นักวิชาการดังเปิดคลิปลึกไม่ลับยูเครน! เผยรบ.สหรัฐไม่เชื่อใจเซเลนสกีแล้ว จับตาประกาศชัยชนะ?

0

จากที่เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ 2 แคว้นทางใต้ของยูเครน จัดตั้งกองกำลังแยกดินแดน โดยอ้างอิงจาก RFsentinel และ สาธารณรัฐโดเนตส์ นั้น

ทั้งนี้เนื้อหาบางส่วนระบุว่า ภายหลังสาธารณรัฐโดเนตส์  สาธารณรัฐลูฮันสก์ ประกาศลงประชามติแยกเอกราชไปเป็นรัฐในอารักขารัสเซีย ตั้งสถานทูตในมอสโก

ต่อมามี 3 ประเทศให้การรับรองตามกฎหมายระหว่างประเทศ คือ รัสเซีย ซีเรีย เกาหลีเหนือ โดยมีการเจรจาเกาหลีเหนือสนับสนุนส่งออกแรงงานเบื้องต้น 1,000 คน เพื่อมาทำงานต่างๆ ในสาธารณะโดเนตสก์ และส่งออกสินค้าที่เกาหลีเหนือต้องการหลายชนิดเช่นธัญพืช สินแร่ พลังงาน เทคโนโลยี ฯลฯ อันเป็นจุดเริ่มต้นเปิดความสัมพันธ์ระหว่างกัน

กระทั่ง 2 แคว้นทางใต้ คือ แคว้นนิโคลาเยฟ และ แคว้นโอเดสซา ชาวยูเครนพื้นที่และอีกส่วนเดินทางมาจากกรุงเคียฟ ได้จัดตั้ง กองกำลังแยกดินแดน ขึ้นมาแล้ว เปิดโต๊ะเจรจาขอเป็นพันธมิตรรัสเซีย โดยทางรัสเซียขนอาวุธหนักมาให้จำนวนมากพร้อมเงินค่าจ้าง เพื่อให้กองกำลังเหล่านี้ต่อสู้กับกองทัพยูเครน

เนื่องจากพวกเขาเป็นคนพื้นที่ย่อมรู้ชัยภูมิเป็นอย่างดี ขณะนี้รวบรวมกองกำลังแยกดินแดนได้กว่า 3,000 คน หัวหน้ากองพันใหม่ระบุว่า “ในอนาคตอันใกล้นี้พวกเราจะเริ่มปลดปล่อยแคว้นโอเดสซา และนิโคลาเยฟ จากพวกหัวรุนแรงทหารรับจ้าง โดยจะไม่มีความเมตตาสำหรับพวกเขา”

ล่าสุดวันนี้ 13 สิงหาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยข้อมูลจากการโพสต์ลง Blockdit ว่า “เซเลนสกี ประกาศชัยชนะเสียเถอะ:

ผมเห็นคลิปการสู้รบในยูเครนที่ดูผ่านๆ ทุกวันเพียงแต่ไม่ได้นำมาเป็นข่าวให้อ่าน หลักๆ มีแต่คลิปฝั่งรัสเซียถล่มหนักฝ่ายเดียว นานๆ ทียูเครนถึงจะตอบโต้

แต่หลายๆ คลิปที่รัสเซียถล่มยูเครน สำนักข่าว the Sun ของอังกฤษเอาไปดัดแปลง รายงานตรงกันข้ามว่าฝ่ายยูเครนถล่มก็มีมาก นอกจากนั้น สื่อต่างๆ ยังสามัคคีกันเผยแพร่ข่าวเท็จของฝ่ายยูเครนกันไปทั่ว

คราวก่อนบอกว่ากองทัพรัสเซียสูญเสียทหารไปล้านกว่าคนแล้ว บางฉบับบอกว่ากองทัพรัสเซียสูญเสียทหารไปสองแสนกว่านาย บางฉบับบอกรัสเซียไม่มีกระสุนจะยิงยูเครนแล้ว (แต่ในคลิปจริง รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มฐานที่มั่นยูเครนเป็นประจำไม่ได้ขาด) ข่าวข้างล่างบอกว่ารัสเซียสูญเสียเครื่องบินรบ Su-35 ซึ่งล้ำสมัยมากไปถึง ๒๔ เครื่อง

(ดูคลิปได้ที่ https://www.blockdit.com/bodhi)

ถ้าจริงตามข่าวที่เครือข่าย CIA ในเคียฟขยันปล่อยออกมา ขอแนะนำให้เซเลนสกีซึ่งตอนนี้ ได้ข่าวว่ารัฐบาลอเมริกาไม่ค่อยจะเชื่อใจเท่าไหร่แล้วประกาศชัยชนะก่อนเที่ยงวันนี้เลยดีมั้ยครับ? เชื่อว่าบรรดาสำนักข่าวไร้สมองของไทยจำนวนมากจะลงข่าวให้แน่นอนครับ

https://news.yahoo.com/russia-lost-two-squadrons-latest-135119308.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ก็ได้โพสต์ถึงสถานการณ์ในยูเครน ที่มีการแถลงจากฝ่ายรัสเซียด้วยว่า “รัสเซียบอกว่าทหารอเมริกันควบคุมการใช้ขีปนาวุธหลายลำกล้องที่รัฐบาลอเมริกาเองส่งไปให้ยูเครน…รัสเซียน่าจะตัดสินใจถล่มค่ายทหารมะกันในยุโรปทั้งหมดได้แล้ว”