สื่อนอกตีข่าวใหญ่ จับตาอดีตประธานาธิบดีศรีลังกา หลบภัยในประเทศไทย

0

สื่อนอกตีข่าวใหญ่! จับตาความเคลื่อนไหว อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา ไร้ที่ไปขอเข้าหลบภัยในประเทศไทย!?

ล่าสุดในวันที่ 11 ส.ค.65 ทางด้านสำนักข่าว RT ได้มีรายงานว่า โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา ร้องขอให้เข้าประเทศไทยเป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังจากก้าวลงจากตำแหน่งและรีบหนีออกจากประเทศของเขาในระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลรอบที่ร้อนระอุ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทย นายธานี แสงรัตน์ ประกาศคำขอในทวีตเมื่อวันพุธ โดยกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ปัจจุบันในศรีลังกาและถามว่าราชปักษาจะเดินทางไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้หรือไม่

“ฝ่ายไทยได้รับคำขอให้อดีตประธานาธิบดีเข้าประเทศไทยจากรัฐบาลปัจจุบันของศรีลังกา การพิจารณาอิงจากความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศที่มีมายาวนานและจริงใจ”นายแสงรัตน์กล่าว พร้อมเสริมว่าการพำนักของราชปักษาจะเป็น“ชั่วคราว”และมี“จุดมุ่งหมายในการเดินทางต่อไป”

ในขณะที่โฆษกเสนอรายละเอียดอื่นๆ เล็กน้อยเกี่ยวกับข้อตกลงที่เสนอ เขาตั้งข้อสังเกตว่าผู้ถือหนังสือเดินทางศรีลังกาคนใดได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องขอวีซ่าเป็นเวลา 90 วัน ซึ่งอดีตประธานาธิบดีจะไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งอดีตประธานาธิบดีไม่ได้ระบุจุดหมายปลายทางสุดท้ายของ หรือแม้แต่จุดหมายที่จะมาประเทศไทย แต่ชี้แจงว่าอดีตผู้นำไม่ได้แสวงหาที่ลี้ภัยทางการเมืองจากรัฐบาลไทย