ตะลึงทั้งโลก! เปิดคลิปจากฮ.รัสเซีย ดูกันชัดๆ นาที ขบวนรถบรรทุกกองกำลังสหรัฐฯ กว่า 200 คัน ลักน้ำมันซีเรียขนไปอิรัก

0

ตะลึงทั้งโลก! เปิดคลิปจากฮ.รัสเซีย ดูกันชัดๆ นาที ขบวนรถบรรทุกกองกำลังสหรัฐฯ กว่า 200 คัน ลักน้ำมันซีเรียขนไปอิรัก

จากกรณีที่ซีเรียเป็นประเทศที่มีทรัพยากรน้ำมันจำนวนมาก แต่ทรัพยากรเหล่านั้นส่วนน้อยชาวซีเรียได้ใช้ประโยชน์ โดยรายงานจากกระทรวงทรัพยากรน้ำมันและแร่ธาตุซีเรีย ระบุว่าในปี 2022 ซีเรียผลิตน้ำมันได้ 80,300 บาร์เรล/วัน มีเพียงราว 14,200 บาร์เรล/วัน หรือราว 17% เท่านั้นที่ถูกส่งไปยังโรงกลั่นน้ำมันของประเทศ

ที่เหลืออีก 83% ถูกกองทัพสหรัฐ และกลุ่มติดอาวุธ ลักลอบขโมยไปออกนอกประเทศผ่านชายแดนผิดกฎหมาย ไปยังกลุ่มติดอาวุธเขตเคอร์ดิสถาน อิรัก ที่มีฐานทัพสหรัฐ เถื่อนตั้งอยู่เช่นกัน ในปี 2022 สหรัฐ ได้ใช้ขบวนรถบรรทุก และเรือบรรทุกน้ำมันซีเรียไปแล้วกว่า 7 ครั้ง

นอกจากน้ำมันแล้ว กองทัพสหรัฐ ยังปล้นชิงและขโมยข้าวสาลีออกจากซีเรียเป็นประจำและเอาไปขายต่างประเทศกีดกันชาวซีเรียหลายล้านคนให้เข้าถึงอาหารของพวกเขาเอง สหรัฐจึงเป็นต้นเหตุทำให้ซีเรียประสบปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรของชาติมาตลอด

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565 กระทรวงน้ำมันซีเรียออกแถลงการณ์ว่า กองกำลังสหรัฐฯ ที่ยึดครองซีเรียต้องรับผิดชอบในการขโมยน้ำมันส่วนใหญ่ของประเทศ

“ปริมาณการผลิตน้ำมันในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 อยู่ที่ 14.5 ล้านบาร์เรล โดยมีการผลิตเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 80.3 พันบาร์เรล โดยที่ 14.2,000 จะถูกส่งมอบให้กับโรงกลั่นทุกวัน” ถ้อยแถลงของกระทรวงน้ำมันระบุ

ถ้อยแถลงกล่าวต่อไปว่า “กองกำลังยึดครองของสหรัฐฯ และทหารรับจ้างของพวกเขา” หมายถึงกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ที่สหรัฐหนุนหลัง “ขโมยได้มากถึง 66,000 บาร์เรลทุกวันจากทุ่งที่ยึดครองในภาคตะวันออก” จำนวน ประมาณร้อยละ 83 ของการผลิตน้ำมันรายวันของซีเรีย

ตามข้อมูลของกระทรวง ภาคน้ำมันของซีเรียขาดทุนเกือบ “ประมาณ 105 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เริ่มสงครามจนถึงกลางปีนี้” อันเป็นผลมาจากการรณรงค์ขโมยน้ำมันของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ถ้อยแถลงยังระบุด้วยว่า นอกจากความสูญเสียทางการเงินที่เกิดขึ้นจากภาคน้ำมันแล้ว ยังมี “การสูญเสียชีวิต รวมถึงผู้เสียสละ 235 คน บาดเจ็บ 46 คน และถูกลักพาตัวไป 112 คน”

ในขณะที่เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ภาพวิดีโอที่ถ่ายทำโดยเฮลิคอปเตอร์โจมตีของรัสเซียถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย โดยแสดงให้เห็นขบวนรถบรรทุกที่ดำเนินการโดยกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งลักลอบขนน้ำมันที่ถูกขโมยซึ่งปลายทางไปอิรักออกจากเมืองรักคาห์

เมื่อเร็วๆ นี้ กองทัพสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันครอบครองพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ได้ขโมยน้ำมันของประเทศมาอย่างต่อเนื่องและลักลอบนำเข้าฐานทัพในอิรักผ่านการข้ามแดนที่ผิดกฎหมายหลายครั้ง

แหล่งข่าวในพื้นที่ในเขตปกครอง Hasakah ของซีเรียรายงานเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมว่า กองทัพสหรัฐฯ ได้ลักลอบนำเรือบรรทุกน้ำมันหลายสิบลำออกนอกประเทศ ทำให้เป็นการขนส่งน้ำมันที่สหรัฐฯ ขโมยมาครั้งที่สอง ในสัปดาห์นั้น รถบรรทุกน้ำมันเกือบ 200 คันที่บรรทุกน้ำมันที่ถูกปล้นมา ถูกกองทหารสหรัฐฯ ลักลอบนำเข้าจากซีเรียในเดือนก.ค.เพียงเดือนเดียว 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2565 ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ หยุดการปล้นทรัพยากรธรรมชาติของซีเรีย คำกล่าวของประธานาธิบดีรัสเซีย มีขึ้นหลังการประชุมร่วมกับประธานาธิบดีอิหร่านและตุรกีที่กรุงเตหะราน ซึ่งผู้นำทั้งสามยังมีความเห็นพ้องกันว่าสหรัฐฯ ควรออกจากอาณาเขตทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรตีส ที่เรียกว่า ทรานส์-ยูเฟรตีส และหยุดทำให้วิกฤตด้านมนุษยธรรมในซีเรียเลวร้ายลงด้วยการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว

ทั้งระบุว่า มีทหารสหรัฐฯ หลายร้อยนายเดินทางเข้าซีเรียโดยผิดกฎหมายเพื่อควบคุมบ่อน้ำมันและทุ่งข้าวสาลีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นที่ของกองกำลังติดอาวุธของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือเอสดีเอฟ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ