อียูหัวหมอ! พบหลักฐานเร่งซื้อน้ำมันรัสเซียกักตุนจำนวนมหาศาล ก่อนคว่ำบาตร

0

ประเทศกลุ่มอียูหัวหมอ! พบหลักฐานเร่งซื้อน้ำมันรัสเซียกักตุนจำนวนมหาศาล ก่อนเริ่มนโยบายคว่ำบาตร แต่สุดท้ายก็ไม่รอด!?

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้าน สำนักข่าวอาร์บีซีของมอสโก ได้อ้างอิงตัวเลขสถิติจากสำนักงานสถิติยุโรป (EuroStat) ซึ่งเป็นตัวเลขนำเข้าปิโตรเลียม-ผลิตภัณฑ์น้ำมันรัสเซีย ของอียู หลังจากรัฐบาลชาติต่างๆเห็นชอบมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันดิบรัสเซีย

โดยข้อมูลดังกล่าวนี้ชี้ให้เห็นถึงตัวเลขที่มากขึ้น โดยข้อมูลดังกล่าวของ EuroStat พบว่ากลุ่มประเทศอียู นำเข้าปิโตรเลียมรัสเซียราว 7.3 ล้านตัน ในเดือนมิถุนายน 2565 ซึ่งเพิ่มมากขึ้นจากเดือนพฤษภาคม 2565 อยู่ที่ 0.4% อีกทั้งยังพบว่า กลุ่มชาติอียูยังได้มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันจากรัสเซีย เพิ่มขึ้น 9.7%

ซึ่งข้อมูลต่างๆเหล่านี้บ่งชี้ว่า กลุ่มประเทศต่างๆในอียู ได้นำเข้าน้ำมันและปิโตรเคมีจากทางด้านของรัสเซีย เพื่อมมากขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อเทียบเป็นแบบรายปีแล้ว ประเทศในกลุ่มอียูได้นำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิลของรัสเซียลดลง ในขณะที่การส่งออกน้ำมันของรัสเซียไปยังกลุ่มประเทศอียู เทียบจากเดือนมิถุนายนของปีที่แล้ว พบว่าลดลงประมาณ 7%

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดี ขณะนี้หลายๆประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป ก็เริ่มประสบปัญหาพลังงานไม่พอใช้ จนต้องออกกฎมาควบคุมการเปิดปิดแอร์ และนโยบายต่างๆให้เกิดการประหยัด เพื่อรักษาทรัพยากรพลังงานให้พอใช้