โดนบีบจนมุมแล้ว! ยูเครนฟาดหน้า EU-ตะวันตก ช่วยเหลือล่าช้า จ่อพิมพ์แบงค์ใช้เอง หาเงินจ่ายค่าทหาร

0

หลังจากที่สถานการณ์ การต่อสู้ของยูเครน ดูเหมือนว่าจะถึงทางตัน ระหว่างรอคอยอาวุธและเงินสนับสนุนจากชาติตะวันตก แต่ก็ยังมีความล่าช้าอยู่มาก โดยทางด้านดีนีย์ โมนาสไตร์สกีย์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยยูเครน เปิดเผยล่าสุดว่า ยูเครนจำเป็นต้องเตรียมฉากทัศน์สำหรับเหตุการณ์ระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริสเซีย รวมถึงการอพยพประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้น ออกนอกพื้นที่ อีกทั้งยังขู่ด้วยว่า จะเกิดโศกนาฎกรรมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ถ้ารัสเซียไม่ยอมถอย

จากดาวตลกสู่ประธานาธิบดี ผู้นำยูเครนคนใหม่มีนโยบายอะไรในการบริหารประเทศ -  BBC News ไทย

แม้ยูเครนจะประกาศว่า ชาติของตนเองจะมีชัยเหนือรัสเซีย แต่อีกมุมหนึ่งกลับไม่เป็นแบบนั้น เมื่อความช่วยเหลือด้านการเงินจากตะวันตกมาถึงล่าช้า ยูเครนถูกบีบให้ต้องพิมพ์เงินจ่ายค่าจ้างเหล่าทหารของเขาที่กำลังสู้รบกับรัสเซียอยู่ในตอนนี้ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล ได้รายงานไว้

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ยูเครน

โดยเซอร์เกย์ มาร์เชนโก รัฐมนตรีคลังยูเครน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนสหรัฐฯ ว่าเขาต้องเผชิญกับเรื่องปวดหัวอย่างต่อเนื่องในความพยายามรักษาสมดุลระหว่างค่าใช้จ่ายในการทำสงครามกับรายได้จากการจัดเก็บภาษีที่ต่ำลง หลังเศรษฐกิจถูกทุบทำลายจากการสู้รบที่ยืดเยื้อมาเกือบ 6 เดือน ราว ๆ 60% ของงบประมาณถูกใช้ไปกับการสู้รบ ดังนั้นเขาจึงจำเป็นต้องตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นทั้งหมด แต่มันยังไม่เพียงพอ เนื่องจากรายได้ทางภาษีคิดเป็นสัดส่วนแค่ 40% เท่านั้นของการใช้จ่ายของภาครัฐ

ดาราตลกผู้นำยูเครนย้ำคุยรัสเซีย
ก่อนหน้านี้เคียฟเคยบอกว่า ต้องการเงิน 5,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน ในการบริหารประเทศ และจะไม่สามารถอยู่รอดได้หากปราศจากความช่วยเหลือจากตะวันตก อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงคือเงินกู้และเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่า ที่บรรดาผู้สนับสนุนต่างประเทศสัญญาจะมอบให้ยูเครนนั้นมาถึงล่าช้ากว่าที่คาดหมายไว้

ยกตัวอย่างเช่น จนถึงตอนนี้อียูมอบเงินแก่เคียฟเพียง 1,000 ล้านยูโร จากทั้งหมด 9,000 ล้านยูโร ตามที่เคยรับปากไว้ ขณะที่ เยอรมนี คัดค้านแนวความคิดมอบเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่ยูเครน ภายใต้คำรับประกันจากบรรดารัฐสมาชิกของอียู

อย่างไรก็ตาม มาร์เชนโก ยังเชื่อว่าเขายังมีเวลามากพอในความพยายามโน้มน้าวให้บรรดารัฐบาลตะวันตกดำเนินการรวดเร็วขึ้น “หากปราศจากเงินนี้ สงครามจะยืดเยื้อยิ่งขึ้น และจะก่อความเสียหายแก่เศรษฐกิจหนักกว่าเดิม”

รอสติสลาฟ ชูร์มา ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ให้คำจำกัดความสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยถ้อยคำที่หนักหน่วงรุนแรงกว่า “ถ้าเคียฟดำเนินการชักช้าเหมือนตะวันตก รัสเซียคงจะอยู่ที่ชายแดนของโปแลนด์แล้วในตอนนี้”


สืบเนื่องจากการขาดเงินทุน ธนาคารกลางยูเครนไม่มีทางเลือกอื่น ๆ ยกเว้นแต่ต้องพิมพ์เงินออกมา เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลมีเงินนำไปจ่ายค่าจ้างทหาร จัดซื้ออาวุธและกระสุน สำหรับเดินหน้าสู้รบกับรัสเซียต่อไป แต่แนวทางนี้กำลังทำให้ฮริฟเนีย สกุลเงินของยูเครนอ่อนค่าลงเรื่อย ๆ ซึ่งสูญเสียมูลค่าไปแล้วราวๆ 30% นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน และกระตุ้นให้เงินเฟ้อพุ่งทะยาน น่าจับตามองต่อไปว่า ยูเครนอาจจะเสี่ยงยอมให้ค่าเงินเฟ้อพุ่งทะยาน แต่ดีกว่าต้องไม่มีเงินจ่ายกำลังพลให้ออกไปสู้รบอย่างแน่นอน

ยูเครนปิดระบบธนาคาร

ยูเครน” ลดค่าเงินฮริฟเนียลง 25% ต้านดอลลาร์แข็ง