โลกผวา! ทูตมอสโก เปิดความสัมพันธ์ล่าสุด ระหว่าง รัสเซีย-สหรัฐฯ

0

ยอมรับวอชิงตันและมอสโกแทบจะไม่ได้พูดคุยกัน ไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายให้กับความสัมพันธ์ทวิภาคีเท่านั้น แต่ยังเป็นประเด็นที่มีความสำคัญระดับโลกอีกด้วย

เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวันพุธว่าความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันและมอสโกอยู่ใน ระดับต่ำ อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะแก้ไขปัญหามากมายที่ส่งผลกระทบต่อโลกทั้งใบ

สถานประกอบการของวอชิงตันและสื่อต่าง ๆ เป็นกลุ่ม Russophobic หรือ โรคกลัวรัสเซีย อย่างท่วมท้น ไม่เหมือนกับประชาชนชาวอเมริกันโดยทั่วไป เอกอัครราชทูต Anatoly Antonov กล่าวกับช่องข่าว Russia-24

“สถานการณ์น่าเสียดาย ฉันอยากจะอธิบายเป็นอย่างอื่น แต่ฉันทำไม่ได้ ทุกสิ่งที่สร้างขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาถูกทำลาย” โทนอฟกล่าว ในการให้สัมภาษณ์ซึ่งออกอากาศเมื่อเย็นวันพุธ “ดูเหมือนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เรากำลังพูดถึงความสัมพันธ์ที่ยากลำบาก ตอนที่เรามีฝ่ายบริหารของทรัมป์ที่นี่ขับไล่นักการทูตรัสเซียและยึดทรัพย์สินของเรา”

แต่นับตั้งแต่รัสเซียส่งทหารไปยังยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกกับวอชิงตันได้เสื่อมโทรมลงจนถึงจุดที่ไม่ใช่แค่ชาวรัสเซียเท่านั้น แต่ชาวรัสเซียที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ยังต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติ การข่มขู่ และการล่วงละเมิด โทนอฟ กล่าว

ปัจจุบัน กลุ่ม Russophobia ครองเมืองใหญ่ในอเมริกา แต่เมืองที่ห่างไกลจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. “มีความสนใจในกิจการยุโรปน้อยลงและมีคำถามมากขึ้นว่าทำไมสหรัฐฯ ถึงมีความบาดหมางกับรัสเซียในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจตกต่ำ” โทนอฟกล่าว

“น่าเสียดายที่ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ และการศึกษาถูกตัดขาด การกล่าวถึงบทบาทของประเทศเราในสงครามโลกครั้งที่สองก็ถูกลบไปด้วย” เขากล่าวเสริม