เมกายั๊ว! ปั่นหัวยูเครน-ไต้หวัน เผชิญหน้าจีน-รัสเซีย! ขณะสี-ปูติน อาจยกหูสั่งถล่มกองทัพสหรัฐพร้อมกัน!

0

เมกายั๊ว! ปั่นหัวยูเครน-ไต้หวัน เผชิญหน้าจีน-รัสเซีย! ขณะสี-ปูติน อาจยกหูสั่งถล่มกองทัพสหรัฐพร้อมกัน!

จากกรณีที่ยูเครนรายงานว่า รัสเซียยังพยายามระดมโจมตีเพื่อรุกคืบเข้าสู่เมืองต่างๆ ในแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออก รวมทั้งยังเกิดการสู้รบหนักในดินแดนทางภาคใต้โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคว้นเคียร์ซอน ซึ่งฝ่ายเคียฟบอกว่าตนกำลังพยายามตีพื้นที่กลับคืน ขณะเดียวกันที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซเซีย ซึ่งทั่วโลกกำลังจับตามอง หวั่นว่าจะเกิดหายนะนิวเคลียร์

ล่าสุดทาง ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ในยูเครนและไต้หวัน โดยบอกว่า สถานการณ์ในยูเครนและไต้หวันตอนนี้ล่อแหลมมากครับ

๑.อเมริกาส่งขีปนาวุธหลายลำกล้องให้ยูเครนใช้ถล่มค่ายทหารรัสเซีย ล่าสุดคือถล่มใส่โรงงานปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในยูเครนที่กองทัพรัสเซียเฝ้าอยู่

มีหลักฐานชัดเจนว่ายูเครนใช้ขีปนาวุธอเมริกายิงถล่มสถานีไฟฟ้าพลังน้ำ (hydroelectric power station) ที่เมือง Kakhovskaya ของยูเครน จากนั้น ก็ใส่ร้ายป้ายสีรัสเซียและพยายามให้นาโต้กำหนดโซนห้ามบิน (No fly zone) เหนือโรงงานนิวเคลียร์อีกด้วย รัสเซียได้แจ้งให้สหประชาชาติได้รับทราบแล้ว

๒.รัสเซียออกมาเตือนอเมริกาหลายรอบแล้ว ทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติได้บอกว่าถ้าเกิดหายนะเพราะนิวเคลียร์ ประเทศตะวันตกที่สนับสนุนรัฐบาลยูเครนต้องรับผิดชอบ (In case of nuclear catastrophe, Western sponsors of Kiev will have to take full responsibility)

สถานการณ์ทั้งที่ยูเครน ทั้งที่ไต้หวัน ดูเหมือนอเมริกากำลังพยายามจะยั่วยุให้เกิดสงครามใหญ่ สาเหตุมีนิดเดียวครับ อเมริกากำลังล่มสลายทางเศรษฐกิจ เงินสกุลดอลล่าร์ที่เคยครอบงำชาวโลกมาหลายทศวรรษกำลังสูญค่า หมดความน่าเชื่อถือ รัฐบาลอเมริกาไม่ต้องการให้ประเทศตนล่มจมไปคนเดียว ต้องการกอดรัสเซียและจีนซึ่งกำลังมั่งคั่งให้จมไปกับตนด้วย

ถ้ารัสเซียเปิดฉากถล่มด้วยนิวเคลียร์หรือจีนเปิดฉากถล่มกองเรือรบมะกันให้จมก้นทะเล อเมริกาก็จะมีแพะรับบาป ที่จะรับผิดชอบต่อความล่มสลาย ของประเทศตนในยุคนี้ได้ ไม่มีใครตำหนิรัฐบาลที่ดำเนินนโยบายผิดพลาด เพราะฉะนั้น จึงส่งอาวุธไปยั่วยุรัสเซียที่ยูเครน ส่งกองเรือรบและนักการเมืองของตนเดินเข้าออกไต้หวันเพื่อยั่วยุจีนเป็นว่าเล่น

ทั้งผู้นำรัสเซีย ทั้งผู้นำจีนต่างอดทนอย่างหนักทั้งคู่ เมื่อใดที่ทนไม่ได้ ผู้นำทั้งสองอาจยกหูโทรศัพท์ถึงกันแล้วตัดสินใจถล่มมะกันทั้ง ๒ แห่งเลยในเวลาเดียวกันเมื่อไหร่ก็ได้ ปีหน้าดาวพฤหัสบดีทับลัคนาดวงเมือง กลุ่ม BRICS น่าจะเป็นใหญ่เต็มตัว ส่วนกลุ่มประเทศ G7 ที่ล่าอาณานิคมมานานก็คงยอมรับสภาพตนเองว่าหมดยุคของตนแล้ว โลกนี้ก็จะน่าอยู่กว่านี้