เปิดลึก “ปธน.ไช่” หุ่นเชิดเมกาตัวจริง? สหรัฐปั้นโปรไฟล์ ปูทางชนะลต.-ส่งทหาร-CIA เกลื่อนไต้หวัน!

0

เปิดลึก “ปธน.ไช่” หุ่นเชิดเมกาตัวจริง? สหรัฐปั้นโปรไฟล์ ปูทางชนะลต.-ส่งทหาร-CIA เกลื่อนไต้หวัน!

จากกรณีที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน โดยบอกว่า

ไช่อิงเหวินเป็นหุ่นเชิดของอเมริกาครับ ก่อนจะชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวัน อเมริกาสร้างโปรไฟล์ให้น่าสนใจขึ้นโดยหยิบเธอมาขึ้นปกนิตยสาร Time เพื่อปูทางให้ชนะเลือกตั้ง

นางก็เปรียบเหมือนนนายจวน ควายโดในเวเนซุเอล่า นายอเล็กเซ นาวาลนีในรัสเซีย นางมาเรียม ราจาวีในอิหร่าน ฯลฯ ที่อเมริกาสนับสนุน

นางเคยติดต่อกับหัวหน้า NED ในไต้หวัน ไต้หวันไม่มีสถานทูตอเมริกาก็จริง แต่อเมริกาไปจัดตั้ง American Institute in Taiwan (AIT) ซึ่งเป็นเสมือนสถานทูตอเมริกาในไต้หวันอยู่ในที นางติดต่อกับผู้อำนวยการ AIT อยู่ประจำ หลังจากนางขึ้นเป็นประธานาธิบดินีของไต้หวัน รับรองได้ว่าขณะนี้ อเมริกาคงส่งซีไอเอมาอยู่เพียบแน่

อย่างไรก็ตาม ไช่ เคยได้ออกมาสัมภาษณ์กับ ซีเอ็นเอ็นเมื่อปี 2564 ว่า ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นมากระหว่างไต้หวัน กับจีน ซึ่งไม่เคยปฏิเสธความเป็นไปได้ของการใช้กำลังทหารผนวกไต้หวันหากประกาศเอกราช โดยจีนเพิ่มการกดดันทางทหารและการเมืองต่อไต้หวัน รวมถึงการส่งเครื่องบินรบรุกล้ำเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันมากเป็นสถิติ ซึ่งทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เคยหลุดปากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สหรัฐพร้อมจะปกป้องไต้หวันหากถูกจีนรุกราน แต่ต่อมาทำเนียบขาวต้องรีบแก้ข่าว โดยระบุว่าสหรัฐยังยึดนโยบายและกฎหมายที่มีอยู่ ซึ่งไม่ระบุชัดเจนว่าสหรัฐจะแทรกแซงทางทหาร

ในคำสัมภาษณ์ ไช่กล่าวว่า ไต้หวันและสหรัฐมีความร่วมมือกันกว้างๆ ด้วยเป้าหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการป้องกันของไต้หวัน และเมื่อถูกถามว่า มีทหารอเมริกันถูกส่งมายังไต้หวันมากน้อยเท่าใด ไช่ตอบแค่ว่า “ไม่ได้มากมายอย่างที่คิดกัน”

คำกล่าวของเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐรายหนึ่ง ที่ยอมรับว่าสหรัฐเคยส่งทหารมาช่วยฝึกทหารให้ไต้หวัน แต่คำกล่าวของไช่เป็นการยืนยันจากปากของผู้นำไต้หวันอย่างเปิดเผยครั้งแรก

สำหรับ ไช่ อิง-เหวิน เมื่อปี 2554 เธอได้รับเลือกเป็นตัวแทนของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่มีขึ้นใน 2556 แต่ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีประจำ 2556 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 5 ของประเทศ เธอกลับพ่ายแพ้แก่หม่า อิงจิ่ว จากพรรคชาตินิยม เธอจึงลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งประจำ2559 อีก ครั้งนี้ เธอได้รับคะแนนเสียงท่วมท้น และได้เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2559