สื่ออเมริกันตีแผ่! ภารกิจตะวันตก ลักลอบขนเงินเข้าเมียนมาช่วยชนกลุ่มน้อย?

0

สื่ออเมริกันตีแผ่! ภารกิจตะวันตก ลักลอบขนเงินเข้าเมียนมาช่วยชนกลุ่มน้อย?

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (16 สิงหาคม 2565) นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความว่า กองทัพ #เมียนมา จัดตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งไว้ทำงานให้ใกล้ชิดมากขึ้นกับ #รัสเซีย ทั้งการจัดซื้อ “น้ำมันและก๊าซ” ของรัสเซีย และการที่เมียนมาจะจัดสรรพื้นที่ 50 เอเคอร์ เทียบเท่ากับ 38 สนามฟุตบอลใน #ย่างกุ้ง ให้รัสเซียจัดตั้งสถานีดูแลภาคพื้นในต่างประเทศ

ในขณะที่เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565 เว็บไซต์ของ The Wall Street Journal ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับพม่าโดยอ้างถึงการขนเงิน ไว้ในเว็บไซต์ โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจว่า มีการลักลอบนำถุงเงินสดเข้าพม่าโดยเป็นส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือจากตะวันตก

– เรือที่ใช้ในการขนส่งผู้คนและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกลุ่มเล็กๆ ข้ามแม่น้ำเมยที่กั้นระหว่างเมียนมาร์และไทย

– ภารกิจสุดอันตรายในการลักลอบเงินสดเข้าช่วยเหลือพม่าทางตะวันตก ⠀ เพราะองค์กรใหญ่ ๆ เข้าถึงได้จำกัดตั้งแต่รัฐประหารปีที่แล้ว

– ปล่อยให้สมาชิกของกลุ่มเล็กๆ ลักลอบรับเงินช่วยเหลือ

– หลายครั้งต่อเดือน “ซอคู” ตื่นขึ้นมาก่อนรุ่งสางและไปปฏิบัติภารกิจที่อันตรายเพื่อส่งกระสอบที่เต็มไปด้วยเงินช่วยเหลือจากตะวันตกไปยังพื้นที่ความขัดแย้งที่อยู่ลึกเข้าไปในเมียนมาร์

เรือที่ใช้ในการขนส่งผู้คนและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกลุ่มเล็กๆ ข้ามแม่น้ำเมยที่กั้นระหว่างเมียนมาร์และไทย เฟลิซ โซโลมอน/วอลล์สตรีทเจอร์นัล

– เขาเดินทางข้ามพรมแดน ด้วยเรือแคนูไม้ แล่นผ่านทิวเขาที่มีทหารจากกองทัพเมียนมาร์ เมื่อเขามาถึงจุดนัดพบ เขาแบ่งเงินให้กับเพื่อนร่วมงาน ไม่ว่าจะบริจาคให้ครอบครัวที่ขาดแคลนหรือนำไปใช้ซื้อข้าว มาม่า ผ้าใบ มุ้ง สบู่ และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ

– “ฉันไม่กลัว” “ซอคู” พลเมืองเมียนมาร์วัย 47 ปี ซึ่งเป็นสมาชิก​ขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไร​ มีสมาชิกทั้งหมดประมาณ 200 คนในเมียนมาร์ตะวันออกเฉียงใต้​

– ภารกิจของเขานั้นผิดกฎหมายในทั้งสองประเทศ แต่นั้นเป็นหนึ่งในไม่กี่หนทางที่ใช้ในการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสที่สุดในเมียนมาร์หลังรัฐประหาร

– ในการเข้าถึงชุมชนที่เปราะบาง รัฐบาลตะวันตกมักใช้เส้นทางข้ามพรมแดน แต่เป็นเรื่องยาก กลุ่มที่เน้นชาวเมียนมาร์ เช่น คูหวู่ ไม่มีสิทธิ์ได้รับสถานะทางกฎหมายในประเทศไทย ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลต่างประเทศส่วนใหญ่ไม่สามารถส่งเงินโดยตรงไปยังพวกเขาได้ ในทางกลับกัน รัฐบาลบริจาคเงินให้กับองค์กรที่จดทะเบียนขนาดใหญ่ แต่ก็ส่งเงินบางส่วนไปยังกลุ่มเล็กๆ หลายสิบกลุ่มที่ดำเนินงานในเมียนมาร์

จากบทความข่าวของ​ American Wall Street Journal สิ่งที่ถูกลำเลียง​ตามรายงานข่าวระบุถึงนั้น​ มีเพียงแค่เงินสด​ แต่แท้ที่จริงแล้ว​ จะมีเพียงเท่านี้​ หรือมากกว่านี้​ รัฐบาลทหารพม่าย่อมตามกลิ่นเจอได้ไม่ยากระวัง‼️ ด้วยว่าเส้นทางในป่าดงดิบที่ถูกสร้างให้กลายเป็น​ แดนสนธยา​เพื่ออำพรางการลักลอบค้ายาเสพติด​ หรือ​ ส่งเสียงอาวุธ​ เงินสด​ และฟอกเงินต่างๆเหล่านี้​

รัฐบาลพม่า​ จะเปิดเส้นทางต่างๆเหล่านี้​ ให้นักท่องเที่ยว​ชาวรัสเซีย​ หนีหนาวมาในฤดูหนาวนี้ของรัสเซีย​ มาบุกเบิกเส้นทางนำร่องการท่องเที่ยว​ผจญภัย​ นี่เรื่องจริงเราไม่ได้พูดเล่น

อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ : https://www.wsj.com/articles/the-dangerous-mission-to-sneak-sacks-of-cash-in-western-aid-into-myanmar-11660222800