธปกรณ์ ปืนนานาชนิด กระสุนปืน ยานพาหนะ อุปกรณ์มองเห็นตอนกลางคืน เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์  ฯลฯ ให้กับรัฐบาลหุ่นเชิดอัฟกานิสถาน สถานการณ์คล้ายทุ่มอาวุธให้ยูเครน ไต้หวัน ในปัจจุบัน

ต่อมาปี 2564 กองทัพสหรัฐ NATO และกองทัพอัฟกันขณะนั้นหลายแสนคน ถูกนักรบตอลีบันหลักหมื่น บุกกล้อมจู่โจมสายฟ้าแล่บใช้เวลาเพียง 10 วันก็ชนะฝ่ายสหรัฐ อย่างเบ็ดเสร็จ จึงไว้ชีวิตให้เวลา 20 วันอพยพทหาร พลเรือนต่างชาติ และทาสอัฟกันบินหนีออกจากสนามบินคาบูล โดยสหรัฐ เลือกเฉพาะคนรวยชนชั้นสูงไปเท่านั้น

ส่วนชาวอัฟกันธรรมดา ให้วิ่งตามเครื่องบินไปตามรันเวย์ ไม่ยอมให้ขึ้นเครื่องบินขนส่งไปด้วย ส่วนเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ทหาร จำนวนมากกว่า 70 ลำ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ ก็ถูกทำลายทิ้งก่อนจะหอบเสื่อผืนหมอนใบจากไปพร้อมยึดเงินฝากธนาคารกระทรวงการคลังอัฟกานิสถาน 7,000 ล้านดอลลาร์ที่ไม่คืนจนบัดนี้

ล่าสุดจีนประนามสหรัฐ ต่อที่ประชุมสหประชาชาติ (UN) ให้อับอายว่า “ปล้นเงินประเทศยากจน” และขอให้คืนทันที แต่สหรัฐ ก็บ่ายเบี่ยงไม่รู้ไม่ชี้ เพราะใช้เงินชาวอัฟกันไปหมดแล้ว แต่ยังคงสั่งกลุ่มก่อการร้าย IS ก่อเหตุวางระเบิดตลาด และแบ่งชุมชน ในกรุงคาบูล อยู่เป็นระยะ

ถ้า “ชาติใดปันใจให้จีน – รัสเซีย” ชาตินั้นจะโดนก่อวินาศกรรมทันที ไม่เว้นแม้แต่ไทยที่เป็นพันธมิตร แค่ร่วมซ้อมรบทางอากาศร่วมกับจีนที่อุดรธานี ต่อเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ ต่อเรือดำน้ำพร้อมอัพเกรดเครื่องยนต์กับจีน พร้อมกับสหรัฐ จัดซ้อมรบ 14 ชาติที่อินโดนีเซีย ที่เป็นแหล่งสำคัญกลุ่มก่อการร้ายสาขา IS

ความพ่ายแพ้ของกองทัพสหรัฐปีที่แล้ว ทำให้กองทัพรัฐบาลตอลีบันอัฟกานิสถาน มีปืนนานาชนิดเหลือใช้เป็นล้านกระบอก ล่าสุดกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน ได้ซ่อมแซมเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินเจ็ต  เครื่องบินที่ผลิตในอเมริกาอีก 2 ลำ รวมถึงเฮลิคอปเตอร์จู่โจม MI-24 ที่ผลิตในรัสเซีย บินต่ำเหนือท้องฟ้าเมืองหลวงคาบูล พบว่ายังใช้งานได้ดี และยังซ่อมแซมยานเกราะ Navistar 7000 ที่ผลิตในสหรัฐฯ จำนวน 20 คัน รถหุ้มเกราะ Humvees 15 คัน , และรถถัง 35 คัน

Enayatullah Khowarazmi โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุว่ากำลังซ่อมแซม เครื่องบินทุกประเภททุกลำ และอยู่ในระหว่างการทดสอบ โดยไม่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้จัดหาอะไหล่ ให้ความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคในการซ่อมอาวุธชั้นสูงพวกนี้ ให้นำมาใช้งานป้องกันประเทศได้

แต่กลาโหมอัฟกานิสถาน ได้รวมเอานักบิน ช่างกล และช่างทักษะอื่นๆ จากอดีตกองทัพอัฟกันเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพ และคาดว่าจะได้รับอภินันทนาการอะไหล่ที่สามารถประยุกติ์ดัดแปลงเข้ากันได้

และผู้เชี่ยวชาญจากจีน รัสเซีย มาฝึกสอนทหารช่างและอำนวยการซ่อมแซมให้ และยังมีระบบต่อต้านอากาศยาน ที่ทหารช่างจีน รัสเซีย สามารถดัดแปลงฟื้นคืนชีพมันขึ้นมาใหม่ได้ ซึ่งจะสร้างความงุนงงกับสหรัฐ อย่างมากและคงโวยวายพร้อมก่อการร้ายก่อกวนเป็นระยะ”