คว่ำบาตรทิพย์? กระชากหน้ากาก EU สุดย้อนแย้ง แอบส่งออกสินค้าไปรัสเซียเพิ่ม 2 เดือนติด โกยเงินมหาศาล

0

กลายเป็นข้อมูลที่ทำเอานานาชาติสับสนไปตาม ๆ กัน เมื่อกลุ่มของ EU ได้ประกาศเดินหน้าคว่ำบาตรรัสเซียมาอย่างต่อเนื่อง แต่กลับเมื่อการเปิดเผยตัวเลขการส่งออกของอียูไปยังรัสเซียในเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้นจากหนึ่งเดือนก่อนหน้านั้น 18% แตะระดับ 4,450 ล้านยูโร (ราว 160,000 ล้านบาท) ตามข้อมูลการค้าต่างประเทศจากสำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (Eurostat) ที่เผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ แม้อียูกำหนดข้อจำกัดทางเศรษฐกิจต่าง ๆ เล่นงานมอสโก ตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน

สหภาพยุโรปอยู่ได้นานแค่ไหน หากไม่มีก๊าซจากรัสเซีย

EU เตรียมออกพันธบัตรหนุนแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด วงเงิน 1  หมื่นล้านยูโร : อินโฟเควสท์

โดยตัวเลขดังกล่าว ถือเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันที่การส่งออกจากอียูไปยังรัสเซียเพิ่มสูงขึ้น หลังจากลดลงสู่ระดับต่ำเหลือเพียงแค่ 2,780 ล้านยูโรในเดือนเมษายน อย่างไรก็ตาม มูลค่าการส่งออกสินค้ามายังรัสเซียยังคงต่ำกว่าเดือนมิถุนายน 2021 ซึ่งอยู่ที่ 7,210 ล้านยูโร เนื่องจากการส่งออกของอียูไปยังรัสเซียราวๆ 28% ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครน โดยอียูอ้างว่า เพื่อตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน อียูสั่งแบนส่งออกต่างๆ ไปยังรัสเซีย ไล่ตั้งแต่เครื่องบิน ตลับลูกปืน เทคโนโลยีที่ใช้ได้สองทาง ทั้งด้านพลเรือนและความมั่นคง สินค้าหรู และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ข้อจำกัดเหล่านี้ส่งผลกระทบแทบจะทันทีต่อการส่งออกของอียูไปยังรัสเซีย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในคู่หูทางการค้าใหญ่ที่สุดคู่หนึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม มีการคงสถานะอุปกรณ์อุตสาหกรรมไว้ตามเดิม เนื่องจากมันเป็นสินค้าที่อียูส่งออกไปยังรัสเซียมากที่สุด โดยในเดือนมิถุนายน มูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 1,120 ล้านยูโร เพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคม 21% นอกจากนี้ การส่งออกอุปทานยาก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เติบโต 6% จากหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ เป็น 791 ล้านยูโร และสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 31.5% ส่งผลให้เวลานี้ ยา กลายเป็นสินค้าที่อียูส่งออกไปยังรัสเซีย มากที่สุดเป็นอันดับ 2

EU ผวาอดตาย รีบกลับลำเลิกคว่ำบาตรแบงก์รัสเซีย เปิดทางให้ส่งออกอาหารได้ -  Thaimoveinstitute.com

การส่งออกน้ำหอมและเครื่องสำอางของอียู ไม่นับรวมสินค้าหรูที่มีราคาต่อชิ้นเกินกว่า 300 ยูโร ในเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 38% เป็น 108 ล้านยูโร ส่วนการส่งออกพลาสติกและผลิตภัณฑ์พลาสติก เติบโต 16% เป็น 234 ล้านยูโร ขณะที่การส่งมอบผลิตภัณฑ์ด้านสายตา เครื่องมือวัด อุกรณ์ควบคุม อุปกรณ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนต่างๆ เพิ่มขึ้นเช่นกัน และทั้งหมดทั้งมวลนี้ยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ภาษีนำเข้าคาร์บอน EU -  จุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงการค้าระหว่างประเทศครั้งใหญ่และความพร้อมของไทย -  ThaiPublica

เยอรมนี เป็นชาติสมาชิกอียูที่ส่งออกสินค้ามายังรัสเซียมากที่สุด ด้วยมีมูลค่าการส่งออกสินค้าที่ 1,160 ล้านยูโรในเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคม 5.4% ส่วนโปแลนด์ ส่งออกมายังรัสเซีย เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากเดือนเมษายนและพฤษภาคม เป็น 395 ล้านยูโร ขณะที่การส่งออกของประเทศต่างๆ ในแถบบอลติก เพิ่มขึ้น 34% จากหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ เป็น 481 ล้านยูโร

สืบเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตร การส่งออกเครื่องบินและชิ้นส่วนเครื่องบินจากยุโรปไปยังรัสเซีย ซึ่งเคยแตะระดับ 3,000 ล้านยูโรในปี 2021 ลดลงสู่ระดับศูนย์นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2022 ส่วนการส่งออกรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ก็ลดลงมากกว่า 10 เท่าในแง่ของรายปี และมีมูลค่าเพียงแค่ 62 ล้านยูโรในเดือนมิถุนายน

ตามรายงานของธนาคารกลางรัสเซียในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม รัสเซียหยุดเผยแพร่ข้อมูลทางการค้าไม่นานหลังปฏิบัติการในยูเครนเริ่มต้นขึ้น แต่หากอ้างอิงข้อมูลจากบรรดาคู่ค้าของรัสเซีย พบว่าการนำเข้าสินค้าและบริการของรัสเซียลดลง 22% ในไตรมาส 2 ของปีนี้ จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ส่อง 10 ตลาดใหญ่ ความหวังส่งออกเอสเอ็มอี (1)

รัสเซีย ยูเครน : ยูเครนจะได้เป็นสมาชิกใหม่ของสหภาพยุโรปหรือไม่ รัสเซียจะมีปฏิกิริยาอย่างไร  - BBC News ไทย

มอสโกประกาศกร้าวซ้ำหลายครั้ง ว่าพวกเขาจะสามารถก้าวผ่านผลกระทบของมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานการส่งออก และบอกว่าจะมีการใช้มาตรการต่างๆ มาทดแทนสินค้าที่ขาดหายไป ทั้งจากที่ผลิตเองในประเทศหรือได้รับจากแหล่งอื่น อย่างเช่นจีน ตุรกีและอินเดีย

ในร่างนโยบายการเงินที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางรัสเซียคาดการณ์ว่า แม้เจอแรงกดดันทางการเมือง แต่ตัวเลขการนำเข้าของประเทศจะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป