ปูตินลั่น!! รัสเซีย-เกาหลีเหนือแน่นแฟ้น ขับไล่บินสปายอังกฤษเผ่นแน่บ ขณะเปิดงานแข่งทหาร ๗๒ ปท.เข้าร่วม

0

ความเคลื่อนไหวของรัสเซียท่ามกลางสงครามดุเดือดในยูเครนที่จ่อยกระดับกับสหรัฐและนาโต้ผู้สนับสนุนหลักของเคียฟใกล้เข้ามาเต็มที ในวันเดียวกันกลาโหมรัสเซียแถลงว่า กองทัพอากาศรัสเซีย ส่งเครื่องบินขับไล่ประกบเครื่องบินสอดแนม RC-๑๓๕ ของอังกฤษที่ละเมิดน่านฟ้าใกล้เมืองเมอร์มันสก์ (Murmansk) ทางตะวันตกของรัสเซีย

ที่พีคของวันคือ วันจันทร์ที่ ๑๕ ส.ค.ที่ผ่านมาเป็นวันฉลองอิสรภาพของเกาหลีเหนือ โดยปธน.ปูตินส่งสาส์นแสดงความยินดี ทั้งให้สัมภาษณ์ประกาศความสัมพันธ์แน่นแฟ้นของรัสเซีย-เกาหลีเหนือจะยิ่งแน่นแฟ้นครอบคลุมทุกด้าน ในขณะที่สื่อตะวันตกโหมข่าวรัสเซียพ่ายแพ้ทุกวันเสียหายทุกวัน แต่ข้อเท็จจริงในสนามรบกองทัพรัสเซียเดินหน้ารุกคืบ ปลดปล่อยเมืองต่างๆในพื้นที่เป้าหมายตลอดรายทาง เดินหมาก รบไปสร้างเมืองดูแลประชาชนไป ด้านยูเครนมีแต่ถดถอยโวยวายและขอเงินบริจาคตะวันตกทุกวัน

หากสถานการณ์ของรัสเซียย่ำแย่ คงไม่สามารถมาจัดงานแข่งขันอินเตอร์เนชั่นแนล อาร์มี่ เกมส์ได้แน่นอนงานนี้จัดใน ๑๒ ประเทศมีผู้เข้าร่วม ๗๒ ประเทศ เป็นการแข่งขันเชิงสมรรถนะของกองทัพในทุกๆด้าน ๓๖ ประเภท ในงานปูตินประกาศถึงศักยภาพของอาวุธยุทโธปกรณ์ล้ำสมัยของรัสเซียว่าเหนือกว่าฝ่ายตะวันตกในหลายมิติ ไม่สนคำเย้ยหยันของฝ่ายตะวันตกและไม่ใช่การข่มขู่ เพราะรัสเซียพิสูจน์ด้วยการกระทำตลอดมา

วันที่ ๑๖ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ได้ส่งสาส์นแสดงความยินดีต่อปธน.คิม จองอึนแห่งเกาหลีเหนือ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่าทั้งสองประเทศจะ “ขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ครอบคลุมและสร้างสรรค์ด้วยความพยายามร่วมกัน” 

สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือได้เผยแพร่รายละเอียดในจดหมายที่ส่งถึงคิมเนื่องในวันประกาศอิสรภาพของเกาหลี ปูตินกล่าวว่าความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย และจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงและเสถียรภาพของคาบสมุทรเกาหลีและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ 

ท่ามกลางบรรยากาศดีๆของรัสเซียและพันธมิตร อังกฤษได้ส่งเครื่องบินสอดแนวเฉี่ยวล้ำแดนทางตะวันตกของรัสเซีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า เครื่องบินเจ็ตอาร์ซี-๓๑ (RC-135)ของอังกฤษ บินละเมิดน่านฟ้าของรัสเซียในทะเลเรนท์ใกล้เมืองเมอร์มันสค์  กองทัพอากาศรัสเซียได้สส่งเครื่องบินสกัดกั้นมิก-๓๑ (MiG-31) ส่งไปคุ้มกันผลักดันออกไปได้สำเร็จ จุดเกิเหตุบริเวณแหลม ซิยาตอยนอส(Svyatoy Nos) ใกล้กับฐานทัพหลักของกองเรือนอร์ทเทิร์นฟลีท (Northern Fleet) ของกองทัพเรือรัสเซีย

ขณะนี้เครื่องบินลำดังกล่าวกำลังบินกลับไปยังฐานทัพอากาศ RAF ในเมืองเวดดิงตัน( Waddington) และเมืองลินคอล์นเชียร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของหน่วยบัญชาการหน่วยสืบราชการลับ อาค์เอเอฟ (RAF: Intelligence Surveillance Target Acquisition and Reconnaissance (ISTAR)

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่รัสเซีย จำนวนเที่ยวบินลาดตระเวนของ NATO ใกล้ชายแดนของรัสเซียเพิ่มขึ้นมากกว่า ๓๐% ในปี ๒๕๖๔ ในเวลาเดียวกัน ปธน.ปูตินเป็นประธานเปิดงานแข่งขันกองทัพนานาชาติ หรือ IAG:international army games ๒๐๒๒ ที่มีตัวแทนทหารเข้าร่วมถึง ๗๒ ประเทศเกินเป้า

กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าสถาบันและองค์กรกว่า ๑๐๐ แห่งและองค์กรของกระทรวงกลาโหมและกระทรวงศึกษาธิการและวิทยาศาสตร์ของรัสเซียเข้าร่วมในโครงการวิทยาศาสตร์และธุรกิจของฟอรั่มเทคนิคทางการทหารระหว่างประเทศของกองทัพบก-๒๐๒๒

กระทรวงตั้งข้อสังเกตว่า ด้วยการขยายระยะเวลาของโปรแกรมและรูปแบบที่หลากหลาย ทำให้มีการจัดงานมากกว่า ๓๐๐ งานใน๑๒ ประเทศ ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วหนึ่งเท่าครึ่ง กิจกรรมทั้งหมดจะรวมกันเป็นสี่กลุ่มย่อย: ศิลปะการทหารและการสร้างกองกำลังติดอาวุธ อาวุธ ยุทโธปกรณ์ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ การฝึกทหารและการศึกษา เศรษฐศาสตร์การทหารและกฎหมายทหาร

ในปีนี้ ผู้ดูแลฟอรัมได้รวบรวมตัวแทนของหน่วยงานของรัฐ วงการวิทยาศาสตร์และธุรกิจ การศึกษาระดับอุดมศึกษา และ Russian Academy of Sciences บุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียง วิศวกร ผู้เชี่ยวชาญ และผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันประเทศ รวมทั้งตัวแทน ๘๐ คน จากนานาประเทศบนแพลตฟอร์มเดียว

ในงานฟอรัมอาร์มี-๒๐๒๒ (Army-2022) ซึ่งเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ ๑๕ ส.ค. และจะสิ้นสุดถึงวันที่ ๒๑ ส.ค.๒๕๖๕  ส่วนหนึ่งของฟอรัมนี้ จะมีการจัดอีเวนต์ ๒๘๙ รายการ ณ สถานที่อำนวยความสะดวกของแพตทรีออตปาร์ค  (Patriot Park) ใกล้กรุงมอสโก สนามฝึกซ้อมอลาบิโน (Alabino) สนามบิน        คูบิงกา (Kubinka) ในเขตทหารทั้งหมดและกองเรือเหนือในกว่า ๓๐ ภูมิภาคของรัสเซีย คณะผู้แทนทหารจาก ๗๒ ประเทศจะเข้าร่วมในฟอรัมครั้งนี้