จีนรุกกลับเมกา! “สี จิ้นผิง” ออกโรงจัดหนักคุยซาอุฯเทดอลลาร์ บีบศก.สหรัฐพัง ประณามปล้นน้ำมันซีเรีย

0

จีนรุกกลับเมกา! “สี จิ้นผิง” ออกโรงจัดหนักคุยซาอุฯเทดอลลาร์ บีบศก.สหรัฐพัง ประณามปล้นน้ำมันซีเรีย

จากกรณีที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เตรียมเยือนซาอุดีอาระเบีย โดยการไปเยือนครั้งนี้พานักธุรกิจจีนไปด้วยนับร้อย พร้อมซื้อน้ำมันของซาอุฯเป็นเงินหยวนด้วยนับเป็นครั้งแรกของการเดินทางไปต่างประเทศของผู้นำจีนหลังการระบาดใหญ่ไวรัสโควิด-19

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความในหัวข้อ สีจิ้นผิงเริ่มรุกอเมริกาบ้าง:

อาทิตย์หน้า สีจิ้นผิงจะเดินทางไปซาอุฯ เข้าใจว่าตอนนี้ จีนน่าจะกำลังเร่งเครื่องบีบอเมริกาทางเศรษฐกิจอเมริกากลับคืนบ้างหลังจากใช้เดินเกมโต้กลับอย่างอืดอาดมานานจนกระทั่งอเมริกาส่งนางแนนซี เพโลซีมาเหยียบถึงหน้าบ้านได้ วัตถุประสงค์ที่ไปน่าจะตกลงซื้อขายกันโดยไม่มีดอลล่าร์เข้ามาเกี่ยวข้อง

โดยภาพรวมก็คือกลุ่มประเทศ BRICS จะซื้อขายระหว่างกันโดยใช้เงินสกุลของตนซื้อขาย ไม่ต้องผ่านดอลล่าร์และลดปริมาณการสั่งซื้อจากยุโรปและอเมริกาเหลือแต่เฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น อะไรที่ซื้อ-ขายกันได้ในหมู่กลุ่มประเทศ BRICS ก็ซื้อ-ขายกันไป

ก้าวแรก จีนน่าจะเจรจากับซาอุฯ ให้ใช้เงินหยวนเท่านั้นในการซื้อขายน้ำมันจากซาอุฯ ก้าวต่อไปของจีนก็คือปล่อยพันธบัตรดอลล่าร์ที่ตนถือครองไว้ออกไปกับการพัฒนาโครงสร้างบนเส้นทางสายไหมใหม่ให้มากที่สุดตามมา เพื่อบีบอเมริกาทางเศรษฐกิจ ปีหน้าครับ ดอลล่าร์ของอเมริกาน่าจะเป๋หนักกว่านี้หลายเท่า

ต่อมาก็ได้โพสต์ข้อความต่อด้วยว่า จีนออกมาถล่มอเมริกาอีกรอบว่าเป็นเรื่องน่าอับอายขายหน้ามากที่รัฐบาลอเมริกาส่งทหารเข้าไปรุกรานซีเรียและปล้นเอาน้ำมันซีเรียไปลักลอบขายในตลาดมืด

ติ่งอเมริกาจำนวนมากเป็นพวกแยกแยะดีชั่วไม่เป็นครับ ยอมรับได้แม้ว่าอเมริกาจะก่ออาชญากรรมมากมายไปทั่วโลก ไม่กล้านำข่าวทำนองนี้ไปเผยแพร่ เป็นทาสอเมริกายังไงก็จะยอมเป็นอยู่อย่างนั้น