จับตาปูตินเดือด! ฟิลิปปินส์ยกเลิกซื้อฮ.รัสเซีย16ลำ อึ้ง! ขอคืนมัดจำด้วย พบหันไปซื้อของเมกาแทน

0

จากที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ให้การต้อนรับและพบหารือกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศสหรัฐนั้น

โดยนายบลิงเคน กล่าวกับมาร์กอส จูเนียร์ ว่าสหรัฐยังคงยึดมั่นอย่างเคร่งครัด ต่อข้อตกลงด้านความมั่นคงระดับทวิภาคี นั่นคือ ข้อตกลงเยี่ยมเยือนทางทหาร (วีเอฟเอ) ที่เกี่ยวกับการซ้อมรบ และการประจำการทหารในระยะสั้น ตลอดจนการปฏิบัติภารกิจด้านมนุษยธรรม ซึ่งมีผลบังคับใช้ครั้งแรก เมื่อปี 2541 และต้องมีการต่ออายุเป็นระยะ

ต่อมาวันที่ 08 สิงหาคม 2565 เพจWorld Update ได้โพสต์ข้อความระบุที่มา  cgtn  reuters และ สื่ออิสระปาเลสไตน์ ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจว่า

“หลักคิดสงครามของฝ่ายระเบียบโลกเก่า ที่นำโดย 3 อ. คือ อเมริกา อังกฤษ อิสราเอล ที่ใช้ยึดถือปฏิบัติมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ มุ่งโจมตีแย่งชิงดินแดนที่อ่อนแอเป็นหลัก เพราะไร้ทางสู้ฝ่ายตน เมื่อได้ดินแดนเป้าหมายแล้ว ก็มุ่งโจมตีพื้นที่พลเรือนอยู่อาศัย เหตุเพราะเป็นพื้นที่ไม่มีการป้องกันทางทหารใดๆ

จากนั้นสหรัฐ เดินสายไปพบผู้นำฟิลิปปินส์ ที่เพิ่งยกเลิกซื้อเฮลิคอปเตอร์จากรัสเซียไปเพราะกลัวสหรัฐ ที่รับปากว่าจะปกป้องจากจีน และจะมายืนเคียงข้างเสมอ ขอเพียงทุ่มเงินงบประมาณซื้ออาวุธจากสหรัฐ มากๆ เท่านั้น

ล่าสุดวันนี้ 16 สิงหาคม 2565 สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังเจรจาเรื่องซื้อเฮลิคอปเตอร์จากสหรัฐฯ  หลังจากยกเลิกข้อตกลงซื้อเฮลิคอปเตอร์จากรัสเซียมูลค่า 12,700 ล้านเปโซ (ราว 8,064 ล้านบาท) เพื่อเลี่ยงการถูกมาตรการคว่ำบาตร

โดยนายโฮเซ มานูเอล โรมวลเดซ เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำสหรัฐฯ เผยกับผู้สื่อข่าวในการประชุมออนไลน์วันนี้ว่า ฟิลิปปินส์ได้ยกเลิกข้อตกลงซื้อเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงมิล เอ็มไอ-17 ของรัสเซียจำนวน 16 ลำ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต จะครบวาระดำรงตำแหน่ง เพราะเกรงว่าจะถูกมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่ประกาศใช้เพื่อลงโทษรัสเซียที่รุกรานยูเครน

ฟิลิปปินส์จะสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ชีนุกของสหรัฐฯ มาใช้แทนเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสำหรับใช้ในภารกิจลำเลียงทหารและเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ

เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์เผยด้วยว่า สหรัฐฯ ยินดีทำข้อตกลงขายเฮลิคอปเตอร์ให้ฟิลิปปินส์ในราคาเดียวกับที่ฟิลิปปินส์ทำกับรัสเซีย โดยน่าจะครอบคลุมถึงการซ่อมบำรุง บริการต่าง ๆ และอะไหล่ด้วย ขณะนี้ฟิลิปปินส์กำลังเจรจากับรัสเซียเรื่องขอคืนเงินมัดจำ 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  (ราว 1,346 ล้านบาท)

เดิมรัสเซียกำหนดจะเริ่มจัดส่งเฮลิคอปเตอร์ให้ในเดือนพฤศจิกายน 2566 หรือ 24 เดือนหลังการลงนามข้อตกลง นอกจากข้อตกลงทางการทหารแล้ว ประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนยังต้องการเพิ่มการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจกับสหรัฐฯ ในด้านการผลิต โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล และพลังงานสะอาดด้วย