ปูตินฟาดยับ!! สหรัฐดันกลุ่ม “ออคัส” พันธมิตรทหารคุกคามเอเชีย-แปซิฟิก หวังรักษาฐานะครองโลกจะล้มเหลว

0

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกปัจจุบันเปิดหน้าชนรัสเซียและจีนอย่างชัดเจน ปธน.ปูตินกล่าวในที่ประชุมกลาโหมชัดซัดสหรัฐและตะวันตกจงใจทำลายระบบความมั่นคงของยุโรป และกลุ่มนาโต้กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันออก ด้วยข้อตกลงกลุ่มออคัส ซึ่งอาจจุดชนวนสงครามขัดแย้งในเอเชียแปซิฟิก ข้อตกลงด้านความมั่นคงระหว่างสหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลียนี้จะแปรเปลี่ยนเป็นพันธมิตรทางการทหารอย่างชัดเจน ปูตินย้ำว่ารัสเซียจะเดินหน้ารุกต่อไปเพื่อผลักดันระเบียบโลกที่เป็นธรรมร่วมกับพันธมิตรที่หลากหลาย ความหวังที่จะรักษาอำนาจเดี่ยวครองโลกของตะวันตกจะต้องล้มเหลวในที่สุด

วันที่ ๑๗ ส.ค. ๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัสเซียเป็นเจ้าภาพการประชุมมอสโกว์ครั้งที่ ๑๐ ด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม หัวหน้าองค์กรระหว่างประเทศ ผู้เชี่ยวชาญ และตัวแทนจากทั่วโลก

ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียกล่าวในที่ประชุมมอสโกว์ คอนเฟอร์เรนซ์ ออน อินเตอร์เนชั่นแนล เซเคียวริตี้ครั้งที่ ๑๐ ว่า (X Moscow Conference on International Security)  กลุ่มชาติตะวันตกตั้งใจทำลายระบบความมั่นคงของยุโรป ขณะที่นาโต้เคลื่อนตัวไปทางตะวันออกด้วย

ปูตินกล่าวว่า “ชนชั้นสูงโลกาภิวัตน์ตะวันตก กำลังปลุกปั่นให้เกิดความโกลาหล ด้วยการจุดชนวนความขัดแย้งเก่าและจุดประเด็นความขัดแย้งใหม่ ใช้นโยบายที่เรียกว่าการกักกันปิดล้อมกับประเทศอื่น ในขณะเดียวกันก็บ่อนทำลายเส้นทางการพัฒนาทางเลือกอื่นๆ ดังนั้น พวกเขาจึงพยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาอำนาจอธิปไตยและอำนาจที่หลุดพ้นจากเงื้อมมือของพวกเขา พยายามรักษาประเทศและประชาชน ให้อยู่ในเงื้อมมือของระเบียบนีโอโคโลเนียลหรือเมืองขึ้นแบบใหม่” 

ปธน.รัสเซียย้ำว่า “อำนาจนิยม” นี้ถึงวาระที่จะนำโลกทั้งใบไปสู่สภาวะที่ซบเซา สหรัฐอเมริกาและประเทศบริวารของตน ได้แทรกแซงกิจการภายในของรัฐอธิปไตยอย่างหยาบคาย โดยจัดให้มีการยั่วยุ การรัฐประหาร และสงครามกลางเมือง ภัยคุกคาม แบล็กเมล์ และใช้ความกดดันทุกวิธีเพื่อบังคับรัฐอิสระให้ยอมจำนน ทั้งหมดนี้ทำขึ้นโดยมีเป้าหมายเดียว เพื่อรักษาอำนาจเหนือโลก”

ปูตินกล่าวย้ำว่า “การกระทำโดยประมาทของชาวอเมริกันที่เกี่ยวข้องกับไต้หวัน ไม่ได้เป็นเพียงการมาเยือนของนักการเมืองที่ขาดความรับผิดชอบ แต่เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ที่ตั้งใจและทำอย่างมีสติเพื่อทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคและทั่วโลกไม่มั่นคงเป็นการแสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพในอำนาจอธิปไตยของประเทศอื่น ๆ และสำหรับพันธกรณีระหว่างประเทศ เรามองว่านี่เป็นการยั่วยุที่วางแผนไว้อย่างรอบคอบ” 

ปูตินกล่าวในที่ประชุมว่า “รัสเซียจะเดินหน้าเสริมกำลังกองทัพของตนต่อไป รับรองผลประโยชน์ของชาติและปกป้องพันธมิตร และดำเนินการตามขั้นตอนอื่นๆ เพื่อสร้างโลกที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น มีเพียงโลกหลายขั้วที่สร้างขึ้นตามกฎหมายระหว่างประเทศเท่านั้น ที่เปิดโอกาสใหม่ๆ ในการต่อสู้กับภัยคุกคามร่วมกัน ลดความตึงเครียดทั่วโลก และรับรองการพัฒนาที่ยั่งยืนของทุกประเทศอย่างแท้จริง”

ด้านเซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เตือนถึงบทบาทนาโต้ที่ขับเคลื่อนมาเอเชีย-แปซิฟิกในนามกลุ่มออคัส (AUKUS) ซึ่งเป็นสนธิสัญญาด้านความมั่นคงระหว่างสหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลียสามารถ”จุดชนวน”ความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกได้ด้วยการฝึกซ้อมทางทหารนิวเคลียร์

ชอยกูกล่าวว่า “กลุ่มพันธมิตรออคัส มีศักยภาพในการเป็นพันธมิตรทางการทหารและการเมือง ไม่สามารถตัดออกได้ว่าการวางแผนนิวเคลียร์ร่วมกันของนาโต้และการฝึกซ้อมนิวเคลียร์ร่วมจะถูกนำไปยังภูมิภาคนี้ในไม่ช้า”

ชอยกูกล่าวย้ำว่า “ข้อตกลงดังกล่าวอนุญาตให้ออสเตรเลียจัดหาเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ด้วยความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร “การดำเนินการตามแผนนี้จะส่งผลเสียอย่างลึกซึ้งต่อความมั่นคงระดับโลกและระดับภูมิภาค และสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับการบ่อนทำลายสนธิสัญญาว่าด้วยการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผู้นำฝ่ายค้านของออสเตรเลียและอดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ปีเตอร์ ดัตตัน เรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาเรือดำน้ำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่มีต่อไต้หวัน 

สหรัฐฯก่อตั้งกลุ่มออคัสขึ้นเมื่อปีที่แล้ว  ตั้งขึ้นให้เป็นข้อตกลงเพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านการป้องกันระหว่างประเทศในกลุ่มแองโกลแซกซอนที่พูดภาษาอังกฤษสามประเทศ เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำงานร่วมกัน ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้นำพันธมิตรออคัส ได้ออกแถลงการณ์ยืนยัน “ความมุ่งมั่นของพวกเขาต่ออินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง” โดยลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า วอชิงตันไม่ได้พยายามจัดตั้ง“นาโต้เอเชีย” แต่เวลานี้การเคลื่อนไหวหลักของออคัสเน้นทางทหารกลับชัดเจนด้วยการเตรียมติดตั้งนำเรือดำน้ำนิวเคลียร์แก่ออสเตรเลีย และการซ้อมรบหลายครั้งกับพันธมิตรอินโด-แปซิฟิกในน่านน้ำทะเลจีนใต้ ย่อมบ่งบอกเป้าหมายที่แท้จริงอย่างปิดไม่มิด เป็นประจักษ์พยานว่าสหรัฐมักพูดอย่างทำอีกอย่างเสมอ ซึ่งนานไปจะยิ่งลดทอนความน่าเชื่อถือต่อนานาชาติทั่วโลกอย่างไม่อาจปฏฺิเสธได้!!!