รัสเซียให้ข้าวสาลีเลบานอนเดือนละ4หมื่นตัน-อิหร่านส่งน้ำมันช่วย ขณะสหรัฐสุมหัวอิสราเอลบีบจนตรอกทางศก.

0

จากที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่าน Blockdit กล่าวถึงรัสเซียและสหรัฐต่อการกระทำกับประเทศต่างๆ ซึ่งมีความแตกต่างกันเป็นอย่างยิ่ง!!!

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์เนื้อหาที่มีความน่าสนใจและสำคัญว่า “ประเทศเศรษฐีรัสเซีย: ‘คุณธรรมทำให้เกิดการยอมรับอย่างยั่งยืน’

นับแต่โดนอียูนำโดยอเมริกาคว่ำบาตร รัสเซียก็เปลี่ยนเป้าไปทำมาค้าขายกับมิตรประเทศในเครือ BRICS และเอเชียมากขึ้น กับบราซิลนั้น มีข่าวแว่วว่ารัสเซียทำมาค้าขายด้วยเพิ่มขึ้นถึง ๙๕%  ยังมีอิหร่าน จีนและอินเดียที่สินค้าจากรัสเซียเริ่มเข้าไปตีตลาดมากขึ้นตามลำดับ

ข่าวข้างล่างระบุว่ารายได้จากการทำมาค้าขายน้ำมันและก๊าซของรัฐบาลรัสเซียหลังหักค่าใช้จ่ายตั้งแต่มกราคมถึงกรกฎาคม รวมแล้วทั้งหมด ๑๖๗ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา เป็น ๓ เท่าของปีที่แล้ว

รัสเซียช่วยหลายชาติมาเยอะ เช่น ขนอาหารและอาวุธไปช่วยซีเรียจากกลุ่มก่อการร้าย เปลี่ยนหนี้ที่กลุ่มประเทศอาฟริกาหลายประเทศติดอยู่และไม่มีกำลังจ่ายให้เป็นหนี้สูญ  ขนข้าวสาลีไปช่วยนานาชาติที่กำลังอดอยาก อาทิ เลบานอน

แต่รัสเซียก็ได้เงินทองกลับมาจากการค้าขายทวีคูณตอบแทนเช่นกัน สรุปว่าให้มากหรือช่วยเหลือชาติอื่นมากก็ได้กลับคืนมามากเช่นกัน

ถ้าสังเกตข่าวดีๆ จะเห็นว่าชาวยูเครนจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งรัฐบาลเซเลนสกีคุมได้เสี่ยงชีวิตขับรถพาครอบครัวพากันเดินทางขรุขระหนีมาอยู่ในฝั่งที่กองทัพรัสเซียยึดครองกันมากขึ้นเพราะคุณภาพชีวิตผู้คนที่นั่นมีลู่ทางดีกว่า

Israeli Prime Minister Yair Lapid and President Isaac Herzog welcome U.S. President Joe Biden as he lands for a three-day visit, at Ben Gurion International Airport in Lod near Tel Aviv, Israel, July 13, 2022. REUTERS/Amir Cohen

รัสเซียส่งทหารไปช่วยเหลือประชาชนให้กลับมามีชีวิตตามปรกติที่ดีขึ้นด้วย รัฐบาลรัสเซียจึงเริ่มครองใจประชาชนยูเครน นี่แหละครับคือการนำหลักรัฐศาสตร์ที่ถูกต้องมาปกครองบ้านเมือง

การทำให้ประชาชนที่อยู่ภายใต้ปกครองของตนมีความสุขมีความสบายในการดำรงชีพคือการเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง พูดตามภาษาปรัชญาตะวันออกก็คือการมีทศพิธราชธรรมของผู้ปกครองนั่นเองครับ”

ล่าสุดวันนี้ 11 สิงหาคม ดร.ปฐมพงษ์ ได้เผยแพร่ข้อความถึงความเกี่ยวเนื่องที่ทางรัสเซียเข้าช่วยเหลือประเทศต่างๆอีกว่า “รัสเซียช่วยเลบานอน ส่วนอเมริกาปล้นน้ำมันในซีเรีย มีข่าว ๒ ข่าวให้สาธุชนอ่าน จะได้ตามทันการเมืองระหว่างประเทศ

๑.ข่าวแรก ทหารมะกันที่รัฐบาลอเมริกาส่งไปบุกรุกซีเรียอย่างผิดกฎหมาย ไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่สนใจอธิปไตยของซีเรียและยึดบ่อน้ำมันซีเรียเอาไว้  มีข่าวรายละเอียดการแอบปล้นน้ำมันซีเรียไปขายในตลาดมืดของอเมริกาอีกแล้ว

https://thecradle.co/Article/news/14108

๒.ข่าวที่สอง เห็นประชาชนเลบานอนลำบาก รัฐบาลรัสเซียส่งข้าวสาลีไปให้ประชาชนชาวเลบานอน ๔ หมื่นตันต่อเดือน เนื่องจากเลบานอนขาดแคลนอาหารเพราะกำลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจอย่างหนัก

อิสราเอลและอเมริกากำลังแท็คทีมบีบเลบานอนรอบด้านเพื่อให้เลบานอนจนตรอกทางเศรษฐกิจ รัสเซียเสนอเข้าไปช่วยเลบานอนทางเศรษฐกิจ แต่อิสราเอลและอเมริกาบีบมิให้รับความช่วยเหลือ

ขณะเดียวกัน เลบานอนก็ไม่มีน้ำมันให้ประชาชนใช้ด้วย รัฐบาลอิหร่านซึ่งเพิ่งค้นพบบ่อน้ำมันขนาดใหญ่ไม่กี่ปี ปั้มขายได้กำไรเยอะแล้ว  จึงตัดสินใจส่งน้ำมันไปช่วยเหลือเลบานอนเป็นช่วงๆ

https://thecradle.co/Article/news/13994

ส่วนรัสเซียมีข่าวว่ากำลังส่งข้าวสาลีไปให้ชาวเลบานอนตามลิงก์ข้างล่าง สรุปว่าประเทศที่สร้างภาพตนเองว่าเป็นประชาธิปไตยรุกรานประเทศอื่นได้อย่างเสรี ปล้นทรัพยากรธรรมชาติประเทศอื่นได้อย่างเสรี ส่วนรัสเซียและอิหร่านซึ่งช่วยเหลือมิตรประเทศเป็นประจำ ถูกสื่อตะวันตกสร้างภาพให้ว่าเป็นประเทศที่ ‘ก้าวร้าว’

https://thecradle.co/Article/news/13959