เยอรมันช็อค! ชวดเซ็นสัญญาซื้อก๊าซกาตาร์! ขณะถูกอิตาลี-ฝรั่งเศส ปาดหน้า เสียบเป็นผู้นำเข้าแทน!

0

เยอรมันช็อค! ชวดเซ็นสัญญาซื้อก๊าซกาตาร์! ขณะถูกอิตาลี-ฝรั่งเศส ปาดหน้า เสียบเป็นผู้นำเข้าแทน!

จากกรณีเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เยอรมนีบรรลุข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนด้านพลังงานในระยะยาวกับกาตาร์ เพื่อลดการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย ในขณะที่กาตาร์ ได้กำหนดเงื่อนไขโหดขึ้นมาในสัญญาก๊าซ เช่น สัญญา 20 ปี , ราคาขึ้นลงตามจริง ไม่มีส่วนลด และห้ามขายต่อ เนื่องจากเยอรมนี เป็นยี่ปั้วนำเข้าก๊าซของรัสเซีย ขายต่อให้กับยุโรป ถ้ายอมรับสัญญานี้จะส่งผลให้เยอรมนี ขายต่อไม่ได้ ในที่สุดสัญญาก๊าซกาตาร์กับเยอรมนีก็ล่มในนาทีสุดท้าย

หลังจากการเดินทางไปอ่าวเปอร์เซียในเดือนมีนาคมของปีนี้ โรเบิร์ต ฮาเบ็ค รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของรัฐบาลกลาง ประกาศว่ากาตาร์พร้อมที่จะจัดหาก๊าซธรรมชาติเพิ่มเติมให้กับเยอรมนีในเวลาอันสั้น ตามรายงานระบุว่าขณะนี้ประเทศนี้จัดหาแหล่งพลังงานให้กับอิตาลีมากกว่าเยอรมนี

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Habeck ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความไม่เต็มใจของกาตาร์ที่จะ “ทำข้อเสนอที่ดี” อย่างไรก็ตาม ที่จริงแล้ว เขาตกลงเพียงเกี่ยวกับการเป็นหุ้นส่วนด้านพลังงานกับโดฮาในเดือนพฤษภาคม โดยไม่ได้ตกลงเรื่องปริมาณการส่งก๊าซ
ต่อมาเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 มีรายงานว่า เยอรมนีล้มเหลวในการปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากกาตาร์
โดย หนังสือพิมพ์ Deutsche Wirtschaftsnachrichten รายงานเมื่อวันศุกร์ ว่า ยังไม่มีบริษัทพลังงานรายใหญ่ของเยอรมนี รวมทั้ง EnBW, RWE, Vattenfall, E.On และ Lex Uniper เซ็นสัญญากับผู้ผลิต LNG จากกาตาร์
ในขณะเดียวกัน สื่อของเยอรมนีตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทพลังงานของอิตาลี Eni ได้ซื้อหุ้นในโครงการ North Field East LNG มูลค่า 28 พันล้านดอลลาร์ของกาตาร์ กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสองของการร่วมทุนต่อจาก TotalEnergies ของฝรั่งเศส ทำให้เป็นไปได้ว่า อิตาลีกับฝรั่งเศสจะกลายเป็นผู้นำเข้า LNG จากกาตาร์แทนเยอรมนี
นอกจากนี้ ยังมีรายงานอีกว่าราคาพลังงานในเยอรมนีได้พุ่งขึ้นสู่ระดับ All Time High ใหม่อีกครั้ง เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติยังคงพุ่งขึ้น โดยอัตราค่าไฟฟ้าตอนนี้อยู่ที่ราว 477.5 ยูโรหรือราว 487 ดอลลาร์/Mwh ซึ่งราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นนี้จะส่งผลต่อค่าครองชีพโดยตรง และยังมีความกังวลอีกว่าหากสงครามในยูเครนไม่จบสิ้นและโดนรัสเซียตัดก๊าซอีกในฤดูหนาวนี้ด้วย