แสบจัดรัสเซีย!! ปูตินสั่งเทดอลลาร์-ยูโรเกลี้ยง ใส่หยวน-รูปี-รีลาแทนในกองทุนมั่นคงชาติ กระชับมิตรแน่นแฟ้น

0

สื่อตะวันตกพากันฮือฮากับข่าวคราวว่า ธนาคารกลางรัสเซียกำลังพิจารณาการเพิ่มเงินหยวนของจีน รูปีของอินเดีย และลีราของตุรกีในกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติหรือเอ็นดับบลิวเอฟ (NWF)พร้อมโละเงินดอลลาร์สหรัฐและยูโรแบบเกลี้ยงคลัง ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงไม่ว่าเมื่อไหร่ แสดงว่ารัสเซียมั่นใจว่า สามารถกดข่มอิทธิพลดอลลาร์สหรัฐที่ครอบงำโลกได้อย่างมีนัยสำคัญแล้ว

ท่ามกลางกระแสการขับเคี่ยวของสงครามไฮบริดที่สหรัฐกระทำต่อรัสเซียและกำลังมุ่งหน้าสู่จีนอย่างโจ่งแจ้ง รัสเซียและจีนกำลังสร้างความท้าทายต่อการครอบงำโลกของดอลลาร์สหรัฐ ด้วยการสร้างสกุลเงินสำรองใหม่และเริ่มทดลองใช่ในกลุ่มบริกส์ที่ขยายบทบาทและสมาชิกอย่างคึกคักในปีนี้

วันที่ ๑๓ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวบลูมเบิร์กสและยูเอสนิวส์รายงานว่า ธนาคารกลางเปิดเผยแนวโน้มนโยบายในอีกสามปีข้างหน้า และตั้งข้อสังเกตว่าสามารถเพิ่มสกุลเงินอื่น ๆ ลงในการผสมผสานได้

ปัจจุบันกองทุนความมั่งคั่งของรัสเซียมีมูลค่ากว่า ๒ แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนก.ค.และมีมูลค่าลดลงเมื่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าต่อเนื่อง

ธนาคารกลางของรัสเซียกำลังมองหาการเพิ่มเงินหยวนของจีน รูปีของอินเดีย และลีราของตุรกีในกองทุนความมั่งคั่งของตน เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกทำให้เงินดอลลาร์และยูโรของเครมลินแข็งตัว ไหนๆก็ไหนๆแล้วเลยเทให้เกลี้ยงไปเลย เมื่อสหรัฐและพันธมิตรแสดงท่าทีชัดเจนว่าจะต้องโค่นทำลายรัฐเซียให้จนได้ ยากที่จะหวนคืนดีกันอีกแล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางได้เปิดเผยแนวโน้มนโยบายการเงินการคลังในอีก๓ ปีข้างหน้า และตั้งข้อสังเกตว่าสกุลเงินอื่น ๆ สามารถนำมารวมกันได้

การกระจายความเสี่ยงจากสกุลเงินตะวันตกอาจมาจากกลไกด้านงบประมาณที่ใช้ประโยชน์จากรายได้ส่วนเกินของรายรับด้านพลังงาน และสินค้าโภคภัณฑ์

แอนทอน ซิลัวนอฟ(Anton Siluanov) รมว.กระทรวงการคลังรัสเซีย ได้ส่งสัญญาณก่อนหน้านี้ว่า มอสโกว์อาจมองหาสกุลเงินอื่นเพื่อเติมเงินกองทุนสำรองระหว่างประเทศ และกองทุนความมั่งคั่งหลีกหนีการคว่ำบาตรตามอำเภอใจของสหรัฐฯ  อย่างไรก็ตามเอลวิรา เนบิวลินา (Elvira Nabiullina)ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียได้เตือนว่ารัสเซียไม่ควรลงทุนในสกุลเงินที่ผันผวน นั่นอาจหมายความว่าการดำเนินการเปลี่ยนเงินดอลลาร์และยูโรที่เหลือในกองทุนมั่งคั่งฯเป็นเงินสกุลเอเชียนั้นรัสเซียต้องมีความแน่ใจในสถานการณ์การเงินโลกแล้ว

เงินหยวนของจีนได้รับความสนใจเป็นพิเศษทั้งจากรัสเซียและพันธมิตรอื่นๆในกลุ่มบริกส์ นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน การค้าขายกับจีนและอินเดียที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ฐานะการเงินและรายได้ของรัสเซียแน่นปัง การคว่ำบาตรของสหรัฐและตะวันตกไม่ระคายตามที่ฝ่ายตรงข้ามคาดหวัง ในสงครามเศรษฐกิจรัสเซียจากฝ่ายรับพลิกเป็นฝ่ายรุกคืบอย่างชัดเจน

สถานการณ์การซื้อขายสกุลเงินหยวน-รูเบิลทำสถิติสูงสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเมื่อเร็วๆนี้พันธบัตรหยวนของจีนก็ได้รับการตอบรับจากตลาดของรัสเซียอย่างคึกคัก  อีกด้านหนึ่งปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า จีนและรัสเซียกำลังพัฒนาสกุลเงินสำรองใหม่ร่วมกับกลุ่มประเทศ BRICS อื่นๆ 

นอกจากนี้ความพยายามของจีนในการทำให้เงินหยวนเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นมากขึ้นในเวทีโลก กำลังคืบคลานเข้าแทนที่ฐานะของดอลลาร์สหรัฐ ในอัตราเร่งขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักเศรษฐศาสตร์ยังชี้ให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวนี้เป็นสัญลักษณ์หลักสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม 

นักวิเคราะห์กล่าวว่าสกุลเงินตะกร้าใหม่ของกลุ่มบริกส์ จะกลายเป็นคู่แข่งกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ที่เป็นทางเลือกใหม่ที่มีอำนาจเหนือสหรัฐฯ และทำให้รัสเซีย-จีนและพันธมิตรขยายอิทธิพลของตนในลักษณะพหุอำนาจได้ ไม่ใช่ผูกขาดอำนาจเดี่ยวโดยสหรัฐเหมือนในอดีต

การครอบงำของเงินดอลลาร์สหรัฐ กำลังพังทลายลงเนื่องจากธนาคารกลางหลายประเทศกระจายไปเป็นหยวนจีนและสกุลเงินที่เล็กกว่า เพื่อหลีกหนีการถูกคว่ำบาตรตามอำเภอใจของสหรัฐและพันธมิตร

คริส เทอร์เนอร์ (Chris Turner) หัวหน้าฝ่ายการตลาดระดับโลกของ ING ระบุว่า “การสร้างเงินสำรองใหม่ของกลุ่มBRICS เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อจัดการกับอำนาจของสหรัฐฯ ที่ครอบงำ IMF และใช้เพื่อผลประโยชน์โดยตรงของสหรัฐ IMFจึงเป็นเครื่องมือแห่งอำนาจของสหรัฐฯ  การมีกองทุนสำรองใหม่มันจะช่วยให้ BRICS สามารถสร้างขอบเขตอิทธิพลและหน่วยของสกุลเงินของตนภายในขอบเขตนั้นได้”

รัสเซียพร้อมแล้วที่จะเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินสำรองของโลกใหม่ควบคู่ไปกับจีนและ ประเทศสมาชิกใน กลุ่ม BRICS อื่น ๆเป็นความท้าทายที่เกิดขึ้นต่อการครอบงำของเปโตรดอลลาร์สหรัฐ และแน่นอนสหรัฐย่อมขัดขวางไม่ยอมให้ประสบผลสำเร็จ และนี่อาจเป็นที่มาของการกระตุ้นเร้าสงครามในภูมิภาคยูโรปเพื่อทำลายรัสเซีย และกำลังสุมไฟแบบเดียวกันในเอเชีย-แปซิฟิกเพื่อทำลายจีน สองแกนนำที่สหรัฐมองว่าเป็นกบฎล้มล้างเผด็จการเปโตรดอลลาร์อย่างแท้จริง???