การเมืองสหรัฐฯเดือดจัด! กระแสดัน “ทรัมป์” โค่น “ไบเดน” มาแรง นักวิชาการฟันธง ไบเดนพังยับแน่

0

ถือว่าสถานการณ์การเมืองภายในสหรัฐฯกำลังเดือดอย่างมากในตอนนี้ ภายหลังจากกรณีที่เจ้าหน้าที่ FBI บุกบ้านโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ฟลอริดา โดยบรรดาผู้นำระดับสูงในพรรครีพับลิกันหลายคน แสดงการสนับสนุน “โดนัลด์ ทรัมป์” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังจากเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (FBI) บุกเข้าตรวจค้นคฤหาสน์หรูของทรัมป์ในรัฐฟลอริดา และทำให้เกิดการโต้เถียงทางการเมืองในสหรัฐฯ ซึ่งมีความเห็นทางการเมืองแตกแยกกันอยู่แล้ว

โดยบรรดาผู้นำในพรรครีพับลิกันหลายคน ต่างออกมาสนับสนุนทรัมป์ ซึ่งไม่ได้อยู่ที่คฤหาสน์ในมาร์อะลาโก เขตปาล์มบีช รัฐฟลอริดา ในขณะที่เจ้าหน้าที่เอฟบีไอบุกเข้าตรวจค้น โดยไมค์ เพนซ์ อดีตรองประธานาธิบดีในสมัยทรัมป์เป็นผู้นำสหรัฐฯ กล่าวแสดงความกังวลต่อเหตุการณ์นี้

5 เรื่องสะเทือนใจทรัมป์และรีพับลิกันหลังชัยชนะของเดโมแครตในแอละแบมา - BBC  News ไทย

ในขณะที่เควิน แม็คคาร์ธี ซึ่งมีเป้าหมายที่จะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร หากพรรครีพับลิกัน ชนะการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายนนี้ กล่าวหาการกระทำของกระทรวงยุติธรรมว่าเป็นเรื่องการเมืองเอลิซ สเตฟานิก สมาชิกรัฐสภาจากพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า เป็นวันแห่งความมืดมนในประวัติศาสตร์อเมริกัน เธอกล่าวด้วยว่า หาก FBI สามารถบุกค้นบ้านประธานาธิบดีได้ แล้วประชาชนคนธรรมดาจะต้องเจอกับอะไร ในขณะที่แนนซี เปโลซีประธานสภาผู้แทนราษฏรจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย

ส.ส.รีพับลิกันถูกคนร้ายพยายามจ้วงแทงขณะหาเสียงชิงเก้าอี้ผู้ว่ารัฐนิวยอร์ก :  อินโฟเควสท์

ทรัมป์กล่าวก่อนหน้านี้ว่า การบุกเข้าตรวจค้นบ้านอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พร้อมประณามการกระทำของ FBI และว่าสมาชิกพรรคเดโมแครตที่มีแนวคิดรุนแรงอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ ซึ่งคนกลุ่มนี้ไม่ต้องการให้เขาสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2024

รีพับลิกันแตกคอ! จี้ "ทรัมป์" ใส่แมสก์ เป็นตัวอย่างให้ชาวอเมริกัน

 

ด้านโฆษกประจำทำเนียบขาวกล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ไม่ทราบล่วงหน้าว่าจะมีการบุกค้นคฤหาสน์หรูของทรัมป์ที่ฟลอริดา ขณะที่ FBI ปฎิเสธที่จะแจ้งเหตุผลที่ต้องมีการบุกค้นครั้งนี้ แต่สื่อหลายสำนักในสหรัฐฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานตรวจค้นตามคำสั่งศาล ซึ่งเป็นการหาหลักฐานความเป็นไปได้ว่า ทรัมป์จะจัดการเอกสารลับของทางการอย่างไม่ถูกต้อง เอกสารลับบางอย่างถูกส่งมาที่มาร์อะลาโก หลังจากที่ทรัมป์ออกจากทำเนียบขาวในเดือนมกราคม 2021 โดยขณะนี้ ทรัมป์กำลังอยู่ในกระบวนการทางกฎหมาย จากการที่เขาพยายามจะล้มผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2020 และการที่ผู้สนับสนุนเขาบุกจู่โจมอาคารรัฐสภาในวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา

Interrogation of Reality Winner Reveals FBI's Deceptive Tactics

ความเคลื่อนไหวของ FBI ในครั้งนี้ ทำให้เกิดความสงสัยช่วงที่ทรัมป์กำลังอยู่ในกระบวนการทางกฎหมาย และเกิดขึ้นในขณะที่ทรัมป์ วัย 76 ปี กำลังชั่งใจว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยหรือไม่ บรรดดาที่ปรึกษาของเขาหลายคนเรียกร้องให้เขาประกาศยืนยันว่า จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2024

อย่างไรก็ตามดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทาง Blockdit ระบุด้วยว่า การเมืองมะกันกำลังมันครับ รัฐบาลโจ ไบเดนส่ง FBI ไปค้นบ้านโดนัลด์ ทรัมป์เพื่อหาหลักฐานเชื่อมโยงกรณีผู้สนับสนุนเขาบุกรุกเข้าไปในตึกรัฐสภา ตอนนี้รัฐบาลโจ ไบเดนสั่งปิดทวิตเตอร์ของทรัมป์ด้วย ในสมัยทรัมป์หาเสียงเป็นประธานาธิบดีและเป็นประธานาธิบดีแล้ว ทรัมป์แฉว่า

๑.รัฐบาลเดโมแครตยุกบารัค โอบาม่าสร้างกลุ่มก่อการรายไอสิสป่วนซีเรีย ๒.รัฐบาลเงา/กลุ่มยิวไซออนิสต์/อิสราเอลควบคุมรัฐสภาอเมริกัน ถ้าทรัมป์ได้เป็นผู้นำอีกรอบ สนุกแน่ครับ ครอบครัวไบเดนคงโดนแฉยับเยินโดยเฉพาะลูกชายซึ่งแผลเยอะมาก เข้าข่ายฟอกเงินในยูเครนด้วย