กระทรวงคลังเมกายอมรับเอง! จีนลดถือครอง”พันธบัตรสหรัฐ” ติดต่อกัน 7 เดือนแล้ว เอาคืนหลังยึดเงินทุนรัสเซีย

0

กระทรวงคลังเมกายอมรับเอง! จีนลดถือครอง”พันธบัตรสหรัฐ” ติดต่อกัน 7 เดือนแล้ว เอาคืนหลังยึดเงินทุนรัสเซีย

จากกรณีที่เดือนพฤษภาคม 2022 จีนซึ่งเป็นผู้ซื้อพันธบัตรสหรัฐรายใหญ่อันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น ลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐต่ำกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี โดยตามข้อมูลของกระทรวงการคลังสหรัฐ ระบุว่าในเดือนดังกล่าวจีนถือครอง 9.808 แสนล้านดอลลาร์ หรือลดลงจากเดือนเมษายนเกือบ 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์ และหากเทียบกับเดือนพฤษภาคมของปีที่แล้ว ลดลงเกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์ หรือ 9%

ทั้งนี้ จีนได้เริ่มลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐมาเป็นเวลา 6 เดือนติดต่อกัน ส่วนญี่ปุ่นซึ่งถือครองพันธบัตรสหรัฐมากสุดอันดับ 1 ก็ได้ลดการถือครองในเดือนพฤษภาคมเช่นกัน เหลือ 1.212 ล้านล้านดอลลาร์ จากเดือนเมษายนซึ่งอยู่ที่ 1.218 ล้านล้านดอลลาร์

ล่าสุดเมื่อวานนี้ มีรายงานว่า ข้อมูลกระทรวงการคลังสหรัฐที่เปิดเผยว่า จีนปรับลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐเป็นเดือนที่ 7 ติดต่อกันในเดือนมิ.ย. โดยนักลงทุนจับตาข้อมูลดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐเนื่องจากประเด็นเรื่องไต้หวัน

รายงานระบุว่า จีนถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐลดลงสู่ระดับ 9.678 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2553 ซึ่งในครั้งนั้นถือครองอยู่ที่ 8.437 แสนล้านดอลลาร์ โดยในเดือนพ.ค. ปีนี้ จีนถือครองพันธบัตรสหรัฐ 9.808 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจีนลดการถือครองลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 12 ปีมาแล้วหลายครั้งในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา

ทางด้านของคริส เทอร์เนอร์ หัวหน้าฝ่ายตลาดโลกของไอเอ็นจี กล่าวว่า “สิ่งนี้ดูมีแนวโน้มจะเป็นการแทรกแซงตลาดเงินตราต่างประเทศของจีนเพื่อทำให้อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินดอลลาร์กับเงินหยวนมีเสถียรภาพในสถานการณ์ที่ดอลลาร์แข็งค่า ขณะเดียวกัน มีแนวโน้มที่จีนจะปรับลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐเพิ่มอีก เนื่องจากอิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์รุนแรงขึ้นหลังรัสเซียรุกรานยูเครนและการยึดทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของรัสเซีย”

นับตั้งแต่ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าสูงสุด เมื่อเทียบเงินหยวนในรอบประมาณ 20 เดือนในช่วงกลางเดือนพ.ค. ดอลลาร์สหรัฐก็ทรงตัวเป็นส่วนใหญ่เมื่อเทียบกับเงินหยวน โดยอ่อนค่าลงประมาณ 1% ส่วนล่าสุดดอลลาร์แข็งค่า 0.5% แตะที่ 6.7755 หยวนต่อดอลลาร์