อาเซียนระส่ำ?? มาเลเซียเลือกข้าง ร้องสมาชิกหนุนฝ่ายต้านรัฐบาลเมียนมา ขณะฮุนเซนเรียกร้องสามัคคี

0

มาเลเซียต้องการจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน ในกระบวนการสันติภาพที่ติดขัดของเมียนมา  และประกาศขอสนับสนุนการมีส่วนร่วมโดยตรงจากประเทศในอาเซียนกับฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลเมียนมาชุดปัจจุบัน เป็นการเปิดเผยท่าทีของมาเลเซียโดยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศที่บ่งชัดว่าเลือกข้างตามแนวทางวอชิงตันผลักดันให้อาเซียนบีบเมียนมา  ในขณะประธานอาเซียนอย่างสมเด็จฮุนเซน พยายามใช้ความสามารถโน้มน้าวเมียนมาและรักษาความเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียนอย่างเต็มที่ 

วันที่ ๑๒ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไซฟุดดิน อับดุลละห์ รมว.ต่างประเทศมาเลเซีย ได้แสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับกระบวนการสันติภาพที่อาเซียนพยายามก่อรูปด้วยฉันทามติ ๕ ข้อ ซึ่งรัฐบาลของเมียนมายังไม่ตอบสนอง และกล่าวว่า ทูตพิเศษของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ควรดำรงตำแหน่งนานกว่า ๑ ปี เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

พม่าติดอยู่ในความรุนแรงที่ทวีความรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่ทหารเข้ายึดอำนาจเมื่อปีก่อน และยุติการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมาได้เพียงทศวรรษ และยังก่อให้เกิดการประท้วง การผละงาน และการต่อต้านด้วยอาวุธ ที่นายพลได้ตอบโต้กลับด้วยความรุนแรง

ประเทศในอาเซียนที่มีระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการไม่แทรกแซงกิจการของแต่ละประเทศสมาชิก กำลังหมดความอดทนกับรัฐบาลทหารจากความล้มเหลวที่ไม่ปฏิบัติตามแผน รวมถึงการเจรจาหลายฝ่าย และการยุติการสู้รบ

 

ระหว่างการเยือนไทย ไซฟุดดินกล่าวว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สมาชิกอาเซียนต้องให้กำลังใจชาวพม่าและมีส่วนร่วมกับกลุ่มต่อต้านที่จัดตั้งขึ้นหลังการรัฐประหาร รวมถึงรัฐบาลเงา“ในตอนนี้ เรามีส่วนร่วมแต่กับรัฐบาลทหารเท่านั้น”

ทหารพม่าได้เรียกร้องต่อสมาชิกอาเซียนหลายครั้งไม่ให้ติดต่อกับกลุ่มที่พวกเขาระบุว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

กองทัพพม่าถูกประณามจากนานาชาติหลังจากประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวทางการเมือง 4 คน ที่มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการต่อต้านและมีส่วนในการก่อวินาศกรรม ซึ่งกองทัพได้ปกป้องการสั่งประหารชีวิตดังกล่าวว่าเป็นสิ่งที่ชอบด้วยกฎหมายและจำเป็น

ไซฟุดดินกล่าวว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนหารือเมื่อสัปดาห์ก่อนถึงความเป็นไปได้ที่จะขอการสนับสนุนจากประเทศที่ ๓ เพื่อช่วยกระบวนการสันติภาพภายใต้การนำของอาเซียน ที่เป็นเพียงกระบวนการทางการทูตเพียงอย่างเดียวในตอนนี้

ไซฟุดดินกล่าวเสริมว่า “พวกเราบางคนมองว่า หากอาเซียนไม่สามารถทำได้โดยลำพัง ก็อาจจะต้องมีส่วนร่วมกับคู่เจรจาอาเซียนของเราบางประเทศ” โดยไม่ได้ระบุชื่อประเทศใดๆแต่เป็นการแย้มท่าทีเปิดทางให้ฝ่ายสหรัฐเข้ามามีบทบาทมากขึ้นใช่หรือไม่??

ในขณะที่ฮุนเซนยังยืนหยัดเรียกร้องอาเซียนสามัคคี เพื่อความรุ่งเรืองร่วมกัน มากกว่าจะเชิญคนนอกมาเป็นตัวกลาง ซึ่งที่ผ่านมาญี่ปุ่นได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ ๘ ส.ค. เนื่องใน “วันอาเซียน” ว่า สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จำเป็นต้องมีความสมัครสมานสามัคคี เพื่อรับมือและตอบสนองต่อความท้าทายสำคัญหลายประการ 

ประธานอาเซียนกล่าวว่า “รัฐบาลพนมเปญมุ่งมั่นสนับสนุนและส่งเสริมความเป็นศูนย์กลาง ความสามัคคี และความเป็นปึกแผ่นของอาเซียน เพื่อรับมือความท้าทายร่วมกันในระดับภูมิภาค และเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของอาเซียนเพื่อสันติภาพ เสถียรภาพ ความมั่นคง และการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก

สมเด็จฮุน เซน กล่าวย้ำว่า“อาเซียนต้องสามัคคีเพื่อความร่วมมือและผลประโยชน์ร่วมกัน โดยเราจะมุ่งเน้นการดำเนินงานที่ส่งเสริมให้ภูมิภาคเจริญรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้นอาเซียนไม่สามารถรับประกันการไม่มีสงครามและความขัดแย้งได้ ทว่าอย่างน้อยอาเซียนได้ทำหน้าที่เป็นเวทีเปิด สำหรับการเจรจา และการปรึกษาหารือที่สร้างสรรค์ ซึ่งมีส่วนสนับสนุนอย่างมหาศาลในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

 

เกี่ยวกับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโรคโควิด-๑๙ สมเด็จฮุน เซน กล่าวว่า อาเซียนสามารถเอาชนะวิกฤติระดับโลกครั้งนี้ ขณะเดียวกัน อาเซียนได้คิดค้นแผนริเริ่มมากมายเพื่อควบคุมผลกระทบของวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้ โดยปรับใช้กรอบการฟื้นตัวที่ครอบคลุมของอาเซียนในวงกว้าง เพื่อปกป้องชีวิตของผู้คนและรักษาเสถียรภาพทางสังคม ตลอดจนการเติบโตทางเศรษฐกิจ

สมเด็จฮุน เซน ทิ้งท้ายว่า “ขณะนี้อาเซียนกำลังอยู่ในช่วงการฟื้นตัว และเชื่อว่าอาเซียนสามารถก้าวไปข้างหน้าด้วยความแข็งแกร่ง ความเป็นหนึ่งเดียวกัน และมิตรภาพ เพื่อเอาชนะความท้าทายทั้งหมดที่กำลังเผชิญอยู่ เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประชาชนและภูมิภาค ซึ่งสอดคล้องกับจิตวิญญาณหลักของอาเซียนนั่นคือ “หนึ่งวิสัยทัศน์ หนึ่งเอกลักษณ์ หนึ่งประชาคม”