สหรัฐฯมีผวา! สงครามอาจเปลี่ยนขั้ว “อย่าให้เยอรมันจับมือกับรัสเซียได้” รับรองเกมพลิก ไบเดนเจอหายนะใหญ่

0

ยังคงพลาดไม่ได้กับสถานการณ์ในรัสเซีย-ยูเครน ที่ความตึงเครียดที่เดินหน้าต่อเนื่อง และมีกระแสข่าวรายงานเช่นกันว่า ยูเครนต้องการยื้อให้สงครามยาวออกไปจนถึงปลายปีนี้ แต่ท่าทีของสหรัฐฯดูเหมือนว่าจะเบนเข็ม หันไปเพิ่มความตึงเครียดกับไต้หวันและจีนแทนยูเครนในเวลานี้

ยูเครน ขู่จะเกิดโศกนาฎกรรมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ถ้ารัสเซียไม่ถอย

ล่าสุดมีการวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ในรัสเซีย-ยูเครน โดยเฟซบุ๊ก Jeerachart Jongsomchai ได้โพสต์ข้อความไว้ ดังนี้ว่า “วิกฤติยูเครน ยูเครนแค่เป้าหลอก แต่เป้าจริงคือทำลายเยอรมัน อย่าให้เยอรมันจับมือกับรัสเซียได้”

คนชอบเขียน...] ยูเครน -รัสเซีย

ผลประโยชน์ในขั้นต้นของอเมริกา ซึ่งเราได้ทำสงครามมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ ทั้งสงครามโลกทั้งสองครั้ง และสงครามเย็น เป็นความสัมพันธ์ระหว่าง “เยอรมนีและรัสเซีย” เพราะเมื่อพวกเขารวมกันอยู่ที่นั่น พวกเขาจะเป็นกองกำลังเดียวที่น่ากลัวที่อาจคุกคามเราได้ และเราต้องทำให้แน่ใจว่าสิ่งนั้นจะไม่เกิดขึ้น” George Friedman, นักวางยุทธศาตร์ของ CFR อเมริกา เคยกล่าวนานมาแล้ว

EU gas flows via Nord Stream and Ukraine remain steady | Reuters

“วิกฤตยูเครน” ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยูเครนเลย แต่มันเกี่ยวกับ “เยอรมนี” และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่อส่งก๊าซที่เชื่อมต่อเยอรมนีกับรัสเซีย ที่เรียกว่า Nord Stream 2 ที่วอชิงตันมองว่าท่อส่งก๊าซดังกล่าวเป็น “ภัยคุกคามต่อความเป็นอันดับหนึ่งในยุโรป” และได้พยายามก่อวินาศกรรมโครงการทุกครั้ง ถึงกระนั้นก็ตาม Nord Stream ได้ก้าวไปผ่านไปข้างหน้าได้และขณะนี้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์และพร้อมใช้งานแล้ว

What is Nord Stream 2 and how does it link to the Russia-Ukraine crisis? |  Euronews

เมื่อหน่วยงานกำกับดูแลของเยอรมันให้การรับรองขั้นสุดท้าย การส่งมอบก๊าซจะเริ่มขึ้น ชาวเยอรมัน ทั้งเจ้าของบ้านและภาคธุรกิจในเยอรมนีจะมีแหล่งพลังงานสะอาดและราคาไม่แพงที่น่าเชื่อถือ ในขณะที่รัสเซียจะมองเห็นรายได้ก๊าซที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก มันเป็นสถานการณ์ที่ “ได้กับได้” ทั้งสองฝ่าย ฝ่ายนักคิดร่างนโยบายต่างประเทศของอเมริกา ไม่พอใจกับการพัฒนาแนวท่อแก๊สเหล่านี้อย่างมาก พวกเขาไม่ต้องการให้เยอรมนีพึ่งพาก๊าซของรัสเซียมากขึ้นเพราะการค้านี้จะสร้างความไว้วางใจ ความเป็นมิตรชิดใกล้และความไว้วางใจ นำไปสู่การขยายตัวของการค้า เมื่อความสัมพันธ์เริ่มอบอุ่นขึ้นแนบแน่น อุปสรรคทางการค้าก็ถูกยกขึ้น กฎระเบียบต่าง ๆ ก็ผ่อนคลายลง การเดินทางและการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น และการริเริ่มใหม่ ๆ เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยแบบใหม่ก็พัฒนาขึ้น

วิกฤตยูเครน: ทำไมท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 2 จากรัสเซียสู่ยุโรป ถูกหยุดทันที

ในโลกที่เยอรมนีและรัสเซียเป็นเพื่อนและคู่ค้าทางธุรกิจ สถานการณ์แบบนั้นไม่จำเป็นต้องมีฐานทัพทหารอเมริกาในยุโรป ไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธและระบบขีปนาวุธราคาแพงที่ผลิตในอเมริกา และไม่จำเป็นต้องใช้ NATO และที่สำคัญมัน “ไม่จำเป็นต้องทำข้อตกลงซื้อขายพลังงานในสกุลเงินดอลลาร์ของอเมริกา” หรือสะสมสินทรัพย์จากอเมริกา เช่น เงินดอลลาร์ พันธบัตร หุ้นกู้ เพื่อสร้างสมดุลในบัญชี การทำธุรกรรมระหว่างคู่ค้าทางธุรกิจสามารถทำได้ในสกุลเงินของพวกเขาเอง “ซึ่งจะทำให้มูลค่าของเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว”

หายนะใหญ่จะมาเยือน! อดีตหัวหน้าหน่วยมั่นคงเตือนเยอรมัน  หยุดส่งอาวุธช่วยยูเครน ก่อนจะต้องรบกับรัสเซียแทน!? - Thaimoveinstitute.com

ศึกยูเครน บีบ 'เยอรมนี' ต้องเปลี่ยนโมเดลเศรษฐกิจ

และมันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของ “อำนาจทางเศรษฐกิจของอเมริกาอย่างมาก” นี่คือเหตุผลที่ฝ่ายรัฐบาลของไบเดน คัดค้าน แนวท่อแก๊ส Nord Stream มาตลอด มันไม่ใช่แค่ท่อส่งพลังงาน แต่เป็น “หน้าต่างสู่อนาคต” อนาคตที่ยุโรปและเอเชียใกล้ชิดกันมากขึ้นในเขตการค้าเสรีขนาดใหญ่ที่เพิ่มอำนาจร่วมกันและความเจริญรุ่งเรืองของพวกเขาในขณะที่ปล่อยให้อเมริกาโดดเดี่ยว อ้างว้างมองภายนอก เหมือนคนถูกทิ้ง “เมื่อการค้าแนบแน่น การเมืองก็ชิดใกล้”

“ความสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างเยอรมนีและรัสเซีย” ส่งสัญญาณถึงจุดสิ้นสุดของระเบียบโลกแบบ “ขั้วเดียว” ที่อเมริกาควบคุมจัดการ มาตลอด 75 ปีที่ผ่านมา พันธมิตรเยอรมัน รัสเซีย เคยขู่ว่าจะเร่งการเสื่อมถอย ล่มสลาย ของมหาอำนาจเดิม ( คืออเมริกา ) ที่กำลังเข้าใกล้ขุมนรกมากขึ้น นี่คือเหตุผลที่วอชิงตันมุ่งมั่นที่จะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อบ่อนทำลายท่อแก๊ส Nord Stream นี้และทำให้เยอรมนีอยู่ในวงโคจรโดดเดี่ยว ทั้งหมดทั้งปวงมันเป็นเรื่องของการอยู่รอดของ “อเมริกา” มหาอำนาจชายเดี่ยวเดิม

ธงชาติรัสเซีย ประวัติธงชาติรัสเซีย

อเมริกา มองเห็นยูเครนเป็นเครื่องมือชั้นดี นั่นคือสิ่งที่ “ยูเครน” เข้ามาในแผนการ ยูเครนเป็นอาวุธทางเลือกของวอชิงตันสำหรับการยิงตอร์ปิโดข้ออ้าง Nord Stream และที่วางแนวเชื่อมระหว่างเยอรมนีและรัสเซีย กลยุทธ์นี้นำมาจากแผนหนึ่งที่ใช้ประจำของคู่มือนโยบายต่างประเทศของ อเมริกา นั้นคือ การแบ่งแยกและปกครอง “สร้างรัสเซียเป็นผู้ร้าย”

วอชิงตันจำเป็นต้องสร้างการรับรู้แก่ทั้งโลกว่า “รัสเซียเป็นภัยคุกคามต่อยุโรป” นั่นคือเป้าหมาย พวกเขาต้องแสดงให้เห็นว่าปูตินเป็นผู้รุกรานที่กระหายเลือดน่าขนหัวลุก ผู้ที่ยุโรปไม่สามารถเชื่อถือได้ ด้วยเหตุนี้สื่อมวลชนในสายเครือข่าย จึงได้รับมอบหมายให้โฆษณาชวนเชื่อ กล่าวย้ำครั้งแล้วครั้งเล่าว่า “รัสเซียกำลังวางแผนที่จะบุกยูเครน” แต่ที่อเมริกายังไม่ได้พูดก็คือ “รัสเซียไม่ได้รุกรานประเทศใดเลยตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียต”

แต่อเมริกา ได้บุกแทรกแซง หรือโค่นล้มระบอบการปกครองในกว่า 50 ประเทศในช่วงเวลาเดียวกัน และอเมริกา มีฐานทัพทหารกว่า 800 แห่งใน ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก “สื่อสมุน” ไม่ได้รายงานเรื่องนี้เลย แต่มุ่งเน้นไปที่ “ปูตินที่ชั่วร้าย” ซึ่งได้รวบรวมทหารประมาณ 100,000 นายตามแนวชายแดนยูเครนซึ่งขู่ว่าจะทำให้ยุโรปทั้งหมดเข้าสู่สงครามนองเลือดอีกครั้ง การโฆษณาชวนเชื่อของสงครามยูเครน” ตีโพยตีพายฟูมฟายดราม่า ทั้งหมดนั้นถูกสร้างขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะ “สร้างวิกฤต” เหมือนมีวัตถุประสงค์ ที่สามารถใช้เพื่อแยกย่อย ทำลายล้าง และท้ายที่สุด แบ่งรัสเซียออกเป็นหน่วยย่อย ๆ อ่อนแอลง จากนาโต เป้าหมายที่แท้จริงไม่ใช่รัสเซีย แต่เป็นเยอรมนี เยอรมันกับรัสเซีย ต้องห้ามเป็นพันธมิตรกัน” (เหมือนวันแรกที่ขงเบ้งบอกเล่าปี่ ในวันที่ยอมไปทำงานด้วย หลังเล่าปี่มาหาอ้อนวอนครั้งที่สามว่า “ก๊กเล่าปี่ต้องเป็นพันธมิตรกับก๊กซุนกวน เพื่อคานอำนาจกับก๊กโจโฉ)

ไบเดน" จะเจอปูติน ถ้ารัสเซียไม่บุกยูเครน

วลาดิเมียร์ ปูติน” เปิดทางเจรจาสงบศึก ส่งซิกคุยส่วนตัว “โวโลดิเมียร์  เซเลนสกี”