ยุโรปหนาวของจริง! รัสเซียส่งออกก๊าซ-ผลิตน้อยลง ส่งขายราคาแพงขึ้น 20 เท่าในฤดูหนาว

0

ยุโรปหนาวของจริง! รัสเซียส่งออกก๊าซ-ผลิตน้อยลง ส่งขายราคาแพงขึ้น 20 เท่าในฤดูหนาว

จากสถานการณ์ในยุโรปที่ในหลายประเทศมีค่าไฟฟ้าที่พุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมาก อย่างในสหรัฐฯ โรงผลิตอะลูมิเนียมที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสหรัฐฯ เลิกจ้างคนงานชาวอเมริกัน 600 คน เนื่องจากราคาพลังงานที่ไม่สามารถควบคุมได้ รวมไปถึงในหลายประเทศยุโรปที่ต้องเผชิญกับปัญหาค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

ล่าสุดวันนี้ (17 สิงหาคม 2565) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียจะดันราคาก๊าซแพงขึ้น 20 เท่าในฤดูหนาว โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า จากกรณีสหภาพยุโรป (EU) คว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย แต่หันไปซื้อก๊าซรัสเซียต่อมาจากยี่ปั้วอีกทอดหนึ่งใรราคาแพงกว่าเดิม 9 -10 เท่านั้น ส่งผลให้เกิดส่วนต่างราคาเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่กลับได้ปริมาณก๊าซลดลง ดันให้รัสเซีย มีรายได้ขายพลังงานเพิ่มจากเดิม 3 เท่า

แต่สต็อคก๊าซของ EU กลับเติมได้แค่ 70% เท่านั้น เพราะแต่ละชาติอัตราเงินเฟ้อทะยานแตะ 10 -20% เงินคงคลังร่อยหรอ และอับจนไม่รู้จะไปหาก๊าซราคาถูกจากไหนมาเติมให้ถึง 90% ก่อนถึงฤดูหนาว ในขณะที่รัสเซีย ก็ปล่อยก๊าซแค่ 20% ของความจุเดิมจากท่อ Nordstream1 เท่านั้นไปยังเยอรมันที่ยังลีลากลัวเสียฟอร์มไม่ทำเอกสารศุลกากรส่งคืนกังหันก๊าซให้รัสเซีย

ขณะนี้แม่น้ำไนน์เส้นเลือดใหญ่การขนส่งทางน้ำของเยอรมนี แห้งเหือดเหลือระดับน้ำแค่ 40 ซม. แม้ฝนจะเพิ่งตกลงมาแต่ยังไม่อาจขนส่งถ่านหินไปผลิตไฟฟ้าแทนก๊าซได้ จำเป็นต้องขนถ่านหินโดยรถไฟซึ่งขนได้น้อยกว่าเรือ จึงดันราคาถ่านหินให้แพงหนักกว่าก๊าซเข้าไปอีก มีเงินเท่าไรต้องขนเอามาจ่ายค่าพลังงานหมดจนอุตสาหกรรมในเยอรมนีต้องลดกำลังการผลิตหรือหยุดกิจการไปแล้วกว่า 66%
และแน่นอนว่าจะส่งผลต่ออัตรา GDP ของเยอรมนีแน่นอนที่คาดว่าจะโตแค่ 1.5% หรือต่ำกว่านี้เมื่อถึงสิ้นปี 2022 ในขณะที่สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (Eurostat) รายงานส่งออกไปยังรัสเซียในเดือน มิ.ย.2022 แค่ 4,450 ล้านยูโร (ราว 160,000 ล้านบาท) เท่านั้น แต่กลับต้องเสียดุลการค้าให้รัสเซียไปแล้วหลายแสนล้านยูโร
เดิมช่วง EU ไม่คว่ำบาตรรัสเซียซื้อก๊าซถูกมากที่สุดในโลกที่ราคาราว 200 ดอลลาร์ /พันลูกบาศก์เมตร ภายหลังคว่ำบาตรล่าสุดรัสเซีย ได้โขกขึ้นราคาก๊าซสัญญาระยะสั้นในยุโรปราว 2,500 ดอลลาร์ /พันลูกบาศก์เมตร หรือแพงขึ้นกว่าเดิม 12.5 เท่า , ล่าสุด บริษัท Gazprom รัฐวิสาหกิจพลังงานยักษ์ให้รัสเซีย ที่มีบริษัทสาขาในยุโรป และทั่วโลก แจ้งล่วงหน้าว่าเนื่องจากการคว่ำบาตรของตะวันตก “ราคาก๊าซยุโรปอาจพุ่งขึ้น 60% เป็นมากกว่า 4,000 ดอลลาร์/พันลูกบาศก์เมตร ในช่วงฤดูหนาวนี้” นั่นหมายถึงยุโรป ต้องใช้เงินมากกว่าเดิม 20 เท่าจึงจะได้ก๊าซมาใช้ในช่วงฤดูหนาว

แม้ว่าโดยภาพรวมแล้วระหว่างวันที่ 1 -15 ส.ค.2022 การส่งออกก๊าซของ Gazprom จะลดลง 36.2% เป็น 78.5 พันล้านลูกบาศก์เมตร และการผลิตลดลง 13.2% เป็น 274.8 พันล้านลูกบาศก์เมตรเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่รัสเซียกลับขายก๊าซได้ราคาแพงขึ้นในช่วงนี้ 12.5 เท่า และจะแพงพุ่งอีกกว่า 20 เท่าในช่วงฤดูหนาว นั่นย่อมทำให้รายรับของรัสเซียไม่ได้รับผลกระทบอะไรเลย
กลับประหยัดปริมาณก๊าซสำรองที่สูบขึ้นมา แล้วยืดเวลาสูบก๊าซขายเนิ่นนานออกไปอีกหลายปี , Gazprom รัสเซีย ยังขายก๊าซสัญญาระยะยาวกว่า 13 ปีให้กับฮังการี ที่เป็นมิตรในราคาใกล้เคียงเดิม ส่วนสัญญาใหม่ของฮังการีอีก 700 ล้านลูกบาศก์เมตรเพื่อตุนในฤดูหนาวอย่างเหลือเฟือก็ได้รับอภินันทนาการจากรัสเซียราคาย่อมเยามิตรภาพ แถมฮังการี ได้โบนัสส้มหล่นทั้งต้นจากจีนโยกเงินลงทุน 7,600 ล้านดอลลาร์ จากสหรัฐ ไปสร้างโรงงานแบตเตอรี่ไฟฟ้ารถยนต์ในฮังการีอีกด้วย