ฟาดไม่ยั้ง! จีนเอาคืนจัดหนัก ถอนการลงทุนจากสหรัฐฯ ย้ายโรงงานผลิตแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่ มาร่วมมือกับฮังการีแทน

0

หลังจากที่จีนเดินหน้าตอบโต้กลับไปยังสหรัฐฯอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องการค้า สัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ และข้อตกลงอีกหลายเรื่อง เพื่อเป็นการประกาศให้รู้ว่า ไม่พอใจการเดินทางมาเยือนไต้หวันของนางเปโลซี ที่ละเมิดกฎร้ายแรงของจีน และพยายามที่จะแบ่งแยกดินแดน ให้ไต้หวันอยากแยกตัวออกจากจีนเดียว แม้ว่าสหรัฐฯจะพยายามต่อรองและหาหนทางที่จะได้คุยกับทางการจีน ก็ดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จ

ล่าสุดมีรายงานว่า จีนได้เทการลงทุนจากสหรัฐฯและมุ่งลงมือสร้างโรงงานยักษ์ใหญ่กับฮังการีแทน โดยมีรายงานระบุว่า CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีน และใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศระงับก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ในสหรัฐ ทั้งที่จะมีการประกาศพื้นที่ที่จะก่อสร้างโรงงานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่ถูกยกเลิกอย่างกระทันหัน พร้อมระงับการเตรียมจ้างงาน 10,000 อัตรา เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการตอบโต้สหรัฐ หลังประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เดินทางเยือนไต้หวันโดยไม่สนใจท่าทีไม่พอใจของรัฐบาลปักกิ่ง

 

Battery giant buys stake in lithium firm - Chinadaily.com.cn

 

เรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา เมื่อบริษัท ซีเอทีแอล (CATL) หรือ Contemporary Amperex Technology ประเทศจีน ประกาศลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป มูลค่า 7,300 ล้านยูโร หรือ 264,800 ล้านบาท มีกำลังการผลิตแบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง (GWh) ในเมืองเดเบรเซน ประเทศฮังการี ซึ่งนับเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลำดับที่ 2 ในยุโรปของบริษัทต่อจากโรงงานในประเทศเยอรมนี คาดว่าการก่อสร้างจะเริ่มต้นภายในปีนี้

CATL in Germany

โรงงานผลิตแบตเตอรี่ดังกล่าวมีขนาดครอบคลุมพื้นที่กว่า 221 เฮกตาร์ ภายในบริเวณนิคมอุตสาหกรรมเมืองเดเบรเซน โดยคาดว่าแบตเตอรี่ที่ทำการผลิตจะส่งมอบให้ลูกค้าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารายใหญ่ในทวีปยุโรป เช่น เมอร์เซเดส-เบนซ์ (Mercedes-Benz), บีเอ็มดับเบิลยู (BMW), สเตลแลนติส (Stellantis) และ โฟล์คสวาเกน (Volkswagen) รวมไปถึงเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้ารูปแบบอื่น ๆ ในทวีปยุโรป

บริษัท ซีเอทีแอล (CATL) มีเป้าหมายที่จะทำให้กระบวนการผลิตแบตเตอรี่ของโรงงานใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน พลังงานสีเขียวเพื่อเป็นเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ร่วมกับการผลักดันกำลังการผลิตของบริษัทไปสู่ระดับโลก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าของฮังการี เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายการส่งเสริมการลงทุนของประเทศที่เปิดรับนักลงทุนและบริษัทต่าง ๆ จากทั่วโลกเพื่อเป้าหมายให้ประเทศเป็นจุดดึงดูดการลงทุนด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่หลายรูปแบบ โดยเฉพาะเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ถูกคาดหมายว่าจะถูกใช้งานเพิ่มขึ้นในอนาคต โครงการลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของบริษัท ซีเอทีแอล (CATL) ประเทศจีน เป็นหนึ่งในโครงการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศฮังการี ภายใต้ความร่วมมือและส่งเสริมจากรัฐบาลประเทศฮังการีอย่างเต็มที่

นักอุตสาหกรรม] CATL ของจีนเพิ่มการผลิตแบตเตอรี่ EV ขึ้นตามข้อตกลงของเทสลา

Contemporary Amperex Technology | Fortune

ผู้เชี่ยวชาญมองความสัมพันธ์จีน-พม่าอันซับซ้อน และความคาดหวังของมังกร (1) | ประชาไท Prachatai.com