สหรัฐเงิบโดนหักหน้า! “เกาหลีใต้” กลับลำย้ายขั้ว ให้คำมั่นจะป้อนชิปให้จีน แบบไม่ต้องง้อไต้หวันอีกต่อไป

0

หลังจากที่ประธานาธิบดียุน ซอกยอล แห่งเกาหลีใต้ ไม่ยอมลดเวลา ปฏิเสธที่พบปะเจรจากับ นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนฯสหรัฐ ขณะเยือนเกาหลีใต้ ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2565 นายพัค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ และนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน มีกำหนดจัดการประชุมร่วมกัน ในขณะที่เกาหลีใต้ พยายามที่จะกลับมาเปิดการเจรจาเรื่องปลดอาวุธนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ และส่งออกวัฒนธรรมไปยังจีนอีกครั้ง โดยนายพัค เดินทางถึงเมืองชิงเต่าของจีน เมื่อวันจันทร์ ที่ 8 ส.ค. โดยถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรก ในคณะบริหารของ ประธานาธิบดียุน ซอก ยอล ที่เดินทางเยือนจีน

ต่างประเทศ - 'ยุน ซอกยอล'ผู้นำเกาหลีใต้ไม่มีกำหนดพบปะกับ'เพโลซี'ที่จะมาเยือน

 

ทั้งนี้ นายพัค ระบุว่า จะเสนอแผนความร่วมมือ เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับจีน ซึ่งจะครบรอบ 30 ปี ในปีนี้ โดยหวังยกระดับการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ รวมถึง หารือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และการสร้างเสถียรภาพให้ห่วงโซ่อุปทานโลก โดยปัจจุบัน คณะบริหารของ ปธน.ยุน กำลังพยายามหาทา งระงับการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือ และนำเกาหลีเหนือ กลับสู่การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง หลังการเจรจาหยุดชะงักไป ตั้งแต่ปี 2562

เพโลซี” หนุนปลดนิวเคลียร์โสมแดง - เล็งเยือนพรมแดน 2 เกาหลี : PPTVHD36

นอกจากนี้ เกาหลีใต้ ยังพยายามส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและประชาชน รวมถึงหวังกลับมาส่งออกวัฒนธรรมเคป็อป รวมถึงภาพยนตร์ ละคร และเกมให้แพร่หลายในประเทศจีนอีกครั้ง หลังจีนสั่งแบน เพื่อตอบโต้กรณีเกาหลีใต้ ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐ

มองสัมพันธ์สามเส้า "จีน-ไต้หวัน-สหรัฐฯ" ผ่านการข่มขู่และยั่วยุ

ขณะที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐ เพิ่งลงนามในกฎหมาย ว่าด้วยชิปและวิทยาศาสตร์ ซึ่งจัดสรรเงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนบริษัทต่าง ๆ ให้จัดตั้งโรงงานผลิตและออกแบบ “ชิป” ในสหรัฐ โดยกลัวว่าจะถูกครอบงำตลาด โดยคู่แข่งอย่างประเทศจีน

ส่องวิกฤติขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์โลก - โพสต์ทูเดย์ ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ยังระบุด้วยว่า แม้ว่า เซมิคอนดักเตอร์ จะถูกผลิตขึ้นในสหรัฐ แต่ปัจจุบัน สหรัฐ มีกำลังการผลิตคิดเป็นเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของอุปทานทั่วโลก โดยราว 75 เปอร์เซ็นต์ของชิปที่สหรัฐใช้งานนั้น มาจาก “เอเชียตะวันออก”

ขณะที่ทางด้านเพจ เดือด ทะลักจุดแตก ให้ข้อมูล ระบุว่า เกาหลีใต้ให้คำมั่น ป้อนชิปให้จีน ไม่แตะประเด็นเปโลซีเยือนไต้หวัน อ้อนปลดล็อก เลิกแบน”ซีรีย์เกาหลี” กังขา ส่อเข้า“จตุรชิป” ( สหรัฐ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ ) งัดจีน

ขณะนี้รัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีใต้ อยู่ที่เมือง “ชิงเต่า” ของจีน พบปะเจรจากับ “หวัง อี้” รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ก่อนจะสาธยายว่าคุยอะไร ขอแจกแจงก่อนว่า ปกติดุลการค้า เกาหลีใต้ “เกินดุล” จีน (หมายความว่า มูลค่าเกาหลีใต้ส่งออกให้จีน มากกว่านำเข้าจากจีน)

ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ (ชิพ)ทั่วโลกพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2565

พ.ค.นี้ ไม่ปกติ เกาหลีใต้ขาดดุลให้จีน ครั้งแรกในรอบ 28 ปี ต่อมามิ.ย.ก็ปรากฏว่า “ขาดดุล” ให้จีนอีกแล้ว … และครั้น ย่างเข้า ก.ค. ก็ “ขาดดุล” 3 เดือนซ้อนเข้าให้แล้ว ขอข้ามเรื่องนี้ไปก่อน รู้หรือไม่ ตลาดส่งออกใหญ่สุดของเกาหลีใต้ คือ แห่งหนใด? … คงไม่ต้องถาม! เกาหลีใต้ ส่งออกไปจีนมากที่สุด (7 เดือนแรก ฟาดไปแล้ว 8.1 หมื่นล้านดอลลาร์ คิดเป็น 23% ของยอดส่งออกทั้งหมด)

หลัก ๆ ส่งอะไร? “ชิป” รู้ ๆ กันว่า “ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์” คือ บริษัทรับจ้างผลิตชิปอันดับ 2 ของโลก รองจาก “TSMC” ของไต้หวัน จุดนี้น่าฉงนที่เกาหลีใต้ ส่งออกให้จีนมากสุด คือ ชิป และที่เกาหลีใต้ นำเข้าจากจีนมากสุด ก็คือ ชิป ไม่ต้องเอ๊ะ! ลองเดาดู น่าจะพอเดาออก ! เกาหลีใต้ ผลิตชิปชั้นสูง แล้วส่งออกให้จีน ส่วนจีนผลิตชิปชั้นต่ำ แล้วส่งออกให้เกาหลีใต้ ก็ไม่แปลก แล้วแต่ความถนัด (ปี 2021 เกาหลีใต้ นำเข้าชิปจากจีน พุ่งขึ้น 42%!!!! ซัดไปมูลค่า 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์)

เรื่องควรรู้ ก่อนไปเที่ยวเกาหลี

ซึ่งนับวัน มันยิ่งจะบานปลาย … เกาหลีใต้ นำเข้าเยอะขึ้น ๆ กระทั่งล่าสุด ถึงขั้นขย่มให้เกาหลีใต้ “ขาดดุล” ให้จีนครั้งแรก ในรอบเกือบ 3 ทศวรรษ วกเข้ามาเรื่องที่พลาด นี่แหละประเด็นที่ถกกัน ทั้งสองฝ่าย ต่างให้คำมั่นจะเป็น“ซัพพลายเออร์” ที่ดีให้แก่กัน เกาหลีใต้ ส่งชิปชั้นสูงให้ จีนส่งชิปชั้นต่ำให้ เพื่อเอาไปเข้าสู่กระบวนการผลิตใน “ซัพพลาย เชน” ของอุตสาหกรรมของกันและกัน ต่อไป พึ่งพากัน ขาดกันไม่ได้

รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้เยือนจีน เล็งถกประเด็นเกาหลีเหนือ-ส่งออกเคป็อป : อินโฟเควสท์

เรื่องไต้หวันจะอะไรยังไงไม่รู้ … อเมริกาอภิมหามิตรของเกาหลีใต้ จะร้องแรกแหกกระเชอท่าไหนไม่รู้ แต่เกาหลีใต้กับจีน ยังจำเป็นต้องแนบแน่นต่อกันทางการค้า นอกจาก จะยืนยันเรื่องส่งชิปให้จีน ยังต้องอธิบายอย่างทะนุถนอมน้ำใจด้วยว่า มันคืออะไร ที่กำลังจะไปเข้าร่วมพันธมิตร “จตุรชิป” Chip 4 ที่มี สหรัฐ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ ใช่เพื่อจะสุมหัวกัน หาทางสกัดอุตสาหกรรมชิปจีนหรือไม่ วิกฤติไต้หวัน เป็นโอกาสของผู้ใด
เกาหลีใต้ ใช้จีนคาน ถ่วงดุลอเมริกา? จีน ใช้เกาหลีใต้ เป็นทางเลี่ยง ทางสำรองจากไต้หวัน? อเมริกา ใช้ไต้หวัน ทิ่มตำจีน? ไต้หวัน ใช้ใครทำอะไร? หรือจะบอกว่า ใช้อเมริกา เพื่อเส้นทางสู่ “เอกราช” หรืออย่างน้อย เพื่อสถานะ “ความมั่นคงในภูมิภาค”

อาจเป็นรูปภาพของ 4 คน และ ข้อความ

เกาหลีใต้เล็งทุ่มงบปีละ '1 ล้านล้านวอน' พัฒนาอุตสาหกรรม 'ไมโครชิป' หลังญี่ปุ่นคุมเข้มส่งออกวัสดุไฮเทค | Manager Online | LINE TODAY
อย่างไรก็ตาม มีอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจ ภายหลังนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เดินทางไปยุงยงเกาหลีไต้ ให้ตีกับเกาหลีเหนือรอบใหม่ โดยสหรัฐจะรับประกันความมั่นคงปลอดภัย จะมายืนเคียงข้างรับออร์เดอร์อาวุธเสมอไม่จากไปไหน พร้อมบริการจัดไฟแนนท์ให้กู้ยืมระยะยาว โดยเธอให้ทหารอเมริกัน ที่ควบคุมเกาหลีใต้พาไปล่อเป้าที่เส้นเขตแดนระหว่าง 2 เกาหลีอีกด้วย แต่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้รู้ทัน จึงไม่ให้เข้าพบอ้างว่าเป็นวันพักผ่อนจึงไม่สนิท เพียงโทรคุยด้วย 40 นาทีเรื่องดินฟ้าอากาศ แล้วส่งรัฐมนตรีต่างประเทศบินแจ้นไปชี้แจงและหารือที่ปักกิ่ง กับจีนทันที

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ชี้ 'เพโลซี' เยือนพรมแดนสองเกาหลี ส่งสัญญาณป้องปรามเกาหลีเหนือ