สหรัฐช็อค! อิหร่าน ทวงคืนน้ำมันทุกหยดที่ถูกยึด! ขณะอินเดีย ทุ่มซื้อน้ำมันรัสเซีย 10 เท่า โก่งราคาขายเมกา-ยุโรป

0

สหรัฐช็อค! อิหร่าน ทวงคืนน้ำมันทุกหยดที่ถูกยึด! ขณะอินเดีย ทุ่มซื้อน้ำมันรัสเซีย 10 เท่า โก่งราคาขายเมกา-ยุโรป

จากกรณีเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีรายงานจากสื่อต่างประเทศ การยึดเรือที่ปฏิบัติการภายใต้ธงชาติของรัสเซียหรือของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านใดๆเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของ การละเมิดลิขสิทธิ์ และรัฐบาลกรีซจะต้องรับผิดชอบ ต่อมาการท่าเรือและการเดินเรือของอิหร่าน เปิดเผยว่า ประเทศกรีซได้ปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน Lana ที่ติดธงชาติอิหร่าน ที่ยึดไว้รวมทั้งน้ำมันที่บรรทุกมาจะถูกส่งกลับไปยังเจ้าของที่ถูกต้อง

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว อ้างอิงจาก RTnews และ SputnikNews ระบุว่า จากกรณีเมื่อเดือน พ.ค.2022 สหรัฐฯ สั่งให้กรีซยึดเรือบรรทุกน้ำมัน Lana ของอิหร่านใกล้น่านน้ำกรีซ แล้วให้ปล้นสดมป์น้ำมันราว 104,134 ตันนั้น ขนถ่ายไปยังเรือบรรทุกน้ำมัน Ice Energy ที่ติดธงชาติไลบีเรีย

ซึ่งดำเนินการโดยบริษัทขนส่งของกรีซ แล้วส่งไปบรรณาการยังเรือของของสหรัฐ ซึ่งจะแล่นอยู่ในทะเลสากลอีกต่อหนึ่ง , อิหร่านตอบโต้โดยสั่งหน่วยยามฝั่ง IRGC จู่โจมยึดเรือบรรทุกน้ำมันกรีซ 2 ลำคือ Delta Poseidon และ Prudent Warrior ที่ผ่านช่องแคบเฮอร์มุช และจะยึดเรือบรรทุกน้ำมันกรีซอีก 17 ลำในอ่าวเปอร์เซีย

เดือน มิ.ย.2022 ศาลฎีกาของกรีซได้ตัดสินสั่งให้ส่งคืนน้ำมันดิบและเรือให้อิหร่าน , ต่อมา ก.ค.2022 หน่วยยามชายฝั่งของกรีซระบุว่าเรืออิหร่านลำดังกล่าวได้รับการปล่อยตัวและลากไปยังท่าเรือพีเรียส ก่อนกรีซจะวินาศไปกว่านี้จากอิหร่านกักเรือกรีซไว้เกือบ 20 ลำ เอามาแลกยื่นหมูยื่นแมวกัน , ล่าสุดสถานทูตอิหร่าน ในกรุงเอเธนส์ กรีซ ระบุยืนยันว่าน้ำมันอิหร่านที่ถูกสหรัฐปล้นไป “ทุกหยดเต็มจำนวน” กำลังถูกโอนคืนไปยังเรือ Lana ในน่านน้ำกรีซ “จากนั้นจะออกจากประเทศกรีซพร้อมกับน้ำมันเต็มจำนวนคืนให้อิหร่าน” โดยไม่ได้ระบุว่ากรีซต้องควักเนื้อเอง หรือสหรัฐ ยอมคืนน้ำมันที่ปล้นไป เพราะสหรัฐ เขินเกินกว่าจะยอมรับสารภาพว่าเป็นโจรสลัดปล้นน้ำมัน
ส่วนอินเดีย ยิ่งสุดแสบกว่า ในปี 2022 นี้นับตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นมาได้ทุ่มเงินสั่งซื้อน้ำมันรัสเซียเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 10 เท่า จากราคาที่รัสเซียให้ส่วนลด Discount กับชาติที่เป็นมิตรอย่างมาก แต่หันไปขูดราคาน้ำมันเพิ่มกับสหรัฐ และยุโรปแทน , อินเดีย ยังสร้างความจุกอกโดยส่งเรืออินเดียนัดหมายล่องเข้าไปรับน้ำมันดิบจากเรือบรรทุกน้ำมันของรัสเซียในทะเลหลวง (อินเดียก็ทำแบบนี้กับเรือน้ำมันอิหร่านมาหลายปีแล้ว)
จากนั้นลำเลียงน้ำมันรัสเซียไปยังท่าเรือในรัฐคุชราฏ ตามแนวชายฝั่งทางตะวันตกของอินเดีย แล้วนำน้ำมันดิบนั้นเข้ากระบวนการแปรรูปกลั่น แล้วใส่เรือส่งบรรทุกออกไปขายยังนิวยอร์ก สหรัฐ กินกำไรกระเป๋าตุง , นายไมเคิล เปตรา รองผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดีย อ้างว่า “นี่แหละคือวิถีการทำงานในช่วงสงคราม มันต้องทำงานในแนวทางแปลกๆ”
และถือเป็นผลประโยชน์และสิทธิของอินเดียในทางการค้าในกลุ่ม BRICS ที่อินเดียไม่สนคำขู่สหรัฐ เพราะอินเดียก็ใช้วิธีนี้เป็นยี่ปั้วขายต่อน้ำมันรัสเซีย อิหร่าน กินกำไรส่วนต่างส่งให้กับฝรั่งเศส อังกฤษ และหลายชาติในยุโรปเช่นกัน