กองทัพรัสเซีย แฉ พบเครื่องบินสอนแนม NATO บินเต็มชายแดน พร้อมเผยการโจมตีเครื่องบินของ NATO ครั้งแรก

0

กองทัพรัสเซีย แฉ พบเครื่องบินสอนแนม NATO บินเต็มชายแดน พร้อมเผยการโจมตีเครื่องบินของ NATO ครั้งแรกในดินแดนมอสโก!?

หลังจากที่เมื่อวันที่ 15 ส.ค.65 ตามเวลาท้องถิ่นรัสเซีย ได้มีรายงานว่าพบเครื่องบินสอดแนมบริเวณแหลมบนคาบสมุทร Kola ทางตะวันออกของ Murmansk ทางตะวันตกของรัสเซีย ทำให้กองทัพอากาศของรัสเซียต้องเคลื่อนไหวขับไล่ในทันที

แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางด้านของ กระทรวงกลาโหมของรัสเซียไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่จากเหตุการณ์พบว่า กองทัพอากาศ RC-135 บินนอกชายฝั่ง Murmansk ซึ่งก่อนหน้านี้ เครื่องบินสอดแนม RAF ที่มีชื่อเรียกว่า RRR7255 ทำการบินวนหลายรอบก่อนจะมุ่งหน้าไปยังทางเข้าสู่ทะเลขาว ซึ่งเป็นการละเมิดน่านฟ้าของรัสเซีย

ซึ่งทางด้านสำนักข่าวอาร์ทีนิวส์ ได้รายงานว่า ครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการโจมตี เครื่องบินของ NATO ครั้งแรกในดินแดนรัสเซีย นับตั้งแต่ความขัดแย้งในยูเครนรุนแรงขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ แม้ว่าก่อนหน้านี้ มอสโกจะมีการเปิดเผยว่าเรือดำน้ำของสหรัฐฯถูกพบและขับไล่ออกจากน่านน้ำของรัสเซียใกล้กับหมู่เกาะคูริลในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ แต่ทางด้านของเพนตากอนก็ได้ออกมาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

แต่จากรายงาม ครั้งนี้ถือว่าเป็นการบุกรุกของอังกฤษครั้งที่สองในดินแดนรัสเซียตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ.2564 เมื่อเรือพิฆาต HMS Defender ของกองทัพเรืออังกฤษแล่นออกจากชายฝั่งไครเมีย แม้ว่าก่อนหน้านี้ในบริเวณทะเลเรนต์ ช่วงเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2564 เครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ของสหรัฐฯ ที่บรรทุกนิวเคลียร์ 3 ลำเข้าใกล้น่านฟ้าของรัสเซีย แต่ถูกขับไล่ออกไปได้ ก่อนที่จะบุกรุกเข้าเขตรัสเซีย

นอกจากนี้จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่รัสเซีย ได้ตรวจสอบพบว่าจำนวนเที่ยวบินลาดตระเวนของ NATO ใกล้ชายแดนของรัฐเพิ่มขึ้นมากกว่า 30% ในปี 2564