สหรัฐพล่าน!สั่งทูตขวางเลบานอน รับน้ำมันฟรีอิหร่าน โดนรมต.ตอกกลับหน้าหงาย เจ็บถึงทำเนียบขาว

0

สหรัฐพล่าน!สั่งทูตขวางเลบานอน รับน้ำมันฟรีอิหร่าน โดนรมต.ตอกกลับหน้าหงาย เจ็บถึงทำเนียบขาว

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียได้ช่วยเหลือเลบานอนด้วยการส่งข้าวสาลีไปให้ โดยบอกว่า รัสเซียช่วยเลบานอน ส่วนอเมริกาปล้นน้ำมันในซีเรีย มีข่าว ๒ ข่าวให้สาธุชนอ่าน จะได้ตามทันการเมืองระหว่างประเทศ

๑.ข่าวแรก ทหารมะกันที่รัฐบาลอเมริกาส่งไปบุกรุกซีเรียอย่างผิดกฎหมาย ไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่สนใจอธิปไตยของซีเรียและยึดบ่อน้ำมันซีเรียเอาไว้  มีข่าวรายละเอียดการแอบปล้นน้ำมันซีเรียไปขายในตลาดมืดของอเมริกาอีกแล้ว

๒.ข่าวที่สอง เห็นประชาชนเลบานอนลำบาก รัฐบาลรัสเซียส่งข้าวสาลีไปให้ประชาชนชาวเลบานอน ๔ หมื่นตันต่อเดือน เนื่องจากเลบานอนขาดแคลนอาหารเพราะกำลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจอย่างหนัก

อิสราเอลและอเมริกากำลังแท็คทีมบีบเลบานอนรอบด้านเพื่อให้เลบานอนจนตรอกทางเศรษฐกิจ รัสเซียเสนอเข้าไปช่วยเลบานอนทางเศรษฐกิจ แต่อิสราเอลและอเมริกาบีบมิให้รับความช่วยเหลือ ขณะเดียวกัน เลบานอนก็ไม่มีน้ำมันให้ประชาชนใช้ด้วย รัฐบาลอิหร่านซึ่งเพิ่งค้นพบบ่อน้ำมันขนาดใหญ่ไม่กี่ปี ปั้มขายได้กำไรเยอะแล้ว  จึงตัดสินใจส่งน้ำมันไปช่วยเหลือเลบานอนเป็นช่วงๆ

ส่วนรัสเซียมีข่าวว่ากำลังส่งข้าวสาลีไปให้ชาวเลบานอนตามลิงก์ข้างล่าง สรุปว่าประเทศที่สร้างภาพตนเองว่าเป็นประชาธิปไตยรุกรานประเทศอื่นได้อย่างเสรี ปล้นทรัพยากรธรรมชาติประเทศอื่นได้อย่างเสรี ส่วนรัสเซียและอิหร่านซึ่งช่วยเหลือมิตรประเทศเป็นประจำ ถูกสื่อตะวันตกสร้างภาพให้ว่าเป็นประเทศที่ ‘ก้าวร้าว’

ล่าสุดวันนี้ (12 สิงหาคม 2565) มีรายงานว่า อิหร่าน ได้ส่งน้ำมันไปช่วยเลบานอน ที่กำลังเผชิฐปัญหาขาดแคลนน้ำมันอย่างหนักมาก ในขระที่สหรัฐฯ ไม่เคยช่วย และยังส่งทูตไปขวาง

โดยนาจิบ มิคาติ นายกรัฐมนตรีที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีเลบานอนได้พบกับเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำเลบานอนในสัปดาห์นี้ และตกลงที่จะเสนอ “เชื้อเพลิงฟรี ” จากอิหร่าน อย่างไรก็ตาม มีความกังวลว่ามิคาติยอมรับข้อเสนอนี้เพื่อช่วยชีวิตชาวเลบานอน เนื่องจากการตัดสินใจของเขาน่าจะทำให้สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเบรุตสั่นคลอน

ทั้งนี้ เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เอมอส ฮอคสไตน์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำเลบานอน และโดโรธี เชผู้ไกล่เกลี่ยของสหรัฐฯ ในข้อพิพาทเรื่องพรมแดนกับอิสราเอลของเลบานอน เอมอส ได้เตือน วาลิด ฟายยัด รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของเลบานอน ว่าจะไม่ยอมรับข้อเสนอเชื้อเพลิงของอิหร่าน

“ในฐานะรัฐมนตรี ฉันเห็นด้วยกับของขวัญของอิหร่าน และไม่สามารถปฏิเสธได้ภายใต้ข้ออ้างใดๆ” ฟายยาดบอกกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ตามรายงานของสื่ออาหรับ 

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ยังพยายามห้ามไม่ให้รัฐมนตรีติดตามข้อเสนอน้ำมันอิหร่าน โดยทูตทั้งสองจากวอชิงตันยืนยันว่า “อิหร่านไม่จริงจังกับข้อเสนอนี้” หลังการประชุมนั้น กระทรวงพลังงานของเลบานอนได้ออกแถลงการณ์ซึ่งเขา “แสดงความยินดีต่อการบริจาคใดๆ ที่มาจากประเทศที่เป็นมิตรในโลกนี้”

ฟายยาดยังโพสต์ข้อกำหนดที่แน่นอนของเชื้อเพลิงที่จำเป็นสำหรับโรงไฟฟ้าบนเว็บไซต์ของกระทรวงพลังงาน และมอบสำเนาให้เจ้าหน้าที่อาวุโส

“โรงงานผลิตไฟฟ้าต้องการเชื้อเพลิงทุกลิตร และนี่ไม่ใช่ความลับสำหรับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุณหภูมิในฤดูร้อนที่สูง และความกดดันเพิ่มเติมจากนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ และผู้ลี้ภัย” คำแถลงระบุ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนที่แล้ว ฮัสซัน นัสรัลเลาะห์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะห์เปิดเผยต่อสาธารณชนว่าอิหร่านพร้อมที่จะมอบ “เชื้อเพลิงเป็นของขวัญ” ให้กับเลบานอนทุกเดือน เพื่อช่วยเอาชนะวิกฤตด้านพลังงานที่เลวร้าย

เขาย้ำข้อเสนอเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม โดยแสดง “ความพร้อมในการช่วยรัฐเลบานอนนำเข้าเชื้อเพลิงอิหร่าน” และยังพูดต่อต้านผู้นำทางการเมืองที่แสดงความสงสัยหรือไม่แยแสต่อข้อเสนอนี้