สื่อใหญ่สหรัฐฯ-CIA-Europol โดนเคียฟฟาดเป็นเครือข่ายรัสเซีย หลังแฉกองทัพยูเครน

0

หมดโปรเมกาแล้ว! สื่อใหญ่สหรัฐฯ-CIA-Europol โดนเคียฟฟาดเป็นเครือข่ายรัสเซีย หลังงัดหลักฐานแฉกองทัพยูเครน

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก หลังจากที่ทางด้านของ CBS News บริษัทผู้ผลิตรายการโทรทัศน์และวิทยุชื่อดัง ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยสารคดีชุดหนึ่ง ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์ Jonas Ohman ผู้ก่อตั้งองค์กรจัดหากองทัพยูเครน

โดยทางด้านของ Ohman ได้เปิดเผยถึงประเด็น การรับอาวุธต่างประเทศให้กับกองทหารยูเครน ถูกแทรกแซงโดนผู้มีอำนาจจากรัฐบาลยูเครน และนักการเมืองบางกลุ่ม ทำให้อาวุธต่างๆที่ถูกส่งมานั้นกว่า 70% ไม่ได้ถูกส่งเข้าสู่แนวหน้าที่กำลังต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย

ซึ่งประเด็นนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้ก็ได้มีคำเตือนจาก รัฐบาลรัสเซีย, Europol, แคนาดา, CIA และพรรครีพับลิกันสหรัฐจำนวนหนึ่ง ออกมาพูดถึงในประเด็นเดียวกันว่า มีการนำอาวุธจำนวนมากไปขายในตลาดมืด

สารคดีดังกล่าวนี้เป็นที่ไม่น่าพอใจอย่างมาก ทำให้ทางด้านของ มิคาอิล โปโดลิอัค ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน ต้องออกมาเคลื่อนไหวในทันทีโดยกล่าวอ้างว่า เครือข่ายอเมริกันเหล่านี้กำลัง เป็นปากเสียงให้กับโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซีย พร้อมทั้งกล่าวต่อว่า ข้อมูลต่างๆที่องกรณ์เหล่านี้พูดออกมานั้น “ไม่มีหลักฐาน”

นอกจากนี้ทางด้านของ รัฐมนตรีต่างประเทศ Dmitry Kuleba ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวในทำนองว่า “เครือข่ายสหรัฐฯเหล่านี้ กำลังหลอกล่ผู้คนจำนวนมาก ให้เกิดความไม่ไว้ใจในการช่วยเหลือทางทหารที่สำคัญแก่ประเทศที่ถูกรุกราน” ก่อนที่จะมีการทิ้งท้ายว่า “ควรมีการสอบสวนภายในว่าใครเปิดใช้งานสิ่งนี้และทำไม”

ต่อมาในวันที่ 7 สิงหาคม 65 คำพูดของ Ohman ถูกลบออกจากสารคดีดังกล่าว นอกจากนี้ทางด้านองค์กรของ Ohman ก็ได้แถลงการณ์ย้ำอีกด้วยว่า คำพูดของ Ohman ในสารคดีดังกล่าวถูกนำไปใช้แบบผิดบริบท โดย Ohman ต้องการนำเสนอว่า อาวุธกว่า 70% ไม่ได้ถูกนำไปขายในตลาดมืด แต่ถูกผู้มีอำนาจในกองทัพ ที่มีตำแหน่งพยายามดึงอาวุธจำนวนมากไว้ในกองกำลังของตนเอง แนวหน้าจึงถูกทิ้งแต่ไม่ได้มีการอธิบายเพิ่มเติม