พังพินาศทั้งทวีป!? ยูเนสโกเตือนระวัง “ยุโรป” จะโดนคลื่นยักษ์ถล่มแน่นอนแบบ 100%

0

เตรียมตัวให้พร้อม พังพินาศทั้งทวีป!? ยูเนสโกเตือนระวัง “ยุโรป” จะโดนคลื่นยักษ์ถล่มแน่นอนแบบ 100%

เรียกได้ว่าในขณะนี้ยุโรปกำลังประสบปัญหาต่างๆพุ่งใส่อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการคว่ำบาตรรัสเซีย จนทำให้หลายๆประเทศในยุโรปเกิดการขาดแคลนพลังงาน ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพและความเป็นอยู่ของประชาชน

ล่าสุดยุโรปก็ได้พบเจอกับความน่าหวาดวิตกอีกครั้ง เมื่อทางด้านของผู้เชี่ยวชาญขององค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้ออกมาเตือนว่า หลายเมืองในยุโรปบริเวณรอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีโอกาส 100% ที่จะเกิดคลื่นสึนามิถล่มเมือง

ซึ่งทางด้านของ ยูเนสโก ได้เปิดเผยว่า คลื่นสึนามิกำลังถูกประเมินถึงความอันตรายต่ำเกินไป เนื่องจากไม่ค่อยมีการเผชิญกับสึนามิบ่อยนัก แต่ในขณะนี้ความเสี่ยงค่อยๆเพิ่มขึ้นเนื่องจากว่าน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

โดยทางด้านของ ยูเนสโก ได้เตือนไปยัง 21 ประเทศ ให้เตรียมรับมือสึนามิภายในปี ค.ศ.2030 โดยมีเมืองมาร์เซยและคานส์ในฝรั่งเศส อเล็กซานเดรียในอียิปต์ อิสตันบูลในตุรกี และชิพิโอนาในสเปน ถือว่าเป็นเมืองที่มีความเสี่ยงแบบ 100% ที่จะต้องเจอกับสึนามิ ความสูง 10 เมตร

ถึงแม้ว่าในขณะนี้จะมีศูนย์เตือนภัยที่สร้างขึ้นแบบครอบคลุมเกือบทั้งหมดของมหาสมุทร โดยมี 5 แห่งในเมดิเตอร์เรเนียนและแอตแลนติกตะวันออกเฉียงเหนือ ในกรีซ ตุรกี อิตาลี ฝรั่งเศส และโปรตุเกส แต่การป้องกันค่อนข้างต่ำเพราะขาดการปลูกฝังจากรุ่นสู่รุ่น