ท้าทายอำนาจปูติน! ไบเดนลงนามรับรองทางการ ให้ฟินแลนด์-สวีเดนเป็นสมาชิกนาโต จับตารัสเซียโต้กลับ

0

หลังจากที่มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ลงนามรับรองฟินแลนด์และสวีเดนให้เข้าเป็นสมาชิกองค์กรป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโตอย่างเป็นทางแล้ว ส่งผลให้ความพยายามของนาโตในการขยายสมาชิกภาพขยับใกล้ความจริงขึ้นอีกขั้น

โดยทาง AFP รายงานว่าการลงนามรับรองฟินแลนด์และสวีเดนเข้าเป็นสมาชิกนาโตอย่างเป็นทางการของรัฐบาลสหรัฐมีขึ้นเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2565 หลังจากก่อนหน้านี้วุฒิสภาสหรัฐลงมติรับรองด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ซึ่งหลังจากลงนามรับรอง ไบเดนกล่าวว่าฟินแลนด์และสวีเดนจะเป็นสมาชิกนาโตที่แข็งแกร่ง พึ่งพาได้และยึดมั่นในหลักการในการปกป้องซึ่งกันและกันในหมู่สมาชิกนาโต

สหรัฐนับเป็นประเทศที่ 23 จากสมาชิกทั้งหมด 30 ประเทศของกลุ่มนาโตที่จะต้องให้การรับรอง ฟินแลนด์และสวีเดนจึงจะสามารถเข้าเป็นสมาชิกนาโตได้ ทั้งนี้ไบเดนได้กล่าวยกย่องฟินแลนด์และสวีเดนว่าเป็นประเทศที่มีระบอบประชาธิปไตยที่แข็งแกร่ง มีกองทัพแข็งแกร่งและมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและโปร่งใส อีกทั้งการดึงฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมสมาชิกนาโตเพื่อตอบโต้รัสเซียที่รุกรานยูเครน ซึ่งไบเดนกล่าวหารัสเซียว่าทำลายสันติภาพและเสถียรภาพของยุโรปด้วยการรุกรานยูเครน ไบเดนกล่าวว่าปูตินคิดว่าการทำแบบนี้จะสร้างแตกแยกให้พันธมิตรตะวันตก แต่สิ่งที่ปูตินจะได้คือสิ่งที่ปูตินไม่ต้องการ นั่นคือการที่นาโตได้ฟินแลนด์และสวีเดนเป็นสมาชิกเพิ่ม

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เดือน มิ.ย.2565 เรื่องนี้มีประเด็นให้น่าจับตามองเรื่อยมา เพราะทางรัสเซียเอง ได้ขู่ตอบโต้ไว้ว่า หากนาโตส่งกองกำลังเข้าฟินแลนด์-สวีเดน สถานการณ์หลังจากนี้จะตึงเครียดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยสำนักข่าวรัสเซียอ้างคำพูดของปูตินว่า รัสเซียไม่ได้มีปัญหากับฟินแลนด์และสวีเดนในแบบเดียวกับยูเครน หากทั้งสองประเทศต้องการเป็นสมาชิกนาโตก็เชิญ แต่หากมีการส่งกองกำลังทหารและวางโครงสร้างพื้นฐานในสองประเทศนี้โดยที่ไม่มีเหตุอันควรหรือไม่มีภัยคุกคามใดๆ รัสเซียจำเป็นต้องตอบโต้ในลักษณะเดียวกัน

ฟินแลนด์-สวีเดนสมัครสมาชิกนาโตอย่างเป็นทางการ : อินโฟเควสท์

ตุรกี'เลิกขวางสวีเดน-ฟินแลนด์เข้านาโต้