SWIFT เตรียมตกรุ่น กว่า 18 ประเทศ แห่เข้าร่วมธนาคารกลางโลกใหม่

0

แยกระบบการเงินโลกเป็น 2 ขั้ว! SWIFT ผวาหนัก เตรียมตกรุ่น กว่า 18 ประเทศ แห่ตบเท้าเข้าร่วม ธนาคารกลางโลกใหม่!?

ใกล้ถึงเวลาที่ขั้วอำนาจจะเปลี่ยนไป และขณะนี้หลายๆฝ่ายต่างพากันเดินหมากอย่างรวดเร็ว แบบชนิดที่เรียกได้ว่าใครเดินช้า เดินพลาด คงถูกทิ้งไว้ข้างหลังอย่างแน่นอน

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะ World Maker ได้รายงานในประเด็นที่น่าสนใจ นั่นคือการเปลี่ยนผ่านในเรื่องของสงครามเงินตราเลยก็ว่าได้ โดยได้โพสต์ข้อความว่า “รัสเซียเดินหน้าหมากโลก ! ล่าสุดเสนอพันธมิตรทางการค้า Shanghai Cooperation Organisation ให้เข้าร่วมระบบการเงิน SPFS ซึ่งเป็นระบบสำรองทางเลือกจาก SWIFT” ซึ่งมีรายละเอียดว่า

ยังไงดีครับท่านผู้ชม ?? ล่าสุดเฮียปูเดินหน้ากันไปอีกหมาก ! วันนี้รัสเซียได้ประกาศข้อเสนอต่อทุกประเทศที่เป็นสมาชิกของ Shanghai Cooperation Organisation (SCO) ซึ่งมีทั้งหมด 8 ประเทศคือ จีน, อินเดีย, คาซัคสถาน, คีร์กีซสถาน, รัสเซีย, ทาจิกิสถาน, ปากีสถาน และอุซเบกิสถาน ให้เข้าร่วมระบบ SPFS ซึ่งเป็นระบบเทียบเท่ากับ SWIFT ที่รัสเซียเป็นคนผลิตเอง ไม่ใช่ของตะวันตก

โดยทางสื่อของรัสเซียกล่าวชัดเจนว่าต้องการ ‘เพิ่มปริมาณการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินประจำชาติ’ ในขณะที่พันธมิตรอื่น ๆ ยังรวมถึงอัฟกานิสถาน, เบลารุส, อิหร่าน, มองโกเลีย, อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, กัมพูชา, เนปาล, ตุรกี และศรีลังกา. รวมทั้งสิ้นแล้ว 18 ประเทศ !!! โดยกล่าวว่าเป้าหมายของความร่วมมือครั้งนี้จะ ‘มุ่งเน้นไปที่ประเด็นด้านความปลอดภัยเป็นหลัก’ และยังเกี่ยวข้องกับการพัฒนาระดับภูมิภาคด้วย

แถลงการณ์ระบุเอาไว้ว่า “เพื่อให้มั่นใจถึงความร่วมมืออย่างต่อเนื่องระหว่างธนาคารของเรา เราแนะนำให้สมาชิกขององค์กรเข้าร่วมระบบ SPFS ของรัสเซีย”

ทั้งนี้ มีการกล่าวเสริมอีกว่า SCO จะต้องขยายการค้าโดยใช้สกุลเงินประจำชาติ (Bypass Dollar/Euro) ซึ่งตอนนี้เห็นผลในเชิงบวกแล้วจากการค้าระหว่างรัสเซียและจีน ซึ่งเป็นคู่เทรดสกุลเงินรูเบิล-หยวน

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากรัสเซียประกาศว่าจะจัดตั้งระบบการชำระเงินใหม่ขึ้นมา และได้เร่งพัฒนาอย่างแข็งขันนับตั้งแต่ถูกตัดขาดจาก SWIFT ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรที่ทางชาติตะวันตกบังคับใช้ต่อรัสเซียจากเหตุความขัดแย้งในยูเครน

แน่นอนว่าทั้ง 2 ระบบนี้เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างธนาคารในประเทศต่าง ๆ แต่ที่แตกต่างกันคือ SPFS ของรัสเซียนั้น ที่ผ่านมาถูกใช้ในประเทศรัสเซียเองเท่านั้น ในขณะที่ SWIFT ถือเป็นระบบสากลที่ยอมรับกันโดยทั่วโลกมานาน จนเกิดเรื่องล่าสุดนี้ขึ้น ซึ่งหลายคนก็ลุ้นอยู่ว่าหมากการเมืองโลกจะเป็นอย่างไรต่อไปกันแน่ ? สุดท้ายจะเลิกคว่ำบาตรกันได้ ? หรือจะต้องแยกระบบการเงินโลกเป็น 2 ขั้วจริง ๆ ??